Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo

Mẫu giáo là giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập của trẻ.

Điều đó có nghĩa là thông qua một số hành vi và biểu hiện của trẻ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể thấy được quỹ đạo phát triển trong tương lai, cũng như mức độ thành tích của trẻ.

Tương tự như vậy, nếu bố mẹ muốn biết liệu con có học tốt trong tương lai, có tài năng trong lĩnh vực này hay không, cũng có thể nhận được một số manh mối từ thời thơ ấu.

Về vấn đề này, một số phụ huynh có thể phản đối. Bởi thông thường việc học của trẻ có 30% phụ thuộc vào tài năng và 70% phụ thuộc vào sự chăm chỉ. Vậy làm sao có thể đánh gia chỉ trong những năm đầu đời? 

Một giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy gần 30 năm cho biết, bố mẹ có thể quan sát con mình khi vào lớp mẫu giáo, tuy là giai đoạn cơ bản nhưng rất quan trọng. Đây là thời điểm vàng để rèn luyện khả năng tập trung, nếu năm cuối mẫu giáo trẻ vẫn hiếu động, không thể ngồi yên, mất tập trung, nhìn xung quanh... thì sau khi vào lớp tiểu học, sẽ gây ra vấn đề ở ba khía cạnh.

Những vấn đề này tưởng chừng như là điều tự nhiên và vô hại với trẻ nhưng theo thời gian, sẽ trở thành trở ngại trên con đường học tập của trẻ. 

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 1

Trẻ kém tập trung sẽ khó hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tiểu học

Có người cho rằng trong toàn bộ quá trình học tập của trẻ, bậc mẫu giáo và tiểu học là quan trọng nhất.

Lý do rất đơn giản, mẫu giáo tương đương với việc tích lũy những “mảnh ghép kỹ năng” của việc học, trong quá trình này, khả năng tư duy, đổi mới, trí tưởng tượng và các khả năng khác sẽ được phát triển một cách cơ bản và quan trọng.

Khi vào tiểu học, trẻ đã bước vào giai đoạn đầu của toàn bộ quá trình “học tập bình thường”, tương đương với “nền tảng” của một tòa nhà. Vì vậy, trong giai đoạn này, thói quen, khả năng học tập và khả năng thích nghi nhanh chóng hay không vào môi trường học tập mới sẽ có vai trò mang lại hiệu quả rất rõ rệt.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 2

Trường mẫu giáo là nền tảng cơ bản cho quá trình học tập của trẻ.

Đối với những trẻ kém tập trung ở trường mẫu giáo, thường khó thích nghi nhanh với cuộc sống học tập ở trường tiểu học.

Nguyên nhân chính là do trẻ dễ mất tập trung trong lớp, hiếu động thái quá sẽ nhận được nhiều sự can thiệp, phản ánh từ giáo viên và phụ huynh.

Vì vậy, ngay từ đầu, việc đối mặt với việc học sẽ tạo ra hàng loạt gánh nặng tâm lý, theo thời gian, trẻ sẽ ngày càng phản kháng với thầy cô và việc học, không thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống học tập mới.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 3

Kém tập trung sẽ không thể theo kịp nhịp độ của lớp

Điểm khác biệt lớn nhất giữa trường tiểu học và trường mẫu giáo là không còn sử dụng “trò chơi” chuyển tiếp nhằm đạt được mục đích cho trẻ tiếp thu kiến ​​thức, mà thay vào đó họ dạy và truyền đạt kiến ​​thức cho trẻ một cách chặt chẽ, đúng chuẩn mực của bài học theo các kế hoạch.

Kết quả là những trẻ kém tập trung sẽ bỏ lỡ tầm quan trọng của những gì giáo viên đang truyền tải vì bị phân tâm, mất tập trung, không theo kịp nhịp điệu của lớp học.

Và một khi điều này xảy ra, thường sẽ đồng hành cùng đứa trẻ trong suốt quá trình học tập.

Điều này là do những đứa trẻ này do kém tập trung nên khó đạt điểm cao, không thể có được cảm giác thành đạt và hài lòng trong học tập, vì vậy dễ dẫn đến kết quả kém trong tương lai.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 4

Đây là thời điểm quan trọng để rèn luyện khả năng tập trung và các kỹ năng khác.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 5

Trẻ kém tập trung dẫn đến khả năng học tập độc lập kém

Các trường tiểu học và mẫu giáo áp dụng những “quy tắc sinh tồn” khác nhau.

Ở trường mẫu giáo, trẻ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, khóc khi muốn, gây rắc rối và khi không vui, trẻ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu và thỏa mãn nhu cầu của mình bất kể quy tắc.

Nhưng khi đến trường tiểu học, trẻ phải tự mình đối mặt với nhiều thứ, và những quy luật sinh tồn trước đây cũng sẽ thay đổi.

Bằng cách này, theo thời gian, trẻ kém tập trung sẽ khơi dậy phản ánh từ giáo viên do nhận thức kém về nội quy, dẫn đến việc trẻ khó xây dựng khả năng độc lập khi bắt đầu học tiểu học.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 6

Khi có nền tảng vững chắc, trẻ vào lớp tiểu học sẽ dễ thích nghi hơn với môi trường mới.

Ngoài ra, do kém tập trung nên thường lơ là, nửa vời khi làm việc gì đó, nên trẻ sẽ gặp khó khăn, thử thách lớn về khả năng tự chủ, tính tự giác và hình thành thói quen học tập tốt.

Vì vậy, dưới ảnh hưởng của hàng loạt vấn đề này, những đứa trẻ như vậy không thể hình thành thói quen học tập tốt, khó có ý thức học tập độc lập. 

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, sự tập trung thường là “thước đo” khá chính xác để đo lường việc học tập sau này của trẻ. Do đó, khả năng tập trung là một mắt xích không thể thiếu ở trường mầm non, bố mẹ nên nhận biết sớm và rèn luyện cho con.

Tương lai đứa trẻ học giỏi hay không có thể thấy được khi vào lớp mẫu giáo - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất