Bầu Hiển và hai thiếu gia bỏ túi gần 150 tỷ đồng trong một ngày

Với đà tăng kịch biên độ của cổ phiếu SHB, khối tài sản của bầu Hiển và hai thiếu gia ghi nhận tăng thêm gần 150 tỷ đồng trong ngày 13/7.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 13/7 diễn biến giằng co, về cuối phiên, lực mua tỏ ra suy yếu khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng không còn duy trì được đà tăng, qua đó kéo thị trường giảm điểm trở lại. Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa giảm 0,9 điểm, lùi về 1.173,92 điểm và HNX-Index dừng tại 281,36 điểm, giảm 0,63 điểm.

Dù chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,9 điểm, tuy nhiên đây là phiên giao dịch bùng nổ của cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Theo đó, thị giá của mã cổ phiếu này ghi nhận mức tăng 950 đồng/cổ phiếu (tăng 6,96%) để đóng cửa ở mức giá 14.600 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên cũng đã có hơn 36 triệu cổ phiếu được sang tay, gấp hơn 6 lần so với số lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên liền trước. Đà tăng mạnh của SHB không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông, mức tăng này còn giúp khối tài sản của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và hai thiếu gia là Đỗ Quang Vinh và Đỗ Vinh Quang tăng thêm hơn 145 tỷ đồng

Bầu Hiển và hai thiếu gia bỏ túi gần 150 tỷ đồng trong một ngày - 1

Khối tài sản của bầu Hiển tại SHB tăng thêm gần 70 tỷ đồng trong ngày 13/7

Cụ thể với việc đang trực tiếp nắm giữ hơn 79 triệu cổ phiếu SHB, khối tài sản của ông Đỗ Vinh Quang - con trai thứ của bầu Hiển ghi nhận mức tăng thêm 75 tỷ đồng. Khối tài sản của đại gia 60 tuổi người Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng thêm gần 70 tỷ đồng khi đang sở hữu trực tiếp hơn 73,3 triệu cổ phiếu SHB. Trong khi đó, khối tài sản của ông Đỗ Quang Vinh - Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội ghi nhận tăng thêm hơn 650 triệu đồng khi ông Vinh đang sở hữu gần 700.000 cổ phiếu ngân hàng này.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 13/7, khối tài sản của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và hai người con tại SHB đang nắm giữ có giá trị hơn 1.234 tỷ đồng. Trong đó, bầu Hiển nắm giữ hơn 1.070 tỷ đồng, ông Đỗ Quang Vinh nắm giữ hơn 10 tỷ đồng và ông Đỗ Vinh Quang nắm giữ 1.153 tỷ đồng. Con trai thứ của bầu Hiển cũng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của SHB.

Nhận định về xu thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 14/7, chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sau phiên tăng điểm khá tốt, thị trường trở lại trạng thái giằng co trước áp lực từ vùng cản 1.180 điểm của VN-Index. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời ngắn hạn.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng dòng tiền vẫn đang có nỗ lực cân bằng thị trường, thể hiện qua thân nến nhỏ. Với động thái chốt lời ngắn hạn gia tăng trở lại, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc và điều chỉnh. Tuy nhiên, mức điều chỉnh có thể chỉ dừng lại ở mức thấp, đồng thời dòng tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp thị trường tăng điểm trở lại.  

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index được duy trì ở mức Tích cực. Trong khi đó, dù có thể hiện nỗ lực nhưng VN-Index và VN30 vẫn chưa cải thiện được trạng thái kỹ thuật hiện tại (Tiêu cực) của mình.

VCSC dự báo trong phiên ngày 14/7, với sự cải thiện của thanh khoản, thị trường sẽ tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm để giúp các chỉ số kiểm định lại các kháng cự. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA10, MA20 tại khu vực 1.175 - 1.188 điểm với điểm tựa cho lực mua ở vùng giá thấp là đường MA5 tại 1.168 điểm.

Nếu lực mua có thể giành lại ưu thế từ lực bán, giúp cho VN-Index ít nhất có thể đóng cửa trên đường MA10 ngày, xu hướng hồi phục chậm của thị trường sẽ được củng cố và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, được đại diện bởi các chỉ số có tín hiệu kỹ thuật tích cực sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, nếu VN-Index giảm xuống dưới mốc 1.168 điểm khi đóng cửa, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ đáy gần nhất quanh 1150 điểm.

Chuyên gia của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang gần đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1.190 điểm) trong phiên giao dịch 14/7. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m