"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản

Mùa xuân được xem là thời điểm thuận lợi để cơ thể trẻ phát triển tốt, cả về thể chất và tinh thần.

Sau Tết, thời tiết dần ấm lên, mùa xuân lại đến khi vạn vật hồi sinh và phát triển. Trong mùa này, thể chất của trẻ cũng sẽ phát triển nhanh hơn.

Nghiên cứu chuyên sâu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em có đặc điểm theo mùa. Đặc biệt vào mùa xuân và mùa hè, tốc độ tăng trưởng sẽ được tăng tốc đáng kể.

Nếu trẻ đang trong thời kỳ tăng chiều cao nhanh chóng, cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu này sau đây.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 1

4 tín hiệu cơ thể trẻ đang phát triển nhanh 

Ngủ nhiều hơn

Một trong những hiện tượng dễ nhận thấy nhất là thời gian ngủ của trẻ trở nên dài hơn. Điều này có nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của hormone tăng trưởng.

Hormone tăng trưởng thường tiết ra đỉnh điểm trong lúc trẻ đang ngủ, và khi trẻ lớn lên, nhu cầu hormone tăng trưởng tăng cao hơn. Do đó, trẻ cần có thời gian ngủ đủ để cơ thể tiếp nhận và sử dụng hormone này một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, cơ thể cũng thực hiện các hoạt động sửa chữa và tái tạo tế bào với tần suất cao hơn. Các quá trình sinh lý như tăng trưởng xương, phát triển cơ bắp, và phục hồi chấn thương sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong khi trẻ đang ngủ.

Vì vậy, nếu bố mẹ nhận thấy con mình ngủ nhiều hơn thì có thể đó là dấu hiệu trẻ đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Bố mẹ có thể nắm bắt cơ hội này để giúp con phát triển chiều cao tối đa. 

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 2

Hormone tăng trưởng thường tiết ra đỉnh điểm trong lúc trẻ đang ngủ.

Đau chân

Nhiều trẻ có thể xảy ra hiện tượng đau cơ. Bản chất của những tình huống này thực chất là do sự không đồng bộ trong tốc độ phát triển của xương và cơ bắp của trẻ. Trong giai đoạn dậy thì, xương và cơ của trẻ phát triển nhanh chóng, tuy nhiên, tốc độ phát triển của từng bộ phận không đồng nhất. Điều này có thể dẫn đến việc xuất hiện "cơn đau".

Ví dụ, nếu xương phát triển nhanh hơn so với cơ bắp, hoặc ngược lại, trẻ có thể cảm thấy khó chịu. Sự không đồng bộ này có thể gây ra căng cơ, cảm giác đau nhức hoặc đau nhói trong các vùng như chân, ngực, hay lưng. Nếu bố mẹ thường nghe con kêu đau chân, đó có thể là dấu hiệu cho thấy con đang trải qua giai đoạn tăng trưởng và có khả năng sẽ phát triển chiều cao.

Để giúp trẻ vượt qua những cơn đau và khó chịu này, bố mẹ có thể hỗ trợ bằng cách loại bỏ căng cơ hoặc giảm các vấn đề sức khỏe liên quan đến tập thể dục mạnh. Đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để cho cơ thể phục hồi. Ngoài ra, việc thực hành các bài tập thể dục nhẹ nhàng và linh hoạt cũng có thể giúp giảm căng cơ, tăng cường sự đồng bộ giữa tốc độ phát triển xương và cơ bắp.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng đau và khó chịu kéo dài hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và điều trị thích hợp.

Thay đổi đáng kể về chiều cao và cân nặng

Trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng sẽ có những thay đổi rất rõ ràng về chiều cao và cân nặng, chẳng hạn như một số trẻ có thể có xu hướng tăng trưởng chiều cao rõ ràng trong một khoảng thời gian ngắn, bắt đầu cao lên có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Cũng có một số trẻ tăng cân đáng kể chỉ trong thời gian ngắn, chứng tỏ cơ thể đang phát triển nhanh chóng.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 3

Trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng sẽ có những thay đổi rất rõ ràng về chiều cao và cân nặng.

Ăn nhiều hơn

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển, trẻ cần được hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của cơ thể nên cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Khi trẻ lớn lên, cần rất nhiều chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống là nguồn cung cấp dưỡng chất chính.

