Trước tháng 5, có 4 loại hoa nên “cạo đầu, vặt lá”, càng tàn nhẫn hoa càng nở rộ

Nếu "xót tay" trong việc cắt tỉa, hoa sẽ ít mọc chồi, ra hoa ít hơn.

Trồng hoa không chỉ cần bón phân, tưới nước mà còn phải thay chậu, cắt tỉa, nếu không cắt tỉa có thể dẫn đến tình trạng hoa không nở, ít nở hoặc nở không đẹp. Vì vậy việc cắt tỉa cho hoa, cây cảnh là rất cần thiết. 

Theo các chuyên gia làm vườn, trước tháng 5 có 4 loại hoa nên được “cạo đầu, vặt lá” để cây nở hoa đợt mới. 

Hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc phong phú, vẻ đẹp diễm lệ với đa dạng chủng loại. Hoa hồng có thể nở hoa quanh năm, nhưng thời kỳ ra hoa chính thường là vào mùa xuân và mùa hè, lượng hoa rất lớn. 

Trước tháng 5, có 4 loại hoa nên “cạo đầu, vặt lá”, càng tàn nhẫn hoa càng nở rộ - 1

Tuy nhiên, muốn hoa hồng có dáng hoa đẹp, số lượng hoa nhiều thì cần cắt tỉa thường xuyên. Việc cắt tỉa cành quyết định sự đâm chồi, ra hoa, hoa to, nở đẹp của cây hoa hồng đến 70%.

Nên cắt tỉa những cành già yếu, chết, cành tăm giúp cây thông thoáng, từ đó giảm thiểu sâu bệnh gây hại. Bạn cũng nên loại bỏ những bông hoa đã tàn để thúc đẩy cây tiếp tục sinh trưởng, nở nụ hoa mới. 

Hoa giấy

Hoa giấy có khả năng ra hoa mạnh mẽ, nếu bảo dưỡng tốt có thể nở hoa gần như quanh năm. Việc cắt tỉa hoa giấy là để tạo dáng cho cây, giúp cây phân nhánh, mọc chồi mới và kích thích ra hoa. 

Trước tháng 5, có 4 loại hoa nên “cạo đầu, vặt lá”, càng tàn nhẫn hoa càng nở rộ - 2

Khi cắt hoa giấy, bạn nên cắt tỉa những cành dài, loại bỏ những cành chết, cành sâu bệnh và cắt tỉa đồng loạt sau mỗi lần hoa tàn. Ngoài ra, để hoa giấy nở đẹp, bạn cần đáp ứng đủ nhu cầu về ánh sáng cho cây, đồng thời bổ sung thêm kali dihydro photphat để kích thích cây ra hoa.

Hoa nhài

Muốn hoa nhài nở tốt thì không thể thiếu những chồi non, mà muốn cây có nhiều chồi non thì phải cắt tỉa. Nếu “xót tay” trong việc cắt tỉa thì rất có thể bạn sẽ có một chậu hoa nhài với cành lá khẳng khiu, ít nụ. 

Trước tháng 5, có 4 loại hoa nên “cạo đầu, vặt lá”, càng tàn nhẫn hoa càng nở rộ - 3

Cắt tỉa hoa nhài có thể được tiến hành vào mùa xuân (trước khi sang hè) và trước mùa đông. Cũng như những loại hoa khác, bạn nên cắt bỏ những cành dài, sâu bệnh giúp cây cân đối hơn và tránh sự lây lan của mầm bệnh, thúc đẩy cây mọc ra chồi mới. 

Lan càng cua

Thời kỳ ra hoa của lan càng cua sắp kết thúc, bạn cần tỉa bớt những cây lan càng cua đã nở xong để chuẩn bị cho đợt ra hoa vào thu đông. Nếu không được cắt tỉa, những cành này sẽ làm tiêu hao chất dinh dưỡng của cây, khiến lá héo úa, cành ngày càng nhỏ lại. 

Trước tháng 5, có 4 loại hoa nên “cạo đầu, vặt lá”, càng tàn nhẫn hoa càng nở rộ - 4

Nếu lan càng cua không dài lắm, chẳng hạn chỉ có 3~5 đốt, bạn có thể cắt bỏ những bông hoa tàn, chừa lại 1~2 đốt, nếu cành dài hơn thì có thể cắt thêm một đoạn. Sau khi cắt nhớ phơi khô vết thương trong môi trường có ánh sáng và thông thoáng tốt, lan càng cua sẽ nở hoa đẹp hơn vào mùa thu đông.

Lưu ý, khi cắt tỉa hoa bạn nên dùng dụng cụ có độ sắc cao với mục đích tạo vết cắt đẹp, đường cắt ngọt giúp cây mau liền sẹo. Dụng cụ nên được làm sạch, khử trùng trước khi cắt. Đặc biệt, sau khi cắt các cây đang bị bệnh, bạn nên vệ sinh lại dụng cụ để tránh lây lan mầm bệnh từ cây này sang cây khác.

Ngoài ra, cần lưu ý tránh cắt tỉa khi gặp mưa nhiều hoặc vừa sau cơn mưa, bởi đây là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh dễ xâm nhập khiến cây yếu.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

Sáng 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất. Hội nghị được tổ chức trong không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự v