Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"?

Nhận phản hồi "lép vế trước nữ phụ", Yaya Trương Nhi - nữ chính phim "Hoa Sơn Trà" lên tiếng.

“Hoa Sơn Trà” là tác phẩm truyền hình ý nghĩa khi trở thành “dấu ấn cuối cùng” của cố đạo diễn tài năng – tượng đài của phim Việt – Trần Cảnh Đôn. Phim quy tụ dàn nhiều diễn viên trẻ được đánh giá cao về diễn xuất như Yaya Trương Nhi, Băng Di, Đoàn Minh Tài, Trương Minh Thảo,…

Trong đó, Yaya Trương Nhi - người đảm nhận vai Trà gây ấn tượng khi xây dựng được hình tượng nữ chính cá tính. Thế nhưng, ở những tập phát sóng cuối cùng của phim, nhân vật này lại bị khán giả chê “diễn chán”, hơi “đơ”. Thậm chí một số khán giả còn cho rằng tạo hình của cô có phần già hơn nam chính. Chia sẻ với phóng viên, Yaya Trương Nhi thể hiện sự biết ơn những góp ý chân thành từ những người theo dõi bộ phim. 

Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"? - 1

Yaya Trương Nhi

- Là bộ phim tái xuất sau một thời gian dài “ở ẩn”, chắc hẳn Yaya Trương Nhi rất kỳ vọng vào “Hoa Sơn Trà”?

"Hoa Sơn Trà" là phim truyền hình đầu tiên của Yaya khi quay lại màn ảnh nhỏ năm nay. Dù có kinh nghiệm đảm nhiệm vai nữ chính trong các tác phẩm “Ngày mai bình yên", "Màu thứ 8 của tình yêu" hay "Nhà có 2 cửa chính",… nhưng "Hoa Sơn Trà" vẫn là một thử thách với Yaya. Là kịch bản cuối và tâm huyết của cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn, "Hoa Sơn Trà" không chỉ được đặt nhiều kỳ vọng mà tất cả mọi người - diễn viên và ê-kíp đều mong muốn làm tốt nhất có thể.

Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"? - 2

Yaya Trương Nhi không coi vai Trà là “áp lực” mà là tâm huyết, là nỗ lực đền đáp sự tin tưởng của cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Anh Đôn đã tin tưởng và giao trách nhiệm làm nên một "Hoa Sơn Trà" chân thực, sống động trên màn ảnh. Khi nhận vai chính, Yaya muốn có trách nhiệm với tác phẩm, càng muốn có trách nhiệm với niềm tin mà một đạo diễn tài năng, một người anh Yaya kính trọng đã trao cho.

Thay vì coi đó là áp lực hay stress, Yaya và các đạo diễn, anh em biên kịch, nhà sản xuất và DOP, các anh chị em diễn viên, toàn bộ ê-kíp đều mong muốn được làm tốt nhất, tập trung nỗ lực trong suốt hơn 6 tháng "ăn ngủ" cùng tác phẩm. Sự đón nhận của tác giả với "Hoa Sơn Trà" phần nào ghi nhận nỗ lực của đoàn làm phim đã được đền đáp.

- Từ khi khởi chiếu vào đầu tháng 11 đến nay, “Hoa Sơn Trà” đã trở thành phim Việt có màn bứt phá ngoạn mục nhất những tháng cuối năm. Thế nhưng khi đứng trước những so sánh, khen chê chắc hẳn Yaya Trương Nhi chắc hẳn cũng có những trăn trở?

Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"? - 3

Yaya biết ơn tất cả những khen chê khán giả đã dành cho vai diễn của mình

Trước khi tham gia một tác phẩm nào, Yaya luôn nghiêm túc và cố gắng hết mình. Đương nhiên, theo nghiệp diễn hay những công việc sáng tạo, nghệ thuật thì ai cũng hiểu rằng sẽ luôn có khen, có chê. Dư luận dù tích cực hay tiêu cực vẫn đang cho thấy mức độ quan tâm nhất định.

Từ trước tới nay, Yaya luôn sẵn sàng lắng nghe, đón nhận khen chê của khán giả với tâm lý cầu tiến. Rõ ràng rằng khán giả có yêu thương, quan tâm thì mới đưa ra ý kiến. Chắc hẳn là một diễn viên, chẳng ai muốn phim mình đóng xong không có độ thảo luận, chẳng ai "ngó ngàng" tới.

Những lời khen luôn là nguồn động lực quý giá để Yaya thêm kiên định với nghiệp diễn, cảm thấy biết ơn khán giả và người hâm mộ vì đã hiểu và ghi nhận công sức, nỗ lực mình đã bỏ ra. Trong khi đó, những lời chê bai, thậm chí là chỉ trích, dù ít nhiều mình có buồn đấy, nhưng vẫn một lần nữa thấy biết ơn vì giúp Yaya chăm chỉ, cố gắng hơn để khẳng định bản thân.