Vì vậy, khi trẻ đến thời này cảm giác thèm ăn thường sẽ đột ngột trở nên tốt hơn rất nhiều, lượng thức ăn ăn vào cũng tăng theo, trẻ sẽ ăn nhiều hơn và nhanh đói. Bởi chỉ bằng cách này mới có thể đáp ứng được các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Nếu bố mẹ có thể nhận biết sâu sắc thời kỳ vàng trong quá trình tăng trưởng chiều cao của con mình và có sự hướng dẫn, chăm sóc phù hợp thì đây là cơ hội giúp phát huy tối đa tiềm năng chiều cao.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ phát triển chiều cao, bởi chỉ khi cơ thể được bổ sung chất dinh dưỡng và có nền tảng vững chắc thì trẻ mới phát triển cao hơn, việc cao thêm 5 -10cm không phải là điều khó khăn.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 4

Cho trẻ ăn thêm 4 thực phẩm này để bổ sung canxi và cao lớn hơn

Trong thời thơ ấu, xương phát triển nhanh chóng và cần một lượng lớn canxi để hỗ trợ.

Những loại thực phẩm dưới đây chính là “công cụ đắc lực” để bổ sung canxi, giúp trẻ phát triển chiều cao rất tốt. Mùa xuân này, bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều hơn để giúp trẻ phát triển chiều cao.

Sữa 

Sữa là thực phẩm quan trọng giúp bổ sung dinh dưỡng, canxi, thúc đẩy tăng trưởng, chứa lượng lớn protein, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin D, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác.

Canxi là một trong những thành phần quan trọng của xương, còn protein là một trong những thành phần chính của các cơ quan, cơ và các mô khác trong cơ thể con người, những chất dinh dưỡng này không thể thiếu để trẻ phát triển tốt.

Đồng thời, protein trong sữa cơ bản là protein chất lượng cao, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, ví dụ như globulin miễn dịch có thể làm tăng khả năng miễn dịch.

Tỷ lệ sử dụng protein trong sữa rất cao, đạt gần 90% nên là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp trẻ phát triển chiều cao.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 5

Sữa chứa lượng lớn protein, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin D, vitamin B2...

Nhiều người chỉ biết đến mè như một “hương vị” mà không biết rằng thực chất đây là một trong những thực phẩm quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao.

Mè rất giàu canxi và cũng chứa các chất dinh dưỡng như lecithin, sắt và protein .

Canxi trong nó rất tốt cho sự phát triển xương và răng của trẻ, đồng thời chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ trong giai đoạn lớn lên. Protein là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển.

Vitamin E có tác dụng tăng sức đề kháng, còn lignan có thể giúp ích cho sức khỏe của trẻ khi loại bỏ các gốc tự do hoặc lipoprotein mật độ thấp.

Bố mẹ có thể thêm mè vào thực đơn ăn hàng ngày của con, có thể dùng mè phết lên bánh mì hoặc làm nước chấm... không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Tôm, tép

Tôm là thực phẩm chứa hàm lượng canxi lớn, mỗi 100g tôm chứa 991mg canxi, 39,3g protein và 582mg phốt pho. 

Hơn nữa, có nhiều cách ăn vỏ tôm, mẹ có thể thêm một ít để tạo vị tươi khi hấp trứng hoặc nấu canh, không những đáp ứng nhu cầu khẩu vị của trẻ mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 6

Tôm là thực phẩm chứa hàm lượng canxi lớn.

Trứng

Dinh dưỡng của trứng rất toàn diện, là thực phẩm dinh dưỡng gần như hoàn chỉnh, hiệu suất hấp thụ rất cao trên 90%, tất nhiên điều này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi phương pháp nấu nướng.

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, cứ 100g trứng lại chứa 13g protein, thành phần rất giống với protein của con người, tỷ lệ hấp thụ protein có thể đạt tới mức đáng kinh ngạc là 98%.

Ngoài ra, trứng còn rất giàu các muối vô cơ như canxi, phốt pho, kẽm, sắt cũng như các vitamin như vitamin B, E, D, A.

Canxi là một trong những thành phần cần thiết cho xương của trẻ và vitamin D là một trong những dưỡng chất quan trọng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Các chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động sinh lý như sửa chữa cơ thể, phát triển mô ở trẻ, vì vậy trứng là thứ không thể thiếu để giúp trẻ phát triển chiều cao.

"Vua tăng chiều cao" gọi tên 4 loại thực phẩm, ra chợ mua chưa đến 10 nghìn đồng mà con cao nhanh đơn giản - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

LTS. Qua nhiều kỳ Đại hội, Đảng vẫn luôn xuyên suốt quan điểm coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Dẫu vậy thực trạng giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề khiến cả xã hội phải bận tâm. Nhân Tết đến xuân về, Tòa soạn giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn về nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồ

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.