Ôm mộng làm giàu, hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia "lùa gà"

Lợi dụng niềm tin của nhiều người, “chuyên gia lùa gà” đã kêu gọi người chơi “đặt lệnh” mua một số mã cổ phiếu và những mã này đã có nhiều biến động lên xuống khiến nhà đầu tư thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Thời gian qua, có rất nhiều vụ việc liên quan đến một số công ty chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt tiền và mời gọi đầu tư chứng khoán. Những thủ đoạn từ đeo bám, chèo kéo, hứa hẹn lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán khiến các nhà đầu tư dễ dàng "sập bẫy".

Hàng nghìn nhà đầu tư bị thua lỗ

Điển hình là vụ việc "chứng khoán Ngô Nam". Hàng nghìn người tham gia mua mã chứng khoán do Ngô Nam group chứng khoán chỉ định và hướng dẫn. Thất thoát, mất mát tiền đầu tư là kết quả mà người tham gia phải nhận.

Ôm mộng làm giàu, hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia "lùa gà" - 1

Các nhóm đã lôi kéo nhiều người có tài khoản từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng

Cụ thể, theo đơn phản ánh của một số người là nhà đầu tư chứng khoán, có tham gia nhóm của “Chứng khoán Ngô Nam”, cho biết nếu nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư chứng khoán vào nhóm tên Ngô Nam, họ bắt buộc phải mở tài khoản tại KBS, phải nộp tiền cho KBS để chứng minh rằng họ thực sự đầu tư. Vào đây, nếu được coi là chỉ tham khảo thông tin, bạn sẽ bị đuổi ra khỏi nhóm. Thực tế, các nhóm đã lôi kéo từ những người có tài khoản từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng.

Các bước tham gia thậm chí còn được vạch ra, yêu cầu mọi người làm theo 4 bước mà tài khoản có tên Ngô Nam nói là để kiếm tiền:

Bước 1 là mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư thông qua một nhà môi giới được chỉ định để đảm bảo tính bí mật của cổ phiếu đã mua. Những ai bỏ hết tiền vào KBSV sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Bước 2, gọi là “Mua theo lệnh của Ngô Nam”, theo đó, Ngô Nam yêu cầu tất cả các nhà đầu tư phải đặt lệnh cho đối tượng này. Đồng thời phải thực hiện đúng trình tự mã hàng, giá cả, số lượng theo đơn đặt hàng của Ngô Nam và tuyệt đối không được tiết lộ bí mật. Ai để lộ thông tin sẽ bị truất quyền tham gia cuộc chơi.

Bước 3, với tên gọi “Bẻ lời cuối tuần”, Ngô Nam yêu cầu nhà đầu tư mua cổ phiếu theo lệnh của đối tượng này chụp ảnh tài khoản đã đầu tư để khoe lợi nhuận.

Bước 4 “Chụp ảnh số dư tài khoản tuần sau”: Vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, nhà đầu tư phải chụp ảnh số dư tài khoản trên tài khoản KBSV để chuẩn bị cho đợt mua hàng tuần sau, gửi đến các nhóm tham gia (X1, X2, X3…). Các nhà đầu tư không tham gia nhiều nhóm hoặc không nhảy nhóm.

Để nhà đầu tư quyết định xuống tiền, tài khoản có tên Ngô Nam đã kêu gọi và vẽ ra viễn cảnh giàu có sau khi đầu tư bằng các mối quan hệ và nguồn thông tin mà mình nắm trong tay…

Đáng nói, trong thời gian đầu tư vào mã tài khoản mang tên Ngô Nam, anh ta liên tục kích động tinh thần nhà đầu tư với những lời hứa: "Tuần sau lãi khủng, 1 tháng nữa lãi lớn, 3 tháng nữa thoát nghèo, cuối năm giàu…" Rồi khi chứng khoán xuống giá, nhà đầu tư được trấn an rằng “Giả vờ lỗ”, tuần sau về bờ, cuối tháng về bờ… Chính vì những lời hứa liên tục đó, khiến các nhà đầu tư tin tưởng và tôn trọng để cùng nhau thực hiện, không bán cổ phiếu khi lỗ dần đến 10%, 20%, 30%, 40%, 50%, 60% …

Và kết quả là hàng nghìn nhà đầu tư bị thua lỗ, thậm chí mất trắng số tiền đầu tư. Người mất vài chục triệu USD, người nhiều lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện các nhà đầu tư và nạn nhân có mặt trong đơn tố cáo đều cho rằng đây là hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thậm chí là lừa đảo nên mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nói gì?

Trước những phản ánh trên của hàng trăm nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc "chứng khoán Ngô Nam".

Ôm mộng làm giàu, hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia "lùa gà" - 2

Văn bản phàn hồi của Công ty KBSV

Phó Tổng giám đốc KSBV Choi Yun Sun cho biết, khách hàng Ngô Nam mở tài khoản tại KBSV ngày 11/12/2020 do có nhu cầu cá nhân về việc lưu ký cổ phiếu MSB. Từ đó khách hàng này chủ động sử dụng các dịch vụ và thực hiện giao dịch trên tài khoản cá nhân đăng ký tại hệ thống KBSV một cách bình thường.

Theo đó, ngày 7/1, khách hàng Ngô Nam có nhu cầu đăng ký hợp đồng dịch vụ phát triển khách hàng (gọi tắt DSF) tại KBSV để quản lý nhóm khách hàng do ông Nam và bà Ngô Thị Thúy Hằng (theo phản ánh bà Hằng là em ông Nam) trực tiếp làm việc và giới thiệu.

Nhận được yêu cầu nêu trên, phía KBSV có ông Đinh Hồng Đăng, chuyên viên hỗ trợ khách hàng thực hiện làm hợp đồng DSF cho bà Ngô Thị Thúy Hằng, để đưa nhóm khách hàng về giao dịch tại công ty phù hợp với quy định của công ty và pháp luật.

"Tổng số khách hàng và giao dịch tại KBSV tính đến ngày 16/06/2022 là: 1315 tài khoản, được gắn cho DSF Ngô Thị Thúy Hằng quản lý. Trong đó, toàn bộ chi phí giao dịch của khách hàng gắn cho DSF Ngô Thị Thúy Hằng được chi trả theo quy định của công ty", văn bản của KBSV nêu.

KBSV cũng cho biết, đơn vị này khi mở cho tất cả khách hàng trên đã hoàn tất về mặt thủ tục và hồ sơ, kèm theo xác nhận khi mở tài khoản tại KBSV. Về việc mua bán các mã cổ phiếu là do khách hàng hoàn toàn chủ động thực hiện trên hệ thống dịch vụ do KBSV cung cấp. Phía KBSV không thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến các mã cổ phiếu nêu trên.

Vẫn theo KBSV, đến ngày 16/6, DSF Ngô Thị Thúy Hằng có yêu cầu phía công ty rút DSF và chấm dứt làm việc tại phía công ty. Theo đó, phía KBSV xác nhận bà Ngô Thị Thúy Hằng hiện không còn là DSF của KBSV.

Giống như nhóm bán hàng đa cấp hay "cò" bất động sản

Nói thêm về sự việc này, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, trong giai đoạn 2020 – 2021, khi tất cả các doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của nền kinh tế khó khăn thì thị trường chứng khoán lại tăng trưởng mạnh. Sự tăng trưởng ảo này đã tạo cơ sở cho những nhóm như Ngô Nam hoạt động và tạo ra sự tăng trưởng không bền vững cho thị trường chứng khoán.

Ôm mộng làm giàu, hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán “bay hơi” cả chục tỷ đồng vì nghe chuyên gia "lùa gà" - 3

Theo các chuyên gia, các chiêu trò trên cũng giống như nhóm bán hàng đa cấp hay "cò" bất động sản

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng khó có thể có những thông tin phân tích, dự báo cho nhà đầu tư. Nhóm chứng khoán Ngô Nam cũng giống như nhóm bán hàng đa cấp hay "cò" bất động sản có thể tạo ra phức tạp trên thị trường.

Cũng theo vị chuyên gia Đinh Thế Hiển, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, các nhà đầu tư khi đầu tư phải sử dụng đồng tiền thông minh. Mình phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình.

Dù đầu tư bất cứ lĩnh vực nào hay loại hình nào, điều quan trọng nhất với các nhà đầu tư vẫn là tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, cân nhắc, lựa chọn trước khi quyết định đầu tư.

 “Đồng ý là phải đầu tư mới gia tăng lợi nhuận, tuy nhiên các nhà đầu tư phải dựa vào thông tin thị trường và lựa chọn nhà tư vấn uy tín”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo

Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) có văn bản khuyến cáo nhà đầu tư chứng khoán cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.

Theo đó, thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là zalo, facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu sẽ đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Qua theo dõi, giám sát, SSC khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép.

"Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo để nhà đầu tư tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội", văn bản của SSC nêu.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).