Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San

Được xây dựng lên từ khát vọng, tình yêu, sự năng nổ, tích cực mong muốn sưu tầm và mang về cho đất nước những tinh hoa của các thế hệ hoạ sỹ Việt Nam từ buổi đầu đến nay, Bảo tàng nghệ thuật Quang San hứa hẹn sẽ là địa điểm vàng cho tất cả những ai, không chỉ trong nước mà còn công chúng nước ngoài mong muốn tìm kiếm những cuộc gặp gỡ ý nghĩa với lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên Việt Nam.

Bảo tàng nghệ thuật Quang San là bảo tàng tư nhân thứ 5 tại TPHCM được cấp phép hoạt động và là bảo tàng tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là hội họa. Bảo tàng đáp ứng đầy đủ điều kiện của một bảo tàng với cơ sở vật chất trưng bày hiện đại, sưu tầm được nhiều bộ tranh quý hiếm của những tác giả nổi tiếng, bộ máy nhân sự am hiểu chuyên môn.

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 1

Ngày 9/6/2023 đánh dấu một bước ngoặt lớn cho Bảo tàng nghệ thuật Quang San (Quang San Art Museum) khi bảo tàng này chính thức khai trương và đi vào hoạt động. 

Hiện vật của bảo tàng được chia thành 3 tầng, được trưng bày theo dòng chảy lịch sử hội hoạ Việt Nam, từ các khoá đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương đến giai đoạn kháng chiến, thời kỳ “Đổi mới”, thời kỳ đương đại và qua từng vùng miền lãnh thổ Bắc – Trung - Nam.

Song song cùng các trường đào tạo nghệ thuật đã góp phần thực thi bảo tồn văn hóa đất nước như Trường Mỹ nghệ Biên Hoà (1903-nay, hiện là Trường Cao Đẳng Trang trí Mỹ thuật Đồng Nai), Trường vẽ Gia Định (1913-nay, hiện là Đại học Mỹ thuật TP. HCM), Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1945), Quốc Gia Mỹ Nghệ (1949-nay, hiện là Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội), Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn (1954 – nay, hiện là Đại học Mỹ thuật TP. HCM), Trường Mỹ thuật Việt Nam khoá kháng chiến (1950-1957), Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957 – nay, hiện là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Huế (1957- nay, hiện là Đại học Nghệ thuật Huế).

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 2

Không gian bảo tàng

Một số tác phẩm tiêu biểu trong bộ sưu tập của Bảo tàng gồm có tranh của từng thời kỳ, bắt đầu từ các bộ tứ kiệt hội hoạ nổi danh ở Việt Nam như “Thứ - Phổ - Lựu – Đàm” (Mai Trung Thứ - Lê Phổ - Lê Thị Lựu – Vũ Cao Đàm), “Trí - Cẩn – Vân – Lân” (Nguyễn Gia Trí - Trần Văn Cẩn – Tô Ngọc Vân - Nguyễn Tường Lân) hay “Nghiêm – Liên - Sáng – Phái” (Nguyễn Tư Nghiêm – Dương Bích Liên - Nguyễn Sáng – Bùi Xuân Phái).

Bảo tàng cũng trưng bày tác phẩm của bộ tứ “Nhân – Hoà - Hậu - Kiệm” (Lưu Công Nhân – Lê Huy Hoà - Trần Lưu Hậu - Trọng Kiệm) thuộc mỹ thuật kháng chiến và những hoạ sĩ tiêu biểu cùng thời kỳ chiến tranh như Nguyễn Hiêm, Huỳnh Phương Đông, Mai Long, Nguyễn Thụ.

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 3

Bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San được đánh giá là "độc nhất vô nhị" tại Việt Nam với những bộ trưng bày tranh có giá trị về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa của nền hội họa Việt Nam.

Ngoài ra, đại diện cho mỹ thuật Huế như Bửu Chi, Đinh Cường, Dương Đình Sang, Hoàng Đăng Nhuận, những thành viên nhóm “Gang of Five” như Đặng Xuân Hoà, Trần Lương, Hà Trí Hiếu, Hồng Việt Dũng, các danh hoạ miền Nam như Nguyễn Trung, Đỗ Quang Em, Nguyễn Phước và nhiều hoạ sĩ khác đại diện cho nghệ thuật cả nước cũng hiện nằm trong bộ sưu tập đang được trưng bày ở Bảo tàng.

Ông Nguyễn Thiều Quang – người đã bỏ ra hơn 20 năm sưu tầm 1.300 tác phẩm nghệ thuật độc đáo quý giá bậc nhất của nền hội họa, điêu khắc Việt Nam và tạo dựng nên bảo tàng Nghệ thuật Quang San chia sẻ: “Mỗi bức tranh là một câu chuyện dài, thú vị và thậm chí khá ly kỳ khi đến gia đình tôi”.

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 4

Ông Nguyễn Thiều Quang (bìa trái) chia sẻ với khách tham quan bảo tàng.

Qua thời gian dài với nhiều tâm huyết và đam mê dành cho các tác phẩm nghệ thuật, người sáng lập nhận thấy nếu tác phẩm chỉ gói gọn trong không gian nhỏ hẹp để thụ hưởng mang tính cá nhân và gia đình thì khó có nhiều người yêu thích được chiêm ngưỡng.

Ông cũng nhận thấy việc thành lập các trung tâm văn hóa chính thống ở Việt Nam luôn rất cần thiết vì nó đi đôi với việc bảo tồn các tư liệu quý giá về lịch sử phát triển của một đất nước, giáo dục thẩm mỹ, nâng cao giá trị tác phẩm cũng như phát huy tinh thần và lan toả tình yêu nghệ thuật đến con người Việt Nam. Do đó, mục đích tiến tới của bộ sưu tập nằm ở việc phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng và nhận thức này đã đánh dấu cho sự khởi đầu của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (Quang San Art Museum).

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 5

Người xem tranh có thể dễ dàng hình dung được lịch sử phát triển hội họa Việt Nam qua các thời kỳ, từ thời Pháp thuộc đến thời kháng chiến, thời bình và cả hội họa đương đại của đất nước.

Đánh giá về Bảo tàng Quang San Art Museum, Tiến sĩ Mã Thanh Cao, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM cho biết: "Là một người làm về nghệ thuật, tôi rất vui với sự ra đời của Bảo tàng Quang San, sẽ là điểm cộng rất son với thành phố nhờ những tác phẩm được sưu tầm kỳ công không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài của gần như xuyên suốt giai đoạn mỹ thuật Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay".

Qua thời gian, các tác phẩm nghệ thuật bao gồm tranh và tượng mỹ thuật sẽ được luân phiên thay đổi và trưng bày theo sự hoạch định của Bảo tàng. Ngoài ra, không gian ở Quang San cũng là một địa điểm để tổ chức các sự kiện liên quan đến nghệ thuật như triển lãm, tọa đàm, hội thảo,…

Một số hình ảnh tại bảo tàng:

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 6

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật (bìa trái) tham dự Lễ khai mạc bảo tàng.

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 7

Một số tác phẩm trưng bày tại bảo tàng.

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 8

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 9

Ấn tượng những tác phẩm hội họa độc đáo, quý giá tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San - 10

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San được thành lập theo quyết định số 46/QĐ-SVHTT ngày 07 tháng 2 năm 2023 của Sở Văn Hóa và Thể Thao TP. Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và hiện vật, Bảo tàng sẽ chính thức bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng vào thứ ba, ngày 13 tháng 06 năm 2023 tại địa chỉ 189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.