Giá vàng cao kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục mạnh tay gom vàng

Trung Quốc vừa có tháng thứ 7 liên tiếp tăng dự trữ vàng, bất chấp giá vàng đang ở mức cao kỷ lục. Động thái này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, giảm phụ thuộc vào đồng USD trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc liên tục mua vàng trong 7 tháng qua

Theo dữ liệu mới công bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trong tháng 5/2025, nước này tiếp tục bổ sung vào kho dự trữ vàng, nâng tổng lượng vàng lên 73,83 triệu ounce, so với 73,77 triệu ounce hồi tháng 4. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp PBOC mua vào, thể hiện xu hướng mua vàng rõ rệt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dù giá vàng hiện ở mức cao – sau khi lập đỉnh lịch sử 3.500 USD/ounce vào tháng 4 – Trung Quốc vẫn quyết định tăng cường dự trữ kim loại quý này. Điều này được các chuyên gia đánh giá là bước đi nhằm phòng ngừa rủi ro tài chính toàn cầu và giảm phụ thuộc vào tài sản định giá bằng đồng USD.

Tuy giá trị kho vàng tính theo đô la Mỹ của Trung Quốc trong tháng 5 giảm nhẹ xuống còn 241,99 tỷ USD (so với 243,59 tỷ USD hồi tháng 4) do biến động tỷ giá, nhưng xu hướng tích lũy vẫn được duy trì. Điều đó cho thấy Trung Quốc không quá quan tâm đến giá vàng nhất thời mà chú trọng mục tiêu dài hạn.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang sử dụng vàng như một công cụ chiến lược, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại và địa chính trị vẫn còn căng thẳng. Việc duy trì đà mua bất chấp giá cao cũng cho thấy Bắc Kinh đang củng cố "lá chắn tài chính" để bảo vệ nền kinh tế trước những cú sốc từ bên ngoài.

Giá vàng cao kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục mạnh tay gom vàng - 1

Việc mua vàng có liên quan đến các biến động chính trị toàn cầu?

Một điểm đáng chú ý là PBOC từng tạm ngừng mua vàng trong nửa đầu năm 2024 sau 18 tháng tăng dự trữ liên tục. Tuy nhiên, việc mua trở lại vào tháng 11/2024 – ngay sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ – khiến giới phân tích đặt câu hỏi liệu có yếu tố chính trị chi phối động thái này.

Việc ông Trump trở lại Nhà Trắng được cho là khơi lại lo ngại về các cuộc chiến thương mại, đặc biệt với Trung Quốc. Điều này khiến Bắc Kinh cần củng cố nguồn dự trữ an toàn hơn, trong đó vàng – không chịu ảnh hưởng từ các quyết sách của Mỹ – trở thành lựa chọn ưu tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang đối mặt với thách thức khi đồng nhân dân tệ chịu áp lực mất giá và dự trữ ngoại hối bị biến động do tỷ giá USD. Trong bối cảnh đó, vàng trở thành công cụ giữ giá trị đáng tin cậy hơn các tài sản khác.

Việc mua vàng cũng có thể là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm giảm tỷ trọng tài sản định danh bằng USD trong kho dự trữ, giúp Trung Quốc tránh bị động trước các biện pháp trừng phạt tài chính nếu xảy ra căng thẳng với phương Tây.

Dù PBOC không công khai mục đích mua vàng, nhưng xu hướng trên phù hợp với các động thái trước đây khi Trung Quốc muốn giảm vai trò của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Thế giới có đang chạy đua mua vàng như Trung Quốc?

Không chỉ Trung Quốc, các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng đang đẩy mạnh tích trữ vàng. Theo công ty tư vấn Metals Focus, năm 2025, tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương dự kiến mua có thể lên tới 1.000 tấn – năm thứ tư liên tiếp lượng mua vượt mốc 1.000 tấn.

Xu hướng này cho thấy một sự chuyển hướng rõ rệt của các quốc gia từ tài sản dự trữ bằng USD sang vàng. Nguyên nhân chính là nỗi lo về lạm phát, căng thẳng địa chính trị và sự thiếu ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu trong vài năm gần đây.

Trong bối cảnh các nước muốn giảm rủi ro từ việc nắm giữ USD – đồng tiền có thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định đơn phương của Mỹ – vàng nổi lên như một tài sản mang tính “trung lập”.

Tại khu vực châu Á, ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore cũng nằm trong số các quốc gia tích cực mua vàng. Điều này không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn mang thông điệp chính trị, cho thấy sự dịch chuyển ảnh hưởng tài chính toàn cầu khỏi trục USD.

Với mức tăng giá 27% tính từ đầu năm 2025, sau khi đã tăng tương tự trong năm 2024, vàng đang chứng minh vai trò “nơi trú ẩn an toàn” mà không một loại tài sản nào thay thế được trong thời kỳ bất ổn.

Việc Trung Quốc mua vàng có ảnh hưởng gì đến kinh tế toàn cầu?

Tăng trưởng dự trữ vàng của Trung Quốc góp phần giữ giá vàng ở mức cao, khiến thị trường kim loại quý trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức chú ý nhiều hơn đến vàng như một kênh đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc gom vàng cũng có thể tạo ra áp lực lạm phát tại một số quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu vàng, do giá kim loại quý này bị đẩy lên cao. Đồng thời, nếu các quốc gia khác học theo Trung Quốc, xu hướng “thoát USD” có thể khiến đồng bạc xanh mất giá trị dần trong dài hạn.

Trên phương diện chính trị, động thái này cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho những kịch bản phức tạp trong quan hệ Mỹ - Trung. Việc tích trữ vàng là một cách để giảm thiểu tác động nếu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt hay đóng băng tài sản quốc tế.

Ngoài ra, chiến lược mua vàng còn có thể giúp Trung Quốc tăng niềm tin vào đồng nhân dân tệ khi quốc gia này muốn thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền của mình trong giao dịch quốc tế.

Tóm lại, đây là một nước đi vừa mang tính phòng vệ tài chính, vừa thể hiện tham vọng xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu mới ít phụ thuộc vào phương Tây.

Trung Quốc sẽ còn tiếp tục mua vàng trong thời gian tới?

Dù không có tuyên bố chính thức nào từ PBOC, các chuyên gia cho rằng việc mua vàng sẽ chưa dừng lại. Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, Bắc Kinh khó có thể buông “phao cứu sinh” là vàng – tài sản bảo toàn giá trị bền vững nhất hiện nay.

Xu hướng này nhiều khả năng sẽ kéo dài, đặc biệt nếu các mối quan hệ thương mại quốc tế tiếp tục gặp sóng gió, hoặc nếu USD còn dao động mạnh bởi các chính sách của chính quyền Mỹ. Vàng không chỉ là tài sản đầu tư mà còn là công cụ bảo vệ chủ quyền tài chính.

Ngoài ra, việc các ngân hàng trung ương khác cũng đang tích cực mua vàng tạo thêm lý do để Trung Quốc duy trì đà mua, nhằm không bị tụt hậu trong cuộc “chạy đua kim loại quý”.

Việc dự trữ vàng cũng được cho là một phần trong chiến lược dài hạn hướng tới một hệ thống tiền tệ đa cực, nơi đồng USD không còn là trung tâm duy nhất. Trung Quốc nhiều lần phát tín hiệu muốn đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế có ảnh hưởng hơn.

Nếu PBOC tiếp tục chính sách này, không loại trừ khả năng thị trường vàng toàn cầu sẽ chứng kiến thêm nhiều kỷ lục mới về giá trong thời gian tới.

Kì Lân (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên và tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 6/3, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu h

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Ngày 6.3, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031, dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ.