Loại quả rẻ tiền làm kiểu này rồi bán giá cao gấp 4 lần, vừa rao đã “bay” hơn 4 tạ
Loại quả này bán trên thị trường rất rẻ nhưng nhiều người gom về làm cách này bán giá cao vẫn rất chạy, có thời điểm “cháy” hàng.
Cóc là một loại cây thân gỗ ở vùng nhiệt đới, với quả ăn được chứa hột nhiều xơ. Quả cóc có thể ăn tươi, chúng có lớp cùi thịt dày, cứng, giòn và có vị hơi chua - ngọt.
Tại Indonesia và Malaysia, cóc được ăn kèm với một loại nước xốt màu đen và đặc. Nó cũng là thành phần chế biến món rojak, một món xà lách rau quả trong ẩm thực ở Malaysia, Singapore và Indonesia. Nó cũng thể được dùng để làm nước ép hoặc ô mai.
Trong một lần được thưởng thức món ô mai óc, anh Vũ Hoàng (Hoà Bình) thấy món ăn vặt này khá hay bởi nó có vị chua chua, ngọt ngọt. Mấy năm trở lại đây, anh mua cóc về làm thử. Cũng mất vài mẻ ban đầu không ngon, anh mới đưa ra được công thức làm ô mai ưng ý nhất.
Vừa mở bán được chục ngày, anh Hoàng đã bán được hơn 4 tạ ô mai cóc.
“Mọi công thức đều tự học trên mạng và tôi mày mò ra tỷ lệ, chứ chẳng học từ ai. Ô mai cóc hay gọi là mứt cũng được, món này nhấm nháp cho mùa đông rất tuyệt. Chỉ những ai ăn rồi mới thấy được cóc này ngon hay không ngon”, anh nói.
5 năm nay, anh đã bán mặt hàng này cho dịp Tết và được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm, sản lượng ô mai cóc bán ra lại tăng lên đáng kể. Mấy năm trước, anh chỉ bán được vài chục cân cho cả dịp Tết, năm ngoái cả vụ anh bán được hơn 2 tạ.
“Năm nay, mặt hàng này hot thực sự, tôi vừa đăng bán chưa đầy 10 ngày đã bán hết hơn 4 tạ ô mai cóc. Tôi năm nay bán sỉ nên số lượng bán ra mới nhiều như vậy. Đến giờ, tôi không dám ngày nào ngơi tay vì số lượng đơn đặt hàng lớn, cần làm chăm chỉ để kịp trả đơn”, anh chia sẻ.
Chị Hằng (Hà Nội) cũng cho biết ô mai cóc thời gian gần đây được “lòng” thực khách. Chị không trực tiếp làm mà nhập về bán. “Tôi thường chia thành các túi nặng khoảng nửa cân với giá bán từ 70.000 – 80.000 đồng/túi. Hầu hết các chị em đặt mua, ai cũng mua vài túi về cho đỡ phí vận chuyển và tiện công mua”, chị cho hay.
Giá bán mặt hàng này dao động từ 140.000 -160.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu, loại quả này bán trên thị trường chỉ khoàng trên 10.000 đồng/kg, cao nhất khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Nhưng khi làm ô mai cóc, giá bán lên đến 140.000 – 160.000 đồng/kg, tức cao gấp khoảng 4 lần so với quả tươi.
Để làm được mứt, người làm cần chọn những quả cóc to, đẹp sau đó đem gọt vỏ, rửa sạch, tách thành các miếng dài dọc theo quả cóc. Bước tiếp theo là ngâm cóc vào nước vôi trong và xả sạch nhiều lần, để ráo nước.
Gừng cạo vỏ, đập dập rồi băm vụn, cho cóc vào tô, thêm đường và trộn đều. Ngâm cóc với đường tới khi đường tan hết. Sau đó, đổ cóc cùng nước đường vào nồi, mở lửa vừa đun sôi.
Sau khi cóc sôi thì giảm lửa, đảo nhẹ nhàng tới khi cóc đổi màu thì cho gừng băm vào, đảo đều và hạ lửa xuống mức thấp nhất. Tiếp tục sên cóc với nước đường tới khi đường cạn hết thì tắt bếp. Lấy ô mai cóc xào gừng ra đĩa, để nguội là có thể dùng được.
Ô mai cóc có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6 tháng, còn để bên ngoài chỉ khoảng 1 tháng. Vì vậy, người tiêu dùng cần mua đủ dùng để đảm bảo chất lượng.
Bình luận