Những lưu ý trong việc đăng ký và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào, như nộp kinh phí giữ chỗ, thu hồ sơ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các cơ sở đào tạo chỉ xét tuyển sớm đối với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung.

Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trong xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm nay là phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến; thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Những lưu ý trong việc đăng ký và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 - 1

(Ảnh minh họa).

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào, như nộp kinh phí giữ chỗ, thu hồ sơ...

Các cơ sở đào tạo phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ trong tuyển sinh, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ. Cơ sở đào tạo không được thông báo thí sinh trúng tuyển chính thức dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh và sự công bằng trong xét tuyển, các cơ sở đào tạo phải đưa danh sách tất cả thí sinh trúng tuyển sớm lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với sở giáo dục và đào tạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Trong đó, lưu ý Ban Chỉ đạo cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành.

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cấp tỉnh xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh tại địa phương bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan; xây dựng phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi, không thu phí dự thi đối với tất cả đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương.

Diệu Thu

Tin liên quan

Tin mới nhất