Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan: “Đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng để triển khai hiệu quả việc kết nối, xúc tiến vay vốn từ tổ chức tín dụng, phục vụ sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia chương trình kích cầu, đẩy nhanh khởi công hạ tầng những khu, cụm công nghiệp trên địa bàn”.

Chiều 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kết nối giữa Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội năm 2022. Hội nghị do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội tổ chức.

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi - 1

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Hơn 100 doanh nghiệp gồm các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố, cùng 43 chủ đầu tư các cụm công nghiệp và gần 20 ngân hàng thương mại đã tham gia Hội nghị.

Các doanh nghiệp kiến nghị các phương án hỗ trợ sản xuất

Tại Hội nghị, đại diện phía doanh nghiệp kiến nghị Thành phố có những cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn; đồng thời mong muốn các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn một cách tốt hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản phẩm công nghệ chủ lực thành phố Hà Nội - ông Lưu Hải Minh cho biết, doanh nghiệp phát triển mạnh nhưng đến năm 2020, Hiệp hội Doanh nghiệp sản phẩm công nghệ chủ lực mới ra đời, vì vậy cần quan tâm đến các vấn đề nghiên cứu phát triển.

Ông Lưu Hải Minh nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp công nghệ chủ lực đều là các doanh nghiệp lớn trong sản xuất công nghiệp, nên rất chú trọng đến vấn đề nghiên cứu phát triển”. Đồng thời, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản phẩm công nghệ chủ lực thành phố Hà Nội cũng mong muốn thời gian tới, các ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp; Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoàn tất các thủ tục hồ sơ vay vốn, qua đó, bảo đảm tính chính xác của hồ sơ, phương án sản xuất kinh doanh…

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi - 2

Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội được phát triển với mục tiêu tập trung phát triển cho các ngành công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao tại Việt Nam. (Ảnh: Huyền Thương)

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA) kiến nghị, các ngân hàng nên kéo dài thời hạn cho vay dài, có như vậy là bởi hầu hết doanh nghiệp hỗ trợ phải đầu tư 2-3 năm, thậm chí phải 5-10 năm mới có lãi, bên cạnh đó, mở ra thêm các hình thức tín chấp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) chia sẻ cũng chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp sau 2 năm đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển hướng sang kinh doanh mảng khác. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh mảng công nghiệp hỗ trợ, yếu tố cần và đủ là cơ chế chính sách cần cơ chế cụ thể cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là hạ tầng đất đai tiêu chuẩn để doanh nghiệp nước ngoài vào đặt hàng; nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh mua sắm máy móc thiết bị.

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi - 3

Sản xuất công nghiệp (ảnh minh họa).

Ông Vân kiến nghị: "Doanh nghiệp có thể thế chấp bằng máy móc thiết bị, nhà xưởng, có thêm hình thức bảo lãnh 3 bên. Đề xuất Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội xem xét tài trợ cho vay các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19, sau COVID-19 nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất 3 tại chỗ".

Hà Nội đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hội nghị kết nối giữa Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội năm 2022 diễn ra nhằm kết nối, tạo điều kiện để các ngân hàng, các quỹ giới thiệu các chương trình, các nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, chủ đầu tư các cụm công nghiệp... được tìm hiểu thông tin, tháo gỡ khó khăn về vốn, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo.

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi - 4

Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh: "Ngay sau Hội nghị này, đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng để triển khai hiệu quả việc kết nối, xúc tiến vay vốn từ các tổ chức tín dụng, phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tích cực tham gia các chương trình kích cầu của Sở, đẩy nhanh khởi công hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đưa các cụm, khu nhanh chóng đi vào hoạt động".

Sau khi lắng nghe các chia sẻ của doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội khẳng định, phía ngân hàng luôn luôn cần doanh nghiệp chứ không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng. Đây là mối quan hệ cộng sinh, đáp ứng mong muốn của cả hai bên. Ông Tuấncho biết: “Quan điểm chung của các ngân hàng là cố gắng giữ mức lãi suất hiện tại và tìm cách tiết giảm chi phí”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng kêu gọi các ngân hàng dành những ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp. Ông Tuấn cũng mong muốn Sở Công Thương Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội thường xuyên có sự phối hợp, hằng năm tổ chức hội nghị, để doanh nghiệp, ngân hàng có cơ hội gặp gỡ trao đổi; các Hội, hiệp hội tổng hợp nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thông qua Sở Công Thương Hà Nội truyền tải cho các ngân hàng thương mại để có phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là đóng góp tốt nhất cho phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Tại Hội nghị, đại diện các ngân hàng thương mại như Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam… đã giới thiệu những chương trình, gói vay ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhanh chóng phục hồi sau dịch bệnh.

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi - 5

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin giữa Sở Công Thương và Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Sở Công Thương và Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin; Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội và các ngân hàng thương mại, các quỹ với các doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).