Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè

Xung quanh chúng ta có nhiều thứ có hàm lượng kali tương đối cao và có thể sử dụng để làm phân bón cho cây và hoa.

Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè - 1

Mùa hè nắng nóng, việc nâng cao sức đề kháng cho cây là rất cần thiết, đặc biệt là với những loài hoa mỏng manh như phong lữ thảo, hoa trường sinh, lan càng cua, lan hồ điệp,… thì bạn cần phải chú ý hơn.

Khi nhiệt độ đang không cao lắm, bạn nên bón thêm một ít phân kali cho cây. Nhiều người cho rằng kali có tác dụng thúc cây ra hoa mà không biết rằng nó còn tham gia vào nhiều hoạt động khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ví dụ nó có thể thúc đẩy quá trình quang hợp của thực vật, cải thiện khả năng hấp thụ nitơ của thực vật, ngăn ngừa mất nước quá nhiều, tăng sức đề kháng cho cây trồng,…

Xung quanh chúng ta có nhiều thứ có hàm lượng kali tương đối cao và có thể sử dụng để làm phân bón cho cây và hoa.

Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè - 2

Phân bón từ vỏ chuối

Chuối là loại trái cây có quanh năm, và khi ăn chúng ta đều vứt vỏ vào thùng rác. Tuy nhiên như vậy thật lãng phí vì vỏ chuối có rất nhiều kali, sau khi xử lý có thể dùng làm phân bón cho hoa.

Để biến vỏ chuối thành phân bón, cách làm rất đơn giản, bạn hãy cắt nhỏ vỏ chuối rồi cho vào chau nước. Cho thêm một lượng nhỏ đường nâu, và nước sạch vào (lưu ý chỉ đổ tới 80% chai) rồi đặt ở nơi thoáng mát. Mở nắp khuấy đều hàng ngày, khoảng 10 ngày sau là có thể sử dụng được rồi.

Lúc này bạn hãy chắt lấy phần nước, đem pha loãng với nước rồi tưới cho cây, nếu không cây dễ bị cháy rễ, vàng lá, chết cây con.

Bạn cũng có thể phơi khô vỏ chuối, nghiền thành bột rồi rắc trên bề mặt đất chậu hoặc chôn trong đất trồng hoa. Chúng sẽ từ từ giải phóng chất dinh dưỡng, để rễ cây hấp thụ dần dần.

Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè - 3

Phân bón vỏ đậu phộng (lạc)

Vào mùa hè, còn gì thích thú hơn khi vừa ăn lạc luộc vừa nhâm nhi ngụm bia mát lạnh. Nếu thường xuyên ăn lạc sẽ để lại rất nhiều vỏ lạc, bạn có thể dùng thứ này để bón cho cây trồng.

Vỏ lạc sau khi đốt, phần tro còn lại chứa rất nhiều nguyên tố kali, có thể bón thẳng vào chậu cây sẽ thúc đẩy bộ rễ phát triển hơn, ngăn ngừa thối rễ, tăng tốc độ quang hợp và cải thiện sức đề kháng của cây trồng.

Tất nhiên, bạn cũng có thể nghiền nát vỏ đậu phộng và lót dưới đáy chậu hoa. Cách này sẽ tăng khả năng thoát nước của đất, tránh tình trạng tích nước, nén chặt đất.

Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè - 4

Tàn nhang đuổi muỗi

Mùa hè đến muỗi cũng nhiều hơn gây không ít phiền toái, khó chịu cho mọi người. Nếu ở nhà thường xuyên sử dụng nhang muỗi, bạn có thể dùng tro của nhang đuổi muỗi để bón cho hoa, cây cảnh. Nó có thể khử trùng và diệt côn trùng như nhện nhện, côn trùng vảy.

Bạn cũng có thể rải trực tiếp tro từ nhang muỗi lên mặt đất, vì thứ này cũng rất giàu kali. Nếu rải trên mặt đất thì mỗi lần tưới nước, các chất dinh dưỡng sẽ thẩm thấu vào tầng sâu của đất, không những có thể sát trùng, diệt khuẩn mà còn bổ sung kali, một mũi tên trúng hai đích.

Tưới 3 loại phân kali này cho cây, rễ trắng như bông bưởi, không lo thối rễ hay vàng lá trong mùa hè - 5

Ngoài ba thứ này, bạn cũng có thể sử dụng tro thực vật, nó vừa có thể diệt khuẩn vừa bổ sung nguyên tố kali. Tuy nhiên, vì tro thực vật có tính kiềm nên khi sử dụng nên thêm một lượng nhỏ giấm để điều chỉnh độ axit và độ kiềm trong đất chậu.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm