Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ

Sen đá là loài cây dễ trồng, nhỏ xinh và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng dễ bị cháy nắng hay ngập nước nếu không được chăm sóc đúng cách. Bạn cần tuyệt đối tránh điều này để cây luôn xanh mướt, căng mọng.

1. Tránh đọng nước trên lá

Sen đá thân mọng và không ưa nước. Nếu tưới quá nhiều sẽ làm cây dễ ngập úng và thối rễ.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 1

Một vài loại sen đá có khả năng chịu ngập úng nên bạn hoàn toàn có thể trồng nó ngoài trời nhưng cần tránh cho cây gặp mưa vì nước đọng trên lá sẽ gây ra hiện tượng rụng lá, úng rễ, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tốt nhất là bạn nên trồng cây ở những nơi có đủ nắng nhưng vẫn có thể tránh mưa tốt như ban công hoặc sau cửa kính.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 2

Dụng cụ tưới nước cho sen đá

Tuyệt đối không nên dùng bình xịt hay bình phun sương vì sẽ làm nước đọng trên lá, gây thối lá. Ngoài ra, bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 3

Nên sử dụng các loại bình tưới nước có chế độ vòi tưới hoặc sử dụng vòi dài chuyên dụng dành cho sen đá, xương rồng.

2. Tránh đất trồng ngập úng, không thoát nước tốt

Trồng sen đá cần đảm bảo yếu tố đất tơi xốp, thoát nước tốt, luôn khô ráo để tránh tình trạng thối rễ.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 4

Theo kinh nghiệm của người trồng sen đá, tốt nhất là nên trộn giá thể theo tỷ lệ tro trấu : phân bò = 50:50. Ngoài ra. để tăng độ mùn và thoát nước cho đất, bạn có thể trộn thêm đất pha cát hoặc chút phân ủ đã hoai mục.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 5

Nếu muốn đơn giản, bạn có thể dùng sỏi, đất cát cùng với chút phân trộn đều với nhau, miễn sao hỗn hợp đất đảm bảo yếu tố thoát nước tốt để cây không bị chết úng là được.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 6

Nếu muốn cây phát triển tốt và khỏe đẹp, nên thường xuyên bổ sung phân bón qua lá, phân tan chậm hay phân dynamic cho cây. Đồng thời, nên thay đất định kỳ 1-2 lần/năm cho cây để đảm bảo không bị thiếu dưỡng chất.

3. Tránh nơi thiếu nắng

Giống như những loài thân mọng nước, sen đá rất ưa nắng.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 7

Nếu trồng nơi quá ít ánh sáng, thân và lá cây sẽ bị xốp, héo úa hoặc rụng lá. Vì vậy, khi trồng sen đá trong nhà, cách tốt nhất để duy trì độ xanh cho cây phơi nắng cho nó từ 4-5 tiếng vào sáng sớm khi ánh nắng còn dịu nhẹ, buổi trưa nắng gắt sẽ làm cây bị cháy lá. Nên phơi nắng khoảng 3 lần/tuần để cây có đủ ánh sáng quang hợp, lá không vị héo úa và rụng mất.

Trồng sen đá nhớ quyên tắc “3 không”, cây luôn căng mọng, xanh mướt, không héo lá, úng rễ - 8

Nếu bạn trồng cây ngoài trời, ở nơi có ánh nắng mạnh thì cần đảm bảo ánh nắng không chiếu trực tiếp vào cây và nên che bớt 30% ánh sáng bằng cách sử dụng mái che. Bạn nên che nắng vào trưa hay đầu giờ chiều, còn buổi sáng và chiều mát thì mở lưới che để cây phơi nắng.

Jieun

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Tỉnh Ninh Bình có nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh như đế đô Hoa Lư, quần thể danh thắng Tràng An, núi Dục Thúy - Non Nước, Bích Động, Hải Nham, Cúc Phương, Cổ Lộng, đền thờ vua Đinh, Nguyễn Giác Hải, Nguyễn Minh Không, Áp Lãng chân nhân… Hơn nữa, tỉnh Ninh Bình lại nằm trên đường huyết mạch - dưới thời phong kiến thường gọi “con đường thiê