Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ

Việc có thể trữ tinh trùng đông lạnh đã mở ra cơ hội sinh con cho những người vợ không may mất chồng.

Trữ đông tinh trùng và thụ tinh nhân tạo là thành tựu vượt bậc của sự tiến bộ khoa học trong y tế. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản không chỉ giúp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn thực hiện giấc mơ có con mà còn là phương án nhiều người phụ nữ độc thân tìm đến để sinh con. Không chỉ vậy, những bà mẹ có hoàn cảnh đặc biệt dưới đây cũng đã thực hiện được mong muốn sinh con dù chồng qua đời nhờ những phương pháp này. 

Giữ tinh trùng chồng qua đời, vợ tái hôn rồi sinh con 

Đó là trường hợp của Kimberley Holmes-Iverson (sống tại Anh). Cô sinh con gái Kiran vào tháng 5/2021 nhưng điều đặc biệt khiến mọi người chú ý Kiran không phải con của người chồng hiện tại mà là của chồng cũ cô. Chia sẻ trên Love What Matters, Kimberley cho biết chồng cũ cô qua đời cách đây 6 năm sau một tai nạn giao thông. Đó là thời điểm cô suy sụp nhất. 

"Vài tiếng sau khi anh ấy mất, tôi đã hỏi bạn mình liệu có cách nào để giữ lại điều gì đó từ một người đã chết không nhỉ. Vậy mà bạn tôi lại trả lời nghiêm túc là có thể. Các bác sĩ có thể lấy tinh trùng từ cơ thể vừa qua đời của Rasheed và đông lạnh, sau đó tôi có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo và có con với anh ấy như ao ước bao lâu", bà mẹ trẻ kể lại. 

Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ - 1

Kimberly đã cố gắng giữ tại tinh trùng từ người chồng qua đời vì tai nạn.

3 năm sau khi chồng mất, Kimberley tái hôn với người bạn lâu năm là anh Darian. Năm 2020, cô thổ lộ với ông xã rằng mình muốn sinh con từ tinh trùng đã đông lạnh của chồng cũ. Đó là ước nguyện cô ấp ủ nhiều năm từ sau khi người đó ra đi đột ngột. Và Darian đã rộng lượng đồng ý. Không chỉ vậy, anh còn đồng hành cùng cô trên hành trình thụ tinh và sinh con. 

"Anh ấy còn đưa tôi đi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và chăm sóc tôi không khác gì một gia đình bình thường. Darian ủng hộ và ở bên cạnh tôi với thái độ tuyệt vời, ấm áp đến mức tôi thậm chí còn không dám tưởng tượng hay đòi hỏi trước đó", Kimberley nói.

Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ - 2

Sau khi tái hôn, cô mang thai từ tinh trùng đông lạnh của chồng cũ và được chồng mới hết sức ủng hộ.

Kimberley vô cùng cảm kích người chồng hiện tại khi anh sẵn sàng làm cha của em bé không cùng huyết thống với mình. Con gái Kiran cũng được đặt tên từ tên ghép của Kimberley và Darian. Hai vợ chồng cô hiện tại sẽ tập trung chăm sóc và nuôi dưỡng Kiran và chưa có kế hoạch sinh em bé của riêng hai người.

Chồng qua đời, vợ sinh con làm mẹ chồng khóc nghẹn 

Câu chuyện của chị Lucy Kelsall, 27 tuổi (sống tại Bristol, Anh) đã khiến nhiều người xúc động. 5 năm trước, chồng chị Lucy, anh David (45 tuổi) đã qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng. Nhưng đến năm 2020, chị đã một mình thực hiện ước mơ của hai vợ chồng là đón một cặp song thai chào đời khỏe mạnh hờ phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF), sử dụng tinh trùng được đông lạnh của chồng trước khi anh mất.

Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ - 3

Lucy sinh hai con sau khi ông xã qua đời vì bệnh ung thư.

Lucy và David kết hôn từ năm 2012. Hai năm sau khi cưới, cặp vợ chồng nhận được hung tin David bị ung thư vòm họng giai đoạn hai. Trong ba năm tiếp theo, anh trải qua 99 lần xạ trị, phải cắt bỏ thanh quản và một phần trong cổ, sử dụng thiết bị điện tử để giao tiếp. Vì luôn mơ ước sẽ có con kể từ khi mới cưới, cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai trước khi David trở nên quá yếu vào năm 2014. Cuối cùng, anh quyết định đông lạnh tinh trùng trước khi các đợt điều trị ung thư khiến mình bị vô sinh.

Tước khi David qua đời vào năm 2017, Lucy từng hứa sẽ giúp anh thực hiện tâm nguyện được làm cha. Dù các bác sĩ khẳng định cơ hội mang thai mong manh, Lucy cuối cùng sinh hạ được hai bé trai khỏe mạnh, đặt tên là David và Samuel, sau lần thứ hai làm IVF.

Bà mẹ hai con tâm sự: "Nếu còn sống, anh ấy chắc chắn sẽ là ông bố tuyệt vời. Lúc sinh con ra, cảm xúc thật khó diễn tả. Một trong hai con có đôi chân dài và bàn chân to giống như David, trong khi bé còn lại được di truyền đôi mắt xanh của anh. Các bác sĩ từng nói môi trường trong tử cung tôi không phù hợp và IVF sẽ không hiệu quả, tôi vẫn xin họ cho mình thêm cơ hội. Và lúc phát hiện có hai nhịp tim, các bác sĩ cũng vô cùng kinh ngạc".

Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ - 4

Với cô, ông xã vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống thông qua 2 con.

Tin tức Lucy sinh con thành công cũng khiến mẹ chồng cô, bà Wilma (85 tuổi) phải bật khóc nghẹn ngào vì quá hạnh phúc và cảm động. 

"Tôi rất đau khổ vì mất David nhưng cũng hạnh phúc cho Lucy. Lúc con trai tôi qua đời, tôi nghĩ cơ hội được làm bà đã tiêu tan, nhưng rồi tôi được Lucy thông báo cả hai đứa đã quyết định đông lạnh tinh trùng. David hẳn thấy rất mừng và biết ơn bởi sự chào đời của hai đứa trẻ. Hai đứa trẻ đúng là một món quà mà chúa ban tặng và chúng rất đáng yêu. David trông giống hệt bố, còn Samuel giống mẹ", bà Wilma chia sẻ.

Một mình chăm sóc 2 con sinh đôi chắc hẳn không phải điều dễ dàng với Lucy, nhưng cô vẫn đang tận hưởng cuộc sống tuyệt vời với các con.

Nữ tiến sĩ người Việt sinh đôi từ tinh trùng của người chồng quá cố 

Không chỉ ở nước ngoài, tại Việt Nam cũng đã có trường hợp mẹ sinh con thành công từ tinh trùng chồng đã qua đời. Đó là câu chuyện của nữ tiến sĩ Hoàng Thị Kim Dung, giảng viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2010, ông xã chị Dung qua đời trong một tai nạn giao thông kinh hoàng. Khi đó anh chị mới kết hôn được hơn 1 năm và con gái đầu lòng mới 6 tháng tuổi.

Vợ giữ lại tinh trùng từ chồng qua đời vì tai nạn, cưới người mới rồi vẫn đẻ con cho chồng cũ - 5

Câu chuyện nữ tiến sĩ sinh hai con sau khi chồng mất từng gây xôn xao tại Việt Nam.

Trước khi qua đời, hai vợ chồng chị Dung thống nhất là sẽ sinh thêm con dù là gái hay trai. Chị Dung không muốn đi bước nữa, một phần là vì tình yêu thủy chung với chồng, một phần cũng vì sợ con mình sẽ bị đối xử tệ bạc.

Chính vì thế, bất chấp sự ngăn cản từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cô tiến sĩ trẻ đã quyết định nhờ các bác sỹ phẫu thuật tử thi và lưu giữ lại tinh trùng người chồng quá cố. 4 năm sau ngày chồng mất, chị hạ sinh một cặp song thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Hai con trai của chị Dung được xét nghiệm ADN để chứng minh cùng huyết thống với người chồng đã mất và gia đình bên nội.

Trữ đông tinh trùng là gì?

Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn đặc biệt đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Tinh trùng sau khi lấy được bảo quản ở môi trường thích hợp (ni tơ lỏng). Thời gian trữ đông ít làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, dù 5, 10 năm hay thậm chí lâu hơn vẫn có thể sinh được em bé. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo tinh trùng tốt nhất khi được sử dụng trong 5 năm đầu.

Tinh trùng trước khi trữ đông sẽ được đánh giá chất lượng. Giai đoạn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng nhất là thời điểm đông tinh và rã tinh. Lúc đông tinh, phải hạ nhiệt độ từ 37 độ C xuống –196 độ C và ngược lại ở lúc rã đông. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở hàng trăm độ C dễ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên thực hiện phương pháp này ở các bệnh viện lớn, nơi có đội ngũ bác sĩ uy tín và giàu kinh nghiệm.

Ngoài phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, tinh trùng đông lạnh còn được sử dụng cho thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.