Bí mật mang bát cũ nhà chồng lên truyền hình, con dâu sốc với giá trị thực

Sau khi nghe chuyên gia nói, người phụ nữ ngớ người về giá trị của nó.

Từ khi về nhà chồng, bà Zhou đã biết đến một chiếc bát được xem như gia bảo, truyền qua nhiều thế hệ. Tuy vậy, không ai biết chính xác nó đáng giá bao nhiêu.

Nghe đến đồ gia bảo, người phụ nữ này không khỏi tò mò. Nhiều lần cô muốn nhờ chuyên gia đánh giá, xem xét nhưng không biết nhờ ai. Sau khi xem chương trình đánh giá đồ cổ trên sóng truyền hình có chuyên gia hiểu biết tham gia, cô quyết định cầm chiếc bát đưa đến trường quay.

Bí mật mang bát cũ nhà chồng lên truyền hình, con dâu sốc với giá trị thực - 1

Chiếc bát được đưa đến chương trình để đánh giá.

Quả thực, chiếc bát của nhà chồng của Zhou không phải bát bình thường mà nó có hoa văn, họa tiết cầu kỳ phức tạp. Hoa văn in trên bát có nguồn gốc từ lò nung Long Tuyền đời nhà Tống. Đồ sứ của lò nung gốm sứ ở Long Tuyền rất hiếm, hiện nay không còn nhiều do lưu lạc khắp nơi. Vì vậy, khi được cầm trên tay chiếc bát được nung ở lò Long Tuyền, ai cũng phải trầm trồ và nâng niu. 

Khi xem chiếc bát, chuyên gia đồ cổ trong chương trình đã hỏi xuất xứ của chiếc bát. Người phụ nữ cho hay, nhà chồng cô là hậu duệ của Lu Xiufu. Chiếc bát này đã được tổ tiên đời trước giữ lại, sau đó truyền sang đời con cháu và nhà chồng giữ đến hôm nay.

Lu Xiufu sinh năm 1236 mất năm 1279, là quan lại và chỉ huy quân sự vào những năm cuối của triều đại nhà Tống để chống quân xâm lược Mông Cổ.

Sau khi đánh giá cẩn thận, các chuyên gia cho rằng đây là đồ cổ có từ xưa. Hiện không tìm được quá 10 chiếc bát như thế này. 

Bí mật mang bát cũ nhà chồng lên truyền hình, con dâu sốc với giá trị thực - 2

Người phụ nữ cho biết, gia đình nhà chồng chắc chắn sẽ cảm ơn vì giúp mọi người biết giá trị của chiếc bát.

Chiếc bát được định giá là 3 triệu tệ (9,9 tỷ đồng). Người phụ nữ không dám tin khi nghe chuyên gia tuyên bố. Số tiền đó quá lớn, ngoài sức tưởng tượng của cô. Suốt thời gian dài, nó gần như bị lãng quên trong căn nhà của gia đình mà nay giá trị tương đương một căn biệt thự. 

Chuyên gia đặt câu hỏi, mang chiếc bát đắt tiền như vậy đến chương trình không sợ bị mắng hay sao? Người phụ nữ bày tỏ, có lẽ gia đình bên chồng sẽ khen ngợi vì đã giúp nhận ra giá trị thực của chiếc bát truyền đời.

Nghi Dung (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã