Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới

Năm nay là một năm trọng đại đối với các hoàng gia Anh, khi Nữ hoàng Elizabeth kỷ niệm 70 năm trên ngai vàng vào mùa hè này - và không quá sức tưởng tượng nếu cho rằng các thành viên của gia đình hoàng gia này đang chuẩn bị một bữa tiệc khổng lồ thể hiện sự giàu có của mình.

Liệu khối tài sản của gia đình Nữ hoàng Elizabeth có thể so bì được với những hoàng tộc khác trên thế giới hay không, như Hoàng gia Qatar đã chi rất nhiều tiền để có thể tổ chức World Cup vào cuối năm nay. Hãy đọc tiếp bảng xếp hạng dưới đây để biết các gia đình hoàng gia giàu nhất hành tinh sở hữu tài sản khổng lồ đến mức nào.

5. Hoàng gia Anh - 88 tỷ USD

Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới - 1

Nữ hoàng Elizabeth kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của mình trong năm nay. Nữ hoàng trị vì lâu nhất thế giới là người đứng đầu của gia đình hoàng gia giàu thứ năm trên hành tinh. Theo Forbes, trong khi nữ hoàng sở hữu tài sản cá nhân ước tính khoảng 470 triệu USD, thì toàn bộ gia đình hoàng gia này có tổng tài sản ròng là 88 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của nữ hoàng được tạo ra bởi Sovereign Grant. Cùng với việc sở hữu vương miện, nhiều tài sản của gia đình - bao gồm Sandringham ở Norfolk và Balmoral ở Scotland - giúp cho gia đình này xếp trên những hoàng gia khác như hoàng gia Thái Lan và Brunei.

4. Hoàng gia Abu Dhabi, UAE - 150 tỷ USD

Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới - 2

Hoàng gia Abu Dhabi - những người xuất thân từ cùng bộ tộc với các hoàng gia ở tiểu vương quốc láng giềng Dubai, và hiện cai trị bảy Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - trị vì trong khu vực từ năm 1793. Khối tài sản ước tính 150 tỷ USD của gia đình chủ yếu đến từ việc bán dầu từ những năm 1970, cho phép Sheikh quá cố trở thành một trong những địa chủ giàu có nhất ở London.

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan - người đứng đầu UAE kể từ năm 2004 sở hữu một mảnh đất ở thủ đô London (Anh) có giá tới 7,1 tỷ Bảng. Theo Guardian, chỉ riêng tiền thuê từ mảnh đất này thôi đã mang lại cho ngài Sheikh 200 triệu USD mỗi năm. Ngoài ra, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan cũng là chủ tịch Quỹ đầu tư Abu Dhabi có trị giá gần 700 triệu USD.

3. Hoàng gia Qatar - 335 tỷ USD

Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới - 3

Rất nhiều sự chú ý sẽ đổ dồn vào Qatar năm nay khi nước này đăng cai World Cup Fifa, một sự kiện được nước này đầu tư vô cùng lớn để chuẩn bị cho ngày đăng cai. Tuy vậy, số tiền bỏ ra không là gì so với tài sản của Hoàng gia Qatar do gia đình Thani lãnh đạo. Gia đình này nắm giữ cổ phần ở tại nhiều bất động sản nổi tiếng trên toàn cầu như: tòa nhà chọc trời London’s Shard, Làng Olympic và tòa nhà Empire State.

Người đứng đầu Hoàng gia Qatar - Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani có tài sản cá nhân ước tính khoảng 2 tỷ USD. Ngoài ra, những khoản đầu tư vào Hãng hàng không British Airways, Ngân hàng Barclays và công ty ô tô Volkswagen đã nâng tổng số tài sản của Hoàng gia Qatar lên con số 335 tỷ USD.

2. Hoàng gia Kuwait: 360 tỷ USD

Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới - 4

Gia đình Sabah đã cai trị Kuwait từ năm 1752 và được biết đến với những khoản đầu tư khổng lồ vào các công ty blue-chip lớn ở Hoa Kỳ. Gia đình hoàng gia được cho là bao gồm khoảng 1.000 thành viên và hiện do Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Sabah đứng đầu, người kế vị ngai vàng vào năm 2020 sau cái chết của người anh cùng cha khác mẹ Sheikh Sabah IV Ahmad Al-Jaber Al- Sabah. Gia đình hoàng gia Kuwait được ước tính sở hữu tài sản trị giá 90 tỷ USD vào năm 1991 - nhưng khi cổ phiếu tăng giá trị, gia đình này nắm giữ khoảng 360 tỷ đô la Mỹ ngày nay.

1. Hoàng gia Ả Rập Xê Út: 1.400 tỷ USD

Choáng với khối tài sản siêu "khủng" của những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới - 5

Thái tử Sheikh Mohammed bin Salman gần đây đã ký tên vào cổ phần trị giá 2 tỷ USD của Quỹ đầu tư Ả Rập Xê Út trong công ty mới của Jared Kushner. Và đó là một phần nhỏ của Vương quốc Ả Rập Xê-út, quê hương của gia đình hoàng gia giàu có nhất hành tinh. Nhà Saud đã cai trị từ năm 1744 và thậm chí còn đặt tên đất nước theo tên của chính họ. Vua Salman đã cầm quyền từ năm 2015 và được cho là có khối tài sản trị giá 18 tỷ USD, biến ông trở thành cá nhân hoàng gia giàu nhất hành tinh. Nếu tính tổng số tài sản của toàn bộ thành viên trong Hoàng gia Ả Rập Xê Út, tổng giá trị lên tới 1.400 tỷ USD - cao hơn cả GDP của Tây Ban Nha hay Australia.

Huy Nguyễn (Theo SCMP)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.