Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Đồng loạt giảm phiên đầu tuần

Những lo ngại về sức cầu giảm sút khiến giá dầu khó tăng.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 69,98 USD/thùng, giảm 0,09%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 74,17 USD/thùng, giảm 1,08% vào lúc 6h27 ngày 15/5 theo giờ Việt Nam.

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét chính thức cấm dòng chảy dầu thô của Nga đi qua đường ống Druzhba về phía Bắc, dẫn đến Đức và Ba Lan. 

Đường ống Druzhba là tuyến đường chính cung cấp dầu từ Nga sang châu Âu. Đây là đường ống có hai nhánh đường dẫn chính, một nhánh đi về phía Bắc qua Belarus để vận chuyển dầu tới Belarus, Ba Lan, Đức, Latvia và Litva. Một nhánh còn lại hướng về phía Nam đi qua Ukraine và đưa dầu đến Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Croatia.

Các dòng chảy qua đường ống Druzhba hiện không bị áp dụng các lệnh cấm vận mà EU đã áp đặt lên việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển. Đó là bởi EU đã miễn trừ lệnh cấm đối với các dòng dầu chảy qua đường ống dẫn tới các quốc gia thành viên EU không giáp biển.

Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2023, Đức và Ba Lan vẫn thể hiện sự quyết liệt của mình khi đã ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba bất chấp các chính sách ưu đãi của châu Âu.

Bây giờ đến lượt EU đang cân nhắc chấm dứt miễn trừ đối với nhánh đường ống phía Bắc của Druzhba dẫn đến Ba Lan và Đức, như một phần của các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo EIA, dự báo nhu cầu dầu cho năm 2023 không đổi so với báo cáo trước, đạt mức 100,47 triệu thùng/ngày. Báo cáo cho thấy cơ quan này điều chỉnh giảm nhu cầu trong 2 quý đầu năm 2023, trong khi tăng dự báo nhu cầu cho 2 quý cuối năm, với nhu cầu tại Trung Quốc và các nước không thuộc OECD bù đắp cho sự suy yếu từ các quốc gia khu vực OECD.

Trong khi đó, về nguồn cung, tăng trưởng trong sản lượng của các nước ngoài OPEC trong cả năm 2023 và 2024 được dự đoán sẽ bù đắp cho sự sụt giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong sản xuất của Nga. Cán cân cung cầu dưới góc nhìn của EIA vẫn thiên về dư cung trong hầu hết giai đoạn dự báo.

Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Đồng loạt giảm phiên đầu tuần - 1

Giá xăng dầu giảm

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 15/5 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

-  Xăng E5RON92 không cao hơn 20.131 đồng/lít

- Xăng RON 95 không cao hơn 21.000 đồng/lít

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 17.653 đồng/lít 

- Dầu hỏa không cao hơn 17.972 đồng/lít

- Dầu mazút không cao hơn 14.862 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong 2 ngày 10 và 11/9/2023 là mốc son về lịch sử trong quan hệ hai nước. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (sau 10 năm là đối tác toàn diện) vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, hai bên cùng có lợi theo cấu trúc mới để hai quốc gia hoạch định mục tiêu dài hạn mang tầm vóc thời đại. Sự kiện trọng đại nà