Báo cáo Thường vụ Quốc hội về “lùm xùm” sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1

(VHNT) - Trong hôm nay, 15/10, Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ gửi báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội nội dung dư luận đang quan tâm về sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều.

Thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ngày 14/10, tiếp tục phiên họp thứ 49, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2020.

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước UB Thường vụ Quốc hôi, Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp.

Về giáo dục và đào tạo, cử tri và nhân dân đánh giá, các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, cơ sở giáo dục. 

Báo cáo Thường vụ Quốc hội về “lùm xùm” sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 - 1

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh báo cáo về những nội dung kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.(Ảnh Quochoi.vn)

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”; thiếu hướng dẫn và thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các nhà trường; việc lạm thu đầu năm học vẫn tồn tại.

Do vậy, ngành giáo dục cần có hướng dẫn thống nhất danh mục sách giáo khoa chính thức, nhất là bộ sách giáo khoa lớp 1, chỉ đạo và kiểm tra việc quản lý, sử dụng sách tham khảo; có giải pháp kiên quyết hơn với việc lạm thu đầu năm học.

Cử tri, nhân dân cũng lo lắng trước tình trạng bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, cần có giải pháp hiệu quả, kịp thời để ngăn chặn. 

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu, việc những ngày qua, dư luận bức xúc cho rằng bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có nhiều “sạn”.

Đặc biệt, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hải Phòng hôm qua, 13/10, người dân Hải Phòng đã đặt câu hỏi về việc biên soạn, thẩm định bộ sách giáo khoa này có nhiều lỗi về văn phạm, câu chữ.

Ông Thanh đề nghị Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sớm vào cuộc để tìm hiểu, thẩm tra về vấn đề được dư luận, cử tri và nhân dân nêu.

Đồng tình, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho biết dư luận đặt câu hỏi về việc biên soạn, thẩm định bộ sách giáo khoa này ra sao, có chặt chẽ không mà để xảy ra nhiều lỗi?

Báo cáo Thường vụ Quốc hội về “lùm xùm” sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 - 2

Phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội ngày 14/10. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khi biên soạn sách giáo khoa, phải làm sao để trẻ em cả ba miền Bắc – Trung - Nam đều có thể hiểu được. Câu từ, cách gọi một sự vật, hiện tượng ở mỗi địa phương khác nhau nhưng tựu chung lại khi đưa vào sách giáo khoa phải để trẻ em ở các vùng miền khác nhau vẫn hiểu được.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình thông tin, ngày mai, 15/10, cơ quan này sẽ có báo cáo gửi tới Thường vụ Quốc hội về vấn đề của lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trong đó có nội dung dư luận đang quan tâm về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Ông Bình nêu quan điểm, cần đánh giá, nhìn nhận lại vấn đề biên soạn sách giáo khoa, đặc biệt là khâu thẩm định chương trình và sách giáo khoa như thế nào, việc chọn lựa, thẩm định đã chặt chẽ chưa…

“Khi đi giám sát, chúng tôi nhận thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy trình rất đầy đủ nhưng sao vẫn để xảy ra lỗi trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 hiện có 5 bộ, trong đó, sách Cánh Diều có nhiều “sạn” - ông Bình thông tin.

                                                                                                                                                                   Hà My

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.