Nóng tuần qua: Diễn biến bất ngờ của giá xe Vision sau Tết Nguyên đán

Giá bán xe máy Honda Vision tại các đại lý ở Hà Nội tiếp tục giảm sau thời điểm tăng giá trước Tết.

Giá xe Vision hiện ra sao sau Tết Nguyên đán?

Cụ thể, Honda Vision bản tiêu chuẩn đang có giá bán 31,5 triệu đồng, bản cao cấp hiện có giá bán 33 triệu đồng, bản đặc biệt có giá 36 triệu đồng. Phiên bản cá tính có giá bán 40,5 triệu đồng.

Nhìn chung tất cả các phiên bản hiện đang có giá bán giảm từ 1 - 1,5 triệu đồng so với trước Tết.

Kết thúc năm 2022, Honda Vision là dòng xe tay ga hút khách nhất thị trường Việt Nam, có tháng doanh số bán mẫu xe này đạt trên 50.000 xe. Đây cũng là dòng xe tạo ra nhiều đình đám nhất thị trường khi giá bán, nguồn cung liên tục biến động.

Trung Quốc không mở tour Việt Nam

Ngày 6/2, Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp nước này nối lại hoạt động đưa khách theo nhóm đi du lịch nước ngoài, với danh sách 20 nước. Các nước Trung Quốc cho phép mở tour trở lại gồm 11 nước ở châu Á - Thái Bình Dương gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji. Các quốc gia còn lại là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina. Tuy nhiên, trong danh sách này không có Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - CEO công ty AZA Travel - nhận định, dù Trung Quốc thông báo mở cửa nhưng để hoàn toàn mở cửa Trung Quốc vẫn cần thời gian để hoàn thiện các quy định liên quan như vấn đề về visa, kiểm soát dịch bệnh...

Nóng tuần qua: Diễn biến bất ngờ của giá xe Vision sau Tết Nguyên đán - 1

Du khách Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường du khách quốc tế tại Việt Nam.

Cũng theo ông Đạt, Việt Nam không nằm trong danh sách cho phép mở tour của Trung Quốc được cho là cơ hội để nhìn nhận lại cách đón tiếp du khách Trung Quốc, chuyển hướng từ diện rộng, số lượng theo hướng chất lượng, nâng tầm thương hiệu du lịch Việt, giảm thiểu hình thức tour du lịch 0 đồng.

Các chuyên gia du lịch cho rằng tháng 3/2023 sẽ là thời điểm thích hợp để Trung Quốc và Việt Nam nối lại du lịch.

Cây lộc vừng rỗng gốc độc lạ, giá nửa tỷ đồng không bán

Cuối bản Tỉn Pù, xã Quang Phong, Quế Phong, Nghệ An có một cây lộc vừng cổ thụ đứng sừng sững. Cây cao gần 20m, chu vi gốc 320cm, đường kính 1,6m. Gốc cây xù xì và đã rỗng ruột theo thời gian. Phía thân trên cây lộc vừng có nhiều nhánh đan xen với nhau che kín cả toàn thân. Vào khoảng tháng 4, hoa lộc vừng sẽ nở rực rỡ từng chùm đỏ thắm.

Ông Lang Văn Anh, Trưởng bản Tỉn Pù cho biết, không ai trong bản biết chính xác cây lộc vừng này có từ bao giờ, chỉ biết từ khi sinh ra đã thấy cây sừng sững như thế này rồi.

Nóng tuần qua: Diễn biến bất ngờ của giá xe Vision sau Tết Nguyên đán - 2

Cây lộc vừng cổ thụ ở cuối bản Tỉn Pù, xã Quang Phong, Quế Phong, Nghệ An 

Trưởng bản Tỉn Pù cho biết, đã có nhiều tay buôn cây cảnh tìm đến bản hỏi mua cây lộc vừng, trả giá cao nhưng bà con dân bản quyết không bán. “Mấy năm trước, có người đến hỏi mua và trả giá 500 triệu đồng. Dân bản họp bàn và quyết chỉ đồng ý ‘đổi’ cây lộc vừng với điều kiện người mua phải mở rộng con đường 1km từ Quốc lộ 48D vào bản, để thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Ban đầu, họ đồng ý nhưng do vướng việc đền bù mặt bằng liên quan đến mở rộng đường nên sau đó thỏa thuận không thành, vị khách cũng chưa thấy quay lại”, Trưởng bản Tỉn Pù Lang Văn Anh chia sẻ.

