Song ca với diva Mỹ Linh, Hiền Nguyễn Soprano "pop hóa" phong cách hát cổ điển

Song ca với diva Mỹ Linh trong album đầu tay “Yêu & Mơ”, Hiền Nguyễn Soprano pop hoá phong cách hát cổ điển.

Sau cuộc “Yêu” ghi dấu 15 năm theo đuổi đam mê dành cho âm nhạc tại Trung tâm Văn hoá Pháp (7/3/2021) - Hiền Nguyễn Soprano tiếp tục bứt phá về phong cách hát bán cổ điển và lột xác về hình ảnh khi giới thiệu album đầu tay “Yêu & Mơ” (phát hành ngày 12/7) và mô hình Live session (Home) Concert Rhythm Trip (ra mắt ngày 19/6).

Song ca với diva Mỹ Linh, Hiền Nguyễn Soprano "pop hóa" phong cách hát cổ điển - 1

Lựa chọn con đường cổ điển giao thoa, đại chúng phong cách hát bán cổ điển, ngẫu hứng cùng jazzband... Hiền Nguyễn Soprano cho thấy cô là nữ nghệ sỹ không ngại ngần tìm tòi và thử nghiệm, khai phá những miền đất lạ trong âm nhạc. Kèm theo đó là nỗ lực làm mới và mềm đi chính phong cách và sở trường của mình để chinh phục được nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, trên nền tảng sở trường là opera.

Hiền Nguyễn Soprano cũng cho thấy sự cởi mở trong tư duy khi mời Diva Mỹ Linh và Oplus song ca hai bản pop Việt vốn rất nổi tiếng.

Lựa chọn chính “hit” của đàn chị - “Những Giấc Mơ Dài”- Hiền Nguyễn Soprano đã có màn song ca mang dấu ấn mộc mạc và văn minh thay vì “so giọng” kịch tính dễ đoán. Bản phối tinh tế, khoáng đạt của Giám đốc âm nhạc Tuấn Nam đã phần nào hoá giải “bài toán khó” khi pop hoá phong các hát cổ điển của Hiền Nguyễn trong album đầu tay “Yêu & Mơ”. Đặc biệt, là “giải thiêng” màn song ca của hai giọng hát nữ cao Hiền Nguyễn Soprano và Diva Mỹ Linh hoà hợp, nâng nhấc lẫn nhau để tái sinh “Những Giấc Mơ Dài” êm đềm, nhẹ bẫng đầy thư giãn, sang trọng.

Phong cách smooth jazz ngẫu hứng, đầy phóng khoáng cũng khoác áo mới cho ca khúc “Cỏ Và Mưa” hứng khởi, thổi bùng năng lượng trong sự kết hợp không thể chính xác hơn của Hiền Nguyễn Soprano và nhóm Oplus.

Song ca với diva Mỹ Linh, Hiền Nguyễn Soprano "pop hóa" phong cách hát cổ điển - 2

Việc thêm guitar gỗ và violin cho phần hòa âm của “Mong Manh Tình Về” đã mang đến cho ca khúc này nét mộc mạc đáng yêu, rất hợp với lối hát tự nhiên của Hiền Nguyễn Soprano.

Ngoài việc thu live cả album, điều đặc biệt ở album đầu tay “Yêu & Mơ” là lần đầu tiên Hiền Nguyễn Soprano thử sức hát song ngữ 5 ca khúc quốc tế bằng 4 thứ tiếng Anh - Việt - Ý- Tây Ban Nha. Trong đó, Woman In Love, Je Suis Malade, Caruso là những ca khúc “nặng đô” vào hàng kinh điển trước nay nhạc Việt chưa ai dám “động” vào.

Không chỉ tự tin như “cá về với nước” khi hát những ca khúc quốc tế theo phong cách bán cổ điển vốn là sở trường, Hiền Nguyễn Soprano còn cho thấy như uyển chuyển, mượt mà, đầy xúc cảm trong lời Việt chuyển ngữ của Caruso, Je Suis Malade, Moon River khiến người nghe có trải nghiệm thẩm thấu đầy thi vị, lãng mạn mà thấm thía, như lạ như quen.

Song ca với diva Mỹ Linh, Hiền Nguyễn Soprano "pop hóa" phong cách hát cổ điển - 3

Những bài hát tuy không mới nhưng đòi hỏi nền tảng kỹ thuật, làm chủ tiết tấu và khả năng biến hoá trong xử lý cho thấy Hiền Nguyễn Soprano là người ngoài mạo hiểm còn thích chơi khó. Bởi làm mới và làm cho tới với những “bức tường thành” kinh điển chưa bao giờ là dễ dàng.

Mang nét đẹp gợi cảm Tây phương, Hiền Nguyễn Soprano cũng trau dồi nền tảng văn hoá tri thức đầy kiêu hãnh và là của hiếm của nhạc Việt. Cô thuộc nhóm ít nữ nghệ sỹ theo đuổi con đường học thuật, nói thành thục cả tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Pháp. Với lối thực hiện album “Yêu & Mơ”, một lần nữa Hiền Nguyễn Soprano minh chứng âm nhạc là không giới hạn khi nới rộng phong cách cổ điển với nhạc pop, jazz, Latin... đầy ngẫu hứng và lôi cuốn.

Tuyển tập 8 nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Nam và thế giới qua giọng hát đầy cảm xúc của Hiền Nguyễn Soprano là sản phẩm âm nhạc chỉn chu, công phu, như tên gọi của nó - “Yêu” âm nhạc và “Mơ” được theo đuổi tình yêu đó một cách đàng hoàng, minh bạch.

Đó là hành trình đầy nung nấu của nghị lực và tìm kiếm của Hiền Nguyễn Soprano, được kiểm chứng suốt 15 năm rèn luyện thanh nhạc, vật lộn trong cách làm sản phẩm để đa dạng hoá phong cách hát cổ điển ở Việt Nam, so với những cái tên cùng dòng trong thế hệ mình.

Minh Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.