Tưới nước cho cây là một nghệ thuật, muốn cây tươi tốt cần nắm vững 4 “khẩu quyết” này

Nếu nắm rõ 4 nguyên tắc dưới đây, dù là người mới chơi cây cũng không lo tưới cây đến chết.

Không nói quá khi cho rằng 80% cây cảnh tàn lụi đều liên quan tới việc tưới nước. Thực ra việc tưới nước cho cây không hề đơn giản, đây là một khó khăn lớn trong việc trồng hoa, cây cảnh, bởi nếu tưới sai thì cây cảnh rất dễ “ngỏm củ tỏi”.

Nhưng nếu nắm rõ 4 nguyên tắc dưới đây, dù là người mới chơi cây cũng không lo tưới cây đến chết. Hãy xem bí quyết đó là gì?

Tưới nước cho cây là một nghệ thuật, muốn cây tươi tốt cần nắm vững 4 “khẩu quyết” này - 1

1. Tưới khi đất khô, tưới nước phải kỹ

Hầu hết những người yêu cây cảnh đều biết công thức này. Điều này có nghĩa là khi bầu đất chậu khô hẳn thì mới tưới nước, và khi tưới thì phải tưới thật đẫm để đảm bảo toàn bộ rễ cây đều nhận được nước.

Để đánh giá được độ khô của đất, người có kinh nghiệm có thể nhìn bề mặt đất chậu là sẽ rõ ngay. Với những người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể cắm một chiếc đũa tre vào chậu, khi rút lên thấy đất ướt, dính vào đũa thì có nghĩa là chưa cần tưới nước, nếu đũa gỗ khô thì tức là bầu đất đã khô, cần tưới nước ngay.

Tưới nước cho cây là một nghệ thuật, muốn cây tươi tốt cần nắm vững 4 “khẩu quyết” này - 2

2. Mùa hè tưới cây vào buổi sáng và tối, mùa đông tưới vào buổi trưa

Thời điểm tưới cây rất quan trọng. Vào mùa hè, thời tiết rất nóng nên bạn hãy tưới nước vào buổi sáng và chiều tối. Nếu tưới vào thời điểm khác thì nhiệt độ chậu đất dễ tăng nhanh, đất chậu càng ẩm và dễ khiến cây như đang tắm hơi. Bộ rễ của cây khá nhạy cảm, việc này khiến bộ rễ bị kích thích và lâu dần sẽ thối rễ.

Cho nên vào mùa hè, tốt hơn hết nên tưới nước cho cây trước 6 giờ sáng và sau 5 giờ tối. Sau mỗi lần tưới cần thông gió tốt để đất được phục hồi nhanh chóng, ít bị ảnh hưởng bởi sự tăng nhiệt độ.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá hoàn toàn trái ngược với mùa hè, vì vậy chỉ có thể tưới nước vào buổi trưa.

Tưới nước cho cây là một nghệ thuật, muốn cây tươi tốt cần nắm vững 4 “khẩu quyết” này - 3

3. Tưới ít hơn trong thời kỳ ngủ đông, tưới nhiều hơn trong thời kỳ sinh trưởng

Mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ thường là thời kỳ sinh trưởng của đa số các loại hoa, cây cảnh. Đây là thời điểm cây phát triển mạnh mẽ nhất, cần nhiều chất dinh dưỡng và nước nhất.

Không đủ chất dinh dưỡng, cây cảnh có thể còi cọc, chậm phát triển tối đa nhưng không đủ nước sẽ làm cây vàng lá, rụng lá, thậm chí là khô và chết. Do đó, bạn cần chú ý tới quy trình “khô – ướt” để tưới nước cho cây kịp thời.

Mùa đông thường là thời kỳ ngủ đông của hoa, cây cảnh. Lúc này quá trình trao đổi chất của cây sẽ trở nên rất chậm, nhu cầu về nước ít hơn nên cần tưới ít nước lại hoặc không cần tưới nước. Mùa hè nhiều cây cũng ngủ đông, nhưng do có sự bay hơi nước nhanh nên vẫn phải tưới nước cho cây cảnh.

Tưới nước cho cây là một nghệ thuật, muốn cây tươi tốt cần nắm vững 4 “khẩu quyết” này - 4

4. Khi tưới nước cần phân biệt cây nào ưa khô, cây nào ưa ướt

Thực vật được chia thành 2 loại là cây ưa nước và cây chịu hạn. Cây ưa nước thì nên tưới nhiều nước, cây chịu hạn thì nên tưới ít hơn, bạn cần nắm rõ điều này vì chỉ khi tưới nước theo nhu cầu của từng loại cây thì cây mới phát triển tốt được.

Vậy làm sao để biết đó là cây ưa nước hay cây chịu hạn? Thông thường khi mua cây người bán sẽ nói cho bạn biết. Nếu thực sự chưa biết, bạn cũng có thể quan sát hình dáng cây để xác định.

Cụ thể, cây chịu hạn tốt thường có đặc điểm bên ngoài là lá mọng nước, thân phình to như xương rồng, nha đam, lưỡi hổ, hoa sứ Thái, sống đời,… Nếu cây không có đặc điểm này, đó không phải là cây chịu hạn.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Ngày 17/4/2026, Hội nghị Báo cáo viên Trung ương Toàn quốc tháng 4 (diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh) do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức đã thực hiện nghi thức “Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ 12 năm 2026”.

“Hoa dành ngày gặp lại”: Hành trình chuyển hóa hiện thực pháp lý thành văn chương

“Hoa dành ngày gặp lại”: Hành trình chuyển hóa hiện thực pháp lý thành văn chương

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi ra mắt tiểu thuyết “Hoa dành ngày gặp lại” của TS. Nhà văn Dương Thanh Biểu – một tác phẩm gây chú ý khi tiếp cận đề tài hình sự từ chất liệu đời thực. Không đơn thuần tái hiện một vụ án đã từng xảy ra, cuốn sách mở ra góc nhìn sâu rộng, nhân văn, nơi sự thật pháp lý được soi chiếu qua lăng kính nghệ thuật, với các

Mỹ đạo trong chân dung nàng Shunkin của Tanizaki Junichiro

Mỹ đạo trong chân dung nàng Shunkin của Tanizaki Junichiro

Tanizaki Junichiro (1886 -1965) là “nhà văn tôn thờ cái đẹp và tình yêu”. Tên tuổi Tanizaki gắn liền với chủ nghĩa duy mĩ Nhật Bản (yuibishugi) thời cận hiện đại, song hành cùng với các tên tuổi khác cùng chí hướng như Nagai Kafu, Kinoshita Mokutaro,…

Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới, theo Báo Nhân dân.

Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cốt lõi về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cốt lõi về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Lý luận và thực tiễn tiếp cận từ Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị” với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa, chuyên gia, giảng viên, văn nghệ sĩ và đại diện nhiều cơ quan, cơ sở đào tạo, viện nghiên c

Lấy ý kiến nhân dân vào Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13-5-2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.