Mặc dù bị rỗng ruột, nhưng cây lộc vừng cổ thụ này vẫn sống xanh tốt, nhiều cành đâm ra tua tủa, khẳng định sức sống mãnh liệt.

Cam sành rẻ chưa từng có

Nếu như trước đây, giá cam sành ở mức dưới 20.000 đồng/kg đã được xem là “rẻ” thì nay chỉ còn 5.000 – 8.000 đồng/kg

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mỗi lần ghé quán nước bình dân trên đường Nguyễn Đình Tại khu vực quận Bình Thạnh, quận 1,… cam sành được bán khá nhiều với giá phổ biến từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, nhiều nơi bán giá "xổ, rẻ" chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg. Dù giá rẻ nhưng cam mùa này khá chất lượng, nhiều nước, màu bắt mắt và ngọt nên bán khá chạy.

Nhiều nhà vườn trồng cam cho hay, từ trước Tết, giá cam tại vườn đã rớt xuống chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg nên cây trồng này hiện không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước. Cách vài năm, cam sành từng mang lại lợi nhuận vài trăm triệu đến 1 tỉ đồng/ha/năm cho nông dân nhưng nay nhiều nhà vườn đã chuyển đổi sang những cây trồng có hiệu quả tốt hơn như: mít, sầu riêng.

Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho hay cam là loại cây dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất nên được nông dân trồng nhiều. Tuy nhiên, về đầu ra thì đây là loại quả chỉ được bán nội địa và còn phải cạnh tranh với nhiều loại cam nhập khẩu chất lượng, mẫu mã đẹp và giá rất cạnh tranh. Ngoài ra, cam sành chỉ phù hợp để vắt nước uống tươi, khó đưa vào chế biến công nghiệp vì hạt nhiều nên gặp hạn chế về tiêu thụ. Vì vậy, khi sản lượng dư thừa sẽ bị rớt giá thê thảm.

Giá thép xây dựng tăng từng ngày

Từ ngày 7/2 vừa qua, các nhà sản xuất thép lớn trong nước đã thông báo tăng giá bán thép các loại, đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Cụ thể, giá thép từ ngày 7/2 đã tăng thêm từ 300.000-380.000 đồng/tấn tùy công ty. Khảo sát một số cửa hàng sắt thép tại TP HCM, khách hàng hỏi mua sắt thép thời điểm này sẽ không được cửa hàng báo giá cụ thể mà lấy hàng ngày nào sẽ được báo giá ngày đó, sang ngày hôm sau sẽ có giá khác.

Trước đó, các doanh nghiệp thép như Hòa Phát, Việt Ý, Pomina, Thái Nguyên.... đã thông báo đồng loạt tăng giá thép từ ngày 7-2, lần thứ 4 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng. Theo đó, giá thép Hòa Phát tăng khoảng 350.000 đồng/tấn, lên 15,68-15,98 triệu đồng/tấn; Thép Việt Ý tăng 300.000-380.000 đồng/tấn tùy loại, lên 15,6-15,88 triệu đồng/tấn; Thép Pomina tăng 310.000 đồng/tấn, lên 116,27-16,78 triệu đồng/tấn; Thép Thái Nguyên tăng 310.000 đồng/tấn, lên 15,560-15,910 triệu đồng/tấn.

Còn giá thép bán lẻ trên thị trường đang dao động từ 18-18,5 triệu đồng/tấn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sở dĩ giá thép tăng liên tục từ đầu năm đến nay là do thép nguyên nguyên liệu trên thế giới tăng giá khá mạnh khoảng 1 triệu đồng/tấn, thép phế liệu từ 370 USD/tấn hồi cuối năm ngoái, từ đầu năm nay tăng lên 450 USD/tấn.

Xuyến Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Làng Tây Giang Thiên Hộ Miêu là một ngôi làng cổ đặc biệt ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Du khách đến đây không chỉ có thể tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Miêu mà còn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc bằng gỗ truyền thống và khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi làng cổ.