“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh

Chiều 18/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức lễ khai mạc triển lãm tranh lần thứ 100 với tên gọi “Văn Dương Thành và Julia Oh - Cuộc viễn du của sắc màu”, kết hợp cùng họa sĩ sơn dầu tài năng Julia Oh đến từ Hàn Quốc. Triển lãm cũng là dịp đánh dấu 49 năm tác phẩm đầu tay của họa sĩ Văn Dương Thành được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tập kể từ năm 1974.

Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Phú Bình - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; NSND, họa sĩ Vương Duy Biên - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam...

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 1

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Văn Dương Thành và Julia Oh - Cuộc viễn du của sắc màu”. Ảnh: Phạm Hằng 

Là một trong những nữ họa sĩ tài năng của châu Á, Văn Dương Thành lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi mới 20 tuổi. Bà cũng là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma của Mỹ - Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và "Vinh Danh Đất Việt" 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Qua 2000 bức tranh và 100 cuộc triển lãm cá nhân, họa sĩ Văn Dương Thành đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Bà đã cống hiến hơn 50 tác phẩm cho ngoại giao văn hóa, nhiều sáng tác của bà được Nhà nước tuyển chọn làm quà tặng cho các vị Nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Barack Obama, Tổng Thống Jimmy Carter, Tổng thống Malta - George Vella, Tổng thống Italia - Sergio Mattarella...

Tại buổi lễ, bày tỏ sự vui mừng, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết, ông có vinh hạnh quen biết họa sĩ Văn Dương Thành từ mấy chục năm nay, tham dự hàng chục cuộc triển lãm hoặc các sự kiện mà bà là nhân vật chính, chứng kiến bà vẽ tranh tặng các vị khách quý cao cấp nước ngoài khi các vị thăm chính thức Việt Nam. Trong số 100 cuộc triển lãm nói trên, có không ít triển lãm diễn ra tại các nước bạn bè.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 2

Đại sứ Nguyễn Phú Bình (bên phải) - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng 

“Không chỉ là một họa sĩ có tài, Văn Dương Thành còn là một sứ giả ngoại giao nhân dân, góp phần kết nối và tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. Trong quan hệ xã hội, nữ họa sĩ là người cởi mở, thân thiện, tích cực cống hiến cho xã hội, thông qua việc đấu giá các tác phẩm của mình, đóng góp cho các quỹ xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quỹ giáo dục giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc gần đây nhất là đóng góp cho cuộc chiến chống dịch bệnh Covid”, Đại sứ Nguyễn Phú Bình bày tỏ.

Chia sẻ về mối duyên kết hợp cùng họa sĩ Julia Oh trong triển lãm lần này, họa sĩ Văn Dương Thành cho biết: “Julia đến với cuộc đời tôi sau khi chị đọc tờ tạp chí về Mỹ thuật Việt Nam tại Hàn Quốc, xuất bản tại thủ đô Seoul. Chị đã sang Hà Nội và tìm đến thăm tôi. Chị mong ước được vẽ tranh tại Việt Nam và hỏi nếu tôi có thể truyền đạt cho chị một số kiến thức hàn lâm về mỹ thuật. Tôi nhận thấy ở chị một tình yêu tha thiết đối với hội họa và ước mong rất mãnh liệt được thể hiện những cảm xúc của mình với thiên nhiên, đất trời và tình yêu đối với con người”.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 3

Họa sĩ Văn Dương Thành (bên phải) và họa sĩ Julia Oh tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Phạm Hằng 

Họa sĩ Văn Dương Thành cảm nhận, Julia Oh không lệ thuộc vào những quy cách của các trường phái, chị hồn nhiên đi vào hội họa với trái tim rộng mở, với ước mơ truyền tải ghi lại những nét đẹp của thiên nhiên, nhiều khi chỉ thoáng qua như những tia mặt trời bồng bềnh trên những đám mây, chiếu xuyên qua những rặng cây núi đồi. Có cũng như các nét bút rất trong trẻo và truyền cảm đến người xem. Mỗi bức tranh là những dòng nhật ký của chị về tình yêu, đất mẹ, thiên nhiên, con người, đặc biệt là trẻ em.

Với cách nhìn riêng biệt, rất dịu dàng nhưng cũng rất sâu sắc, mỗi bức tranh của Julia Oh là một gam màu khác nhau, chị đặc biệt yêu thích diễn tả ánh sáng và nguồn sáng từ những cây nến khi chị cầu nguyện trong những giây phút tĩnh lặng. Dù chị vẽ rất nhiều đề tài, từ hoa lá cỏ, sông hồ núi, ánh mặt trời, ánh sáng của nến nhưng với mