Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc Gia Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Lịch sử dưới góc nhìn của thế hệ trẻ” nhằm bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu lịch sử dân tộc và phát huy vai trò của thanh – thiếu niên trong sáng tạo nghệ thuật.

Tọa đàm có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc Gia Việt Nam; ông Nguyễn Thiều Quang, Phó Trưởng phòng Hỗ trợ hoạt động sáng tác, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp văn hóa và Nghệ thuật đương đại; Họa sĩ trẻ Nguyễn Đăng Vân Châu, cùng một số chuyên gia đang hoạt động sáng tác nghệ thuật và các bạn trẻ quan tâm đến chủ đề này.

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu - 1

Các diễn giả chia sẻ tại toạ đàm.

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, sự kiện lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng luôn là chủ đề được các họa sĩ quan tâm. Đặc biệt, với tình yêu lịch sử và khả năng nghệ thuật của mình, nhiều bạn trẻ ngày càng quan tâm và “chạm” gần hơn tới lịch sử Việt Nam bằng những đóng góp là các sáng tạo nghệ thuật về lịch sử.

Trong đó có Nguyễn Đăng Vân Châu (12 tuổi), hiện đang học Trường THCS Mỹ Đình 2, bằng tinh thần yêu Tổ quốc, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để giành độc lập, tự do, cùng với sự tìm hiểu kỹ lưỡng về lịch sử, em đã vẽ 45 bức tranh với chủ đề Chiến thắng Điện Biên.

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu - 2

Vân Châu giới thiệu về các bức tranh của mình.

Chọn Chiến thắng Điện Biên Phủ làm chủ đề xuyên suốt trong tất cả 45 bức tranh của mình, Vân Châu đã tái hiện cuộc chiến tranh gian khổ của quân và dân ta. Được biết trước đó, hoạ sĩ trẻ này chia sẻ đã dành hơn 6 tháng để tìm hiểu về lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ.

"Sau khi được học kiến thức thức lịch sử trên lớp, cũng như xem những thước phim tài liệu về Điện Biên Phủ, em đã nảy ra ý tưởng vẽ các bức tranh về chiến trận chiến này. Mỗi bức tranh đều được lấy cảm hứng từ những nét đặc trưng của vùng đất Điện Biên hào hùng như hoa ban, xe tăng, hầm chiến đấu, lán, chú bộ đội hành quân, máy bay, bom mìn và một số di tích khác… Là thế hệ mầm non tiếp thu giá trị lịch sử, em biết ơn thế hệ cha ông, các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh để chúng em được sống trong đất nước Việt Nam hòa bình hôm nay", Vân Châu bày tỏ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu - 3

Một số tác phẩm vẽ Chiến thắng Điện Biên Phủ của Vân Châu trưng bày tại toạ đàm.

Sau khi xem những bức tranh của Vân Châu, ông Nguyễn Thiều Quang chia sẻ: “Một cháu bé có thể sáng tác 45 bức tranh về Điện Biên là điều gây bất ngờ và háo hức với tôi. Mặc dù chưa từng đặt chân đến Điện Biên và lại vẽ trên một chất liệu khó nhưng em đã rất khéo léo khi đưa góc nhìn của mình về chiến thắng hào hùng của dân tộc. Ở tuổi này, các em có thể bị thu hút bởi nhiều loại hình nghệ thuật hiện đại nhưng những gì Vân Châu thể hiện chính là sự tiếp thu truyền thống, sự ham học hỏi và tài năng nghệ thuật”.

Đồng hành cùng họa sĩ trẻ Nguyễn Đăng Vân Châu, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc Gia Việt Nam đã hỗ trợ trưng bày 45 tác phẩm tranh vẽ về Điện Biên tại VICAS Art Studio. Sau khi kết thúc triển lãm, Vân Châu sẽ trao tặng 10 bức tranh cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam để phục vụ công tác lưu trữ và trưng bày.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật đánh giá rất cao cam kết của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc Gia Việt Nam về việc lưu trữ những bức tranh tại Viện, theo ông, đây là phần thưởng rất quý với Vân Châu. Về phía Thời báo Văn học nghệ thuật, trong thế mạnh của mình, báo sẽ tích cực truyền thông những giá trị của các tác phẩm mà Vân Châu sáng tác để lan tỏa nhiều nhất đến với công chúng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu - 4

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật trao quà cho Vân Châu.

Việc người trẻ tham gia tái hiện lịch sử bằng nghệ thuật không chỉ mang đến góc nhìn sáng tạo, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn hội hoạ của cô bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Vân Châu - 5

Các đại biểu, khách mời tham dự toạ đàm chụp ảnh lưu niệm.

Việc vẽ tranh với chủ đề Điện Biên Phủ của Vân Châu cũng được thực hiện để gây quỹ từ thiện trái tim cho em, điều đó thể hiện lòng nhân ái, góp một phần nhỏ bé công sức của mình cho cộng đồng. Sự sáng tạo của cô bé không chỉ thể hiện tài năng nghệ thuật mà còn mang lại hy vọng và niềm vui cho những người cần giúp đỡ.

Nguyễn Đăng Châu Vân sinh năm 2012, hiện đang theo học tại Trường THCS Mỹ Đình 2, Trường trung học trực tuyến Mỹ INY Global school, học đàn nhị tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Mặc dù việc học nhiều bận rộn nhưng Vân Châu vẫn luôn dành thời gian để vẽ và theo đuổi niềm đam mê với bộ môn hát xẩm.

Một số thành tích về nghệ thuật mà Vân Châu đã đạt được: Giải nhì cuộc thi Em yêu biển đảo của Cung Thiếu nhi Hà Nội; Giải 3 cuộc thi vẽ tranh Chung tay bảo vệ môi trường của Thời báo Văn học Nghệ thuật; Giải nhất Dancer nhí; Giải nhì Tinh hoa thiếu nhi. Hiện Châu Vân đang là đại sứ Nghệ thuật thiếu nhi ASEAN.

Bạch Dương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.