- Chị có cho rằng kịch bản đã “ưu ái” nhiều cảnh yêu cầu diễn biến tâm lý phức tạp cho nữ phụ Băng Di (Tiên) ở những tập cuối ?

Mỗi nhân vật trong phim đều là 1 ngọn đèn thắp sáng cho phim trở  thành 1 tác phẩm hoàn chỉnh. Yaya nghĩ mỗi nhân vật trong phim đều phải có nơi để thể hiện bản thân, và đó là sự công bằng mà "Hoa Sơn Trà" dành cho tất cả nhân vật, tất cả diễn viên. Ai cũng có đất diễn, ai cũng có số phận của bản thân không chỉ riêng xoay quanh nhân vật chính.

Biên kịch và nhà sản xuất đã luôn ưu ái cho tất cả diễn viên, và rằng ”một cánh én nhỏ thì không thể nào làm nên mùa xuân” nên đương nhiên 1 mình Yaya thôi thì chắc chắn ko thể nào làm nên 1 tác phẩm hoàn hảo. Yaya vô cùng biết ơn tới cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn vì đã tin tưởng, giao cho mình nhân vật và Yaya cũng đã làm hết mình để "sống chết" với nhân vật”.

Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"? - 4

Vai nữ chính trong “Hoa Sơn Trà” được cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn lựa chọn ngay khi quyết định khởi quay

- Được biết, vai diễn Trà trong “Hoa Sơn Trà” rất khác so với cá tính của chị trong đời thực, Yaya Trương Nhi đã làm thế nào để hóa thân vào nhân vật và truyền tải một “quái nữ” Trà có “nghề” ăn cắp vặt và cuộc đời nhiều vất vả, trái ngang, đặc biệt là mối tình oan trái với Khánh?

Thực tế thì Trà là nhân vật "đo ni đóng giày" cho Yaya, dù cá tính khác hẳn nhau. Cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn từng nói với mình rằng anh đã chọn Yaya trước rồi mới cân nhắc đến các vai diễn, diễn viên khác trong "Hoa Sơn Trà".

Cách để Yaya sống với nhân vật đó là Yaya luôn coi nhân vật của mình như chính bản thân. Yaya cũng luôn cố gắng gần gũi với các bạn diễn của mình như người thân để có sự kết nối và cảm xúc chân thực.

Đây cũng là cách Yaya đã áp dụng với nhiều bộ phim khác trước đó của mình như “Ngày mai bình yên", "Chồng người ta",… Yaya đã tìm mọi cách để có thể sống với nhân vật như thể họ là mình trong thời điểm đó và thực tế cũng đã có một số tranh cãi về kịch bản mà Yaya nghĩ lại có thể mình đã quá nhập tâm cho nhân vật. Với cương vị là một diễn viên, mình sẽ cố gắng hết mình để bảo vệ nhân vật, sống hết mình với nhân vật và thực sự thì sau mỗi tác phẩm, Yaya rất khó thoát vai.

Yaya Trương Nhi nói gì khi bị khán giả chê "diễn đơ"? - 5

“Là một diễn viên, Yaya không muốn bị đóng khung trong một hình ảnh nhất định mà mong rằng luôn có thể biến hóa, mới mẻ”

- Một số khán giả cho rằng, sở dĩ trên phim nữ chính có tạo hình (ở một số đoạn) bị “dừ” hơn nam chính là do phục trang, make up, đồng thời Yaya Trương Nhi có “vibe” điện ảnh hơn là truyền hình. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Như Yaya đã nhắc ở trên, cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã chọn Nhi cho vai Trà đầu tiên, trước khi chọn các diễn viên khác, trong đó có nam chính Khánh do Trương Minh Thảo thủ vai. Trong quá trình quay, Yaya và Trương Minh Thảo đã dành nhiều thời gian cùng nhau để có thể thoải mái, có sự kết nối, thấu hiểu, thân cận và nhất là tạo "phản ứng hóa học" để khán giả thấy được hành trình từ ghét sang yêu của 2 nhân vật chính.

Về phần trang phục và make up, Yaya tin rằng mọi lựa chọn đều có chủ ý. Một thiếu gia nhà giàu và một "Lọ Lem đường phố" chắc chắn không thể cùng xuất hiện lung linh bên nhau được đúng không nào. Sự từng trải vì cuộc đời chông gai của Trà, theo Yaya đã được thể hiện khá tốt qua tạo hình đấy chứ (cười).

Về điều mà khán giả và người hâm mộ gọi là "vibe" điện ảnh hay truyền hình, là một diễn viên, Yaya không muốn bị đóng khung trong một hình ảnh nhất định mà mong rằng luôn có thể biến hóa, mới mẻ trong các tác phẩm khác nhau.

- Cảm ơn Yaya Trương Nhi đã chia sẻ!

MINH HÀ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h