Đại gia tuần qua: Món đầu tư 5 tỷ USD vào đại gia bia Việt của tỷ phú Thái Lan giờ ra sao?

Sau gần 6 năm đầu tư vào đại gia bia Việt, khối tài sản của tỷ phú Thái Lan bốc hơi đáng kể.

Món đầu tư của tỷ phú Thái Lan vào đại gia bia Việt giờ ra sao?

Sau một nhịp tăng ngắn hồi tháng 1 đầu năm, cổ phiếu SAB đã chững lại rõ rệt và bắt đầu tụt dốc từ giữa tháng 3. SAB liên tục giảm và thị giá rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 10 tháng kể từ trung tuần tháng 7 năm 2022. Giá trị vốn hóa thị trường của SAB liên tục giảm mạnh, khoảng 23.000 tỷ đồng sau hơn 2 tháng, chỉ còn xấp xỉ 100.000 tỷ đồng.

Đại gia tuần qua: Món đầu tư 5 tỷ USD vào đại gia bia Việt của tỷ phú Thái Lan giờ ra sao? - 1

Tỷ phú Thái LanCharoen Sirivadhanabhakdi

Đà tụt dốc của cổ phiếu SAB khiến tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi ngày càng “xa bờ” với khoản đầu tư vào hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Cuối năm 2017, Vietnam Beverage – thành viên thuộc Thaibev chi 5 tỷ USD mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB từ đợt thoái vốn của Bộ Công thương qua đó chính thức nắm quyền chi phối Sabeco. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phần trên chỉ còn khoảng 53 nghìn tỷ đồng (~2,3 tỷ USD), tức là Thaibev đang tạm lỗ gần 3 tỷ USD sau gần 6 năm.

Cổ phiếu tăng "bốc đầu", "đại gia" bất động sản làm ăn ra sao?

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức Thuduc House đã có giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên. Cụ thể, cổ phiếu TDH tăng hết biên độ 5 phiên từ 24/5 tới 30/5 và tiếp tục có phiên kịch trần thứ 6 lên ngưỡng 4.510 đồng/cp, tương đương tăng 49% chỉ trong khoảng 1 tuần.

TDH ghi nhận đà tăng đột biến ngay sau khi cổ phiếu TDH được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do đã khắc phục được nguyên nhân.Trong văn bản giải trình, Thuduc House cho biết, cổ phiếu tăng do cung cầu của thị trường chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. ThuDuc House không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu TDH trên thị trường chứng khoán.

Quý 1/2023, Nhà Thủ Đức lỗ ròng 10,7 tỷ đồng trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 59,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí tài chính và chi phí quản lý đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Tại thời điểm 31/3/2023, lượng tiền mặt của doanh nghiệp này chỉ còn chưa đến 5 tỷ đồng.

Tài sản đại gia 65 tuổi vượt mốc 1.400 tỷ đồng trong ngày thị trường rung lắc

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, trong khi chỉ số VN-Index quay đầu giảm, mã cổ phiếu TPB của Ngân Hàng TMCP Tiên Phong lại ghi nhận phiên giao dịch tích cực. Cụ thể, TPB ghi nhận mức tăng 3,73% trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5 cùng thanh khoản tăng đột biến với hơn 11 triệu cổ phiếu được sang tay. Với mức tăng này, TPB là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong rổ chỉ số VN30 và là một trong những mã cổ phiếu ngân hàng có mức tăng mạnh nhất.

Đại gia tuần qua: Món đầu tư 5 tỷ USD vào đại gia bia Việt của tỷ phú Thái Lan giờ ra sao? - 2

TPBank sẽ phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông

Đà tăng mạnh của TPB đến sau khi nhà băng này phát đi thông báo 12/6 là ngày đăng ký cuối cùng để nhận quyền hưởng cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 39,19%. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 9/6. Theo đó, TPBank sẽ phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông, tăng vốn điều lệ thêm tối đa 6.198 tỷ đồng.

Đà tăng mạnh của TPB không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông, mức tăng này cũng giúp khối tài sản của Phó chủ tịch Lê Quang Tiến tăng thêm hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, đại gia 65 tuổi này đang trực tiếp nắm giữ hơn 57 triệu cổ phiếu, tương đương mức tăng tài sản hơn 51,3 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, khối tài sản của ông Tiến có giá trị gần 1.426,4 tỷ đồng.

Tiền ùn ùn đổ vào sân chơi nóng, tài sản đại gia Quảng Ngãi vượt mốc 4.000 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch ngày 30/5, VN-Index có phiên tăng thứ hai liên tiếp dù nhiều thời điểm trong phiên ghi nhận mức giảm sâu. Chỉ số đóng cửa tại 1.078 điểm, tích lũy 3 điểm so với tham chiếu, đánh dấu vùng giá cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây. Cùng với đà tăng của chỉ số VN-Index, mã cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng ghi nhận mức tăng gần 6%, với mức tăng này PDR là mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong rổ chỉ số VN30.

Đà tăng mạnh của PDR không chỉ mang niềm vui về cho các cổ đông, mức tăng này cũng giúp khối tài sản của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt tăng thêm hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, với việc đang trực tiếp nắm giữ hơn 288 triệu cổ phiếu PDR, khối tài sản của đại gia 53 tuổi người Quảng Ngãi ghi nhận mức tăng thêm 231 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 30/5, khối tài sản của ông Đạt đang trực tiếp nắm giữ có giá trị hơn 4.183 tỷ đồng.

Xuyến Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.