Ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ gần 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Trong tháng 7, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có hàng loạt thông báo rao bán tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu. Khối nợ lớn nhất được nhà băng này rao bán lên tới gần 5.000 tỷ đồng.

Theo đó, ngân hàng BIDV rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) do ông Vũ Anh Tâm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và là người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.

Theo BIDV, tổng dư nợ của Công ty Tài Nguyên đến ngày 30/6/2022 lên tới hơn 4.904 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 2.506 tỷ đồng và dư nợ lãi là hơn 2.397 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ cũng đang được thế chấp tại MSB, PVCombank.

Giá khởi điểm được BIDV đưa ra cho khoản nợ của Công ty Tài Nguyên là hơn 4.904 tỷ đồng – đúng bằng tổng dư nợ của doanh nghiệp đến ngày 30/6/2022.

Ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ gần 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu - 1

Ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ của Công ty Tài Nguyên với giá khởi điểm hơn 4.904 tỷ đồng

Hiện BIDV vẫn đang miệt mài rao bán khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus. Khoản nợ của doanh nghiệp tại BIDV đến thời điểm 31/3/2022 là hơn 536 tỷ đồng bao gồm 257 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 199 tỷ đồng nợ lãi.

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội. 3.000.000 (Ba triệu) cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty CP Thời trang NEM và Bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

Tuy nhiên, trong lần rao bán này, BIDV cho biết tài sản đảm bảo của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus đang vướng tranh chấp với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) và bị đơn Công ty TNHH sản xuất thương mại Việt Bắc, Công ty TNHH Haprosimex Moca; ông Trương Việt Bình.

Theo đó, VCB yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại Việt Bắc phải trả nợ; trường hợp không trả hoặc trả không đủ thì xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội của Công ty TNHH Haprosimex Moca; và tài sản bảo đảm khác của ông Trương Việt Bình.

Theo đó, BIDV có yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Vietcombank Chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH Haprosimex Moca. Mức giá khởi điểm được BIDV đưa ra vẫn là 257 tỷ đồng như nhiều lần rao bán nợ thời gian gần đây.

Trong khi đó, theo tìm hiểu khối nợ 4.904 tỷ đồng của Công ty Tài Nguyên được BIDV rao bán là khối nợ lớn nhất được ngân hàng này rao bán từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, đây không phải là khối nợ lớn nhất được các ngân hàng rao bán trong năm nay.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) đã tổ chức đấu giá khoản nợ lớn lên tới 16.196 tỷ đồng.

Thông báo của STB cho biết khoản nợ này liên quan đến toàn bộ 18 khoản nợ (không bán tách rời) được đảm bảo bằng quyền tài sản Dự án khu công nghiệp Phong Phú theo nguyên trạng khoản nợ.

Theo STB, tài sản đảm bảo của khoản nợ bán đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ toàn bộ lợi ích thu được từ quyền sử dụng đất đã đền bù thuộc dự án khu công nghiệp Phong Phú tọa lạc tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tổng dư nợ tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, bao gồm hơn 5.134 tỷ đồng nợ gốc và hơn 11.061 tỷ đồng lãi tồn đọng. STB đưa ra mức giá khởi điểm chỉ 11.810 tỷ đồng, thấp hơn 4.386 tỷ đồng so với tổng giá trị khoản nợ.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc