"Yêu" vợ bầu, chồng tránh động chạm những điểm nhạy cảm này kẻo gây sảy thai, sinh non

Có những bộ phận trên cơ thể người mẹ sẽ có tác động trực tiếp đến em bé trong bụng nên cần cẩn trọng khi động chạm.

Theo các chuyên gia sản khoa, mẹ bầu có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh thì việc quan hệ tình dục sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí nhiều nghiên cứu đã chứng minh làm "chuyện ấy" khi mang thai có thể mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, vợ chồng muốn "yêu" trong thai kỳ cần lưu ý nhẹ nhàng, lựa chọn tư thế và tần suất quan hệ phù hợp. Đặc biệt, trong quá trình "chăn gối", người chồng không nên động chạm nhiều vào những bộ phận dưới đây của vợ bầu bởi đây là những điểm nhạy cảm, bác sĩ cảnh báo xoa nhiều có nguy cơ gây sảy thai, sinh non. 

"Yêu" vợ bầu, chồng tránh động chạm những điểm nhạy cảm này kẻo gây sảy thai, sinh non - 1

Mẹ bầu có sức khỏe bình thường, thai kỳ ổn định hoàn toàn có thể làm "chuyện ấy". (Ảnh minh họa)

1. Núm vú

Khi mang thai, chị em sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt ở ngực, đó là sự căng to lên, lớn dần theo thời gian. Lí do là vì sự đồng kích thích của tuyến yên sinh ra sữa, nhau thai sinh ra chất sữa, estrogen, progetogen, làm tăng ống tuyến sữa và tiểu thùy.

Đầu ti mẹ có kết nối trực tiệp với tử cung nên nếu bị động chạm quá nhiều vào ngực trong suốt thời gian mang thai thì sẽ gây co thắt tử cung, dễ dẫn tới động thai, sảy thai hoặc sinh non. Đây cũng là lý do các bác sĩ tuyệt đối cấm mẹ bầu vắt sữa non sớm. 

2. Rốn 

Rốn là bộ phận có mối liên kết trực tiếp với em bé trong bụng. Ở những tháng cuối thai kỳ, vùng rốn của các mẹ sẽ nhô dần ra, đó là điều hoàn toàn bình thường và bà bầu không cần phải lo lắng về điều này.

Chúng ta đều biết vùng da quanh rốn rất nhạy cảm, vì vậy với mẹ bầu xoa rốn quá mạnh hoặc vệ sinh không đúng cách có thể dễ dàng gây nhiễm trùng, dẫn đến đau bụng và còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

3. Bụng 

"Yêu" vợ bầu, chồng tránh động chạm những điểm nhạy cảm này kẻo gây sảy thai, sinh non - 2

Chồng có thể chạm vào bụng bầu của vợ nhưng không nên xoa nhiều và mạnh. (Ảnh minh họa)

Không chỉ rốn mà bụng bầu cũng là bộ phận gần với thai nhi nhất. Khi vợ mang thai, các ông chồng thường được khuyên nên thường xuyên tương tác với bụng bầu của vợ bằng cách xoa nắn, trò chuyện. Vậy nhưng nếu chồng xoa bụng bầu của vợ liên tục có thể kích thích thai nhi chuyển động liên tục, từ đó dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn cổ. Nếu dây rốn chỉ quấn cổ bé 1-2 vòng thì không quá nguy hiểm nhưng nếu nhiều hơn có thể dẫn đến việc dây rốn bị căng quá mức hoặc thắt nút lại, cảm trở quá trình cung cấp dinh dưỡng từ mẹ sang bé. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trong thời gian mang thai, hành động xoa bụng cũng có thể làm tử cung xuất hiện các cơn co, dẫn đến sảy thai, động thai, sinh con thiếu tháng. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn.

4. Nách 

"Yêu" vợ bầu, chồng tránh động chạm những điểm nhạy cảm này kẻo gây sảy thai, sinh non - 3

Nách cũng là bộ phận nhạy cảm bà bầu không nên xoa nắn mạnh. (Ảnh minh họa)

Nách là vùng da nhạy cảm, có nhiều dây thần kinh, kích thích lớn có thể gây ra động thai nên trong quá trình "yêu", bố cũng tránh không nên động chạm nhiều. 

Với bản thân mẹ bầu khi muốn vệ sinh vùng nách cũng nên lưu ý dùng nước quá nóng để tránh gây tổn thương, hãy dùng nước ấm và sử dụng một chút xà phòng tắm để làm sạch. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch