Cổ phiếu doanh nghiệp ngành chăn nuôi liên tiếp tăng trần, bất chấp VN-Index thủng đáy

Bất chấp hàng trăm mã nhuộm đỏ sàn, một cổ phiếu ngành chăn nuôi liên tục có những phiên tăng trần, tăng mạnh từ vùng giá 16.000 đồng lên 24.000 đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/7, VN-Index giảm gần 32 điểm, lùi về vùng thấp nhất kể từ tháng 2/2021 là 1.149,61 điểm. HNX-Index giảm hơn 6 điểm về mốc 271,92 còn UPCoM giảm gần 1 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt 15.070 tỷ đồng. Chỉ có hơn 200 mã ở chiều tăng trong khi hơn 600 mã ở chiều giảm.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu nhỏ lẻ vẫn đủ sức chống chọi trước bão giông thị trường như BVH của Tập đoàn Bảo Việt, KLB của KienlongBank, SAB của Sabeco, VJC của Vietjet, MVN của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, MCM của Giống bò sữa Mộc Châu…

Cổ phiếu doanh nghiệp ngành chăn nuôi liên tiếp tăng trần, bất chấp VN-Index thủng đáy - 1

Thị trường chứng kiến hơn 600 mã ở chiều giảm trong phiên giao dịch 6/7

Đáng chú ý, DBC của CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam tiếp tục tăng trần và kết thúc phiên ở mức giá 24.250 đồng. Từ phiên 21/6 đến nay, cổ phiếu này liên tục có những phiên tăng trần, tăng mạnh, từ vùng giá 16.000 đồng lên 24.000 đồng.

Dabaco gần đây không có thông tin gì đặc biệt ngoài việc phát hành thêm hơn 11,5 triệu cổ phiếu để nâng nâng số lượng cổ phiếu lưu hành lên 242 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 2.420 tỷ đồng. Đây là cổ phiếu phát hành trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%.

Cổ phiếu DBC được chú ý có thể bắt nguồn từ việc giá thịt lợn tăng, đặc biệt mấy ngày trở lại đây khi thị trường Trung Quốc ghi nhận sự đột biến. Cập nhật ngày 6/7, giá thịt lợn hơi tại các công ty chăn nuôi tăng từ 1 - 5 giá so với tuần trước, lên 59.000 - 63.000 đồng/kg. Lợn hơi nuôi trong dân dao động từ 54.000 - 59.000 đồng/kg, cũng tăng 2 giá so với cuối tuần trước.

Trong quý I/2022, DBC ghi nhận doanh đạt 2.805 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 13,4% và giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đáng lưu ý biên lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 25,4% về chỉ còn 9,1%. Biên lợi nhuận gộp giảm do chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào và các hoạt động giao thương, vận tải quốc tế bị đứt gãy. Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi lại không tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ngành chăn nuôi như DBC.

Năm 2022, DBC đặt kế hoạch tổng doanh thu 22.558 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 918 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,8% và 10,7% so với thực hiện trong năm 2021. Như vậy, kết thúc quý đầu năm, công ty mới chỉ hoàn thành 0,9% kế hoạch lợi nhuận năm.

Theo nhận định, trong phiên giao dịch 7/7, các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể còn giảm thêm trước khi tìm được mức cân bằng.

 Theo Công ty Chứng khoán Đông Á – DAS, thì VN-Index có thể còn giảm thêm

Thị trường bị bán mạnh, VN-Index giảm xuống mức thấp nhất một năm với tâm lý mất kiên nhẫn của nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn có mức giảm mạnh. VN-Index rời xa khu vực 1.200 điểm trong nhịp giảm này với thanh khoản thị trường đang thấp, dòng tiền tham gia thị trường rất dè dặt, thì những giao dịch bắt đáy cổ phiếu sẽ có mức rủi ro cao mặt dù giá cổ phiếu đã chiết khấu khá sâu.

“Đối với giao dịch ngắn hạn, áp lực bán ra có thể còn tiếp tục trong tuần này, chỉ số VN-Index có thể còn giảm thêm trước khi tìm được mức cân bằng” – DAS lưu ý.

Lạc quan hơn, Công ty chứng khoán MB (MBS) nhìn nhận cơ hội ở cổ phiếu riêng lẻ.

Lực bán trong phiên chiều ngày 6/7 mang tính kỹ thuật khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thiếu tích cực dù mạch thông tin trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán thế giới không nhiều biến động và giá dầu tăng trở lại trên 1%.

Về kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index đã giảm hơn 73 điểm, tương đương mất hơn 6% kể từ cuối tháng 6 trong khi nhiều cổ phiếu có mức giảm gấp đôi hoặc hơn trong đó có nhiều cổ phiếu cơ bản và có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan.

Nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua chờ kết quả kinh doanh quý 2 sắp được công bố.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.