Chủ tịch doanh nghiệp có khoản nợ hơn 4.800 tỷ đồng đang được BIDV rao bán là ai?

Trước khi bị BIDV rao bán khối nợ hơn 4.800 tỷ, doanh nghiệp này cũng từng bị ngân hàng MSB thu hồi hàng trăm biệt thự để xử lý nợ xấu.

Ngân hàng BIDV vừa phát đi thông báo tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ lên tới gần 4.838 tỷ đồng. Theo thông báo, BIDV mô tả tài sản đảm bảo là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc một dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn có toàn bộ quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu, vào đầu tháng 4/2020, ngân hàng BIDV cũng từng rao bán một khoản nợ có thông tin trùng khớp về tài sản đảm bảo nêu trên.

Cụ thể, ngày 1/4/2020, BIDV thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) - chủ đầu tư dự án Kenton, xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP HCM.

Tại thông báo năm 2020, BIDV cho biết nợ gốc, lãi tạm tính của khách hàng đến ngày 29/03/2020 là 4.063 tỷ đồng.

Trong đó, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Số tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB và PVCombank, trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị tài sản thế chấp.

Theo ngân hàng, giá trị tài sản thuộc dự án Kenton được định giá vào khoảng 7.837 tỷ đồng, tương đương giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội - được định giá lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng giá trị tài sản mà Tài Nguyên thế chấp để vay vốn tín dụng từ các nhà băng được định giá lên tới 8.722,2 tỷ đồng.

Chủ tịch doanh nghiệp có khoản nợ hơn 4.800 tỷ đồng đang được BIDV rao bán là ai? - 1

Ông Vũ Anh Tâm - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tài Nguyên; Chủ đầu tư dự án Kenton Node Hotel Complex đang bị BIDV rao bán

Trong năm 2021, ngân hàng MSB cũng đã phát đi thông báo cho biết sẽ thu giữ hơn 200 căn biệt thự thuộc dự án PMR Evergreen do Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư ban đầu được công bố lên đến 1.800 tỷ đồng

Cụ thể, ngân hàng cho biết sẽ thu giữ tổng cộng 202 căn biệt thự là tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay thuộc dự án PMR Evergreen tại Phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư gồm: 28 căn City Villa và 94 căn Sky Villa giai đoạn 1; 38 căn City Villa và 42 căn Garden Villa giai đoạn 2.

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) được thành lập vào tháng 3/1996 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 2 tỷ đồng. Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm (sinh năm 1959).

Tháng 9/2018, Tài Nguyên tăng vốn lên mức 1.450 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là ông Vũ Anh Tâm (98,2%), ông Tô Quang Tùng (1,5%) và ông Hoàng Văn Lâm (0,24%).

Đến tháng 1/2019, toàn bộ vốn góp của ông Tâm và ông Tùng được chuyển sang cho CTCP Phát triển Bất động sản Tài Nguyên. Ông Vũ Anh Tâm sau đó cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Phát triển Bất động sản Tài Nguyên.

Tháng 9/2020, Công ty Tài Nguyên tăng vốn điều lệ lên 1.950 tỷ đồng, trong đó Công ty cổ phần phát triển bất động sản Tài Nguyên góp 1.946,5 tỷ đồng tương đương tỷ lệ 99,82%, cổ đông còn lại là Hoàng Văn Luân góp 3,5 tỷ đồng tương đương tỷ lệ 0,18% vốn doanh nghiệp.

Về dự án Kenton Residences của Công ty Tài Nguyên được khởi công từ năm 2009, nhưng đến năm 2011 thì toàn bộ công trình đã ngừng thi công. Dự án có thời gian dài “đóng băng” vì khó khăn tài chính.

Năm 2017, dự án tái khởi động với tên gọi mới là Kenton Node – Hotel Complex. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án một lần nữa nằm bất động dù phần lớn các block nhà đã được xây thô và hoàn thiện bên ngoài từng phần.

Vào cuối tháng 2/2022, dự án này một lần nữa được Công ty Tài Nguyên đổi tên và kết hợp đối tác mới khởi động lại và quy hoạch trở thành tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà ở cao cấp diện tích tổng khu hơn 8,3 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường hơn 2.000 căn hộ, nhà phố thương mại…

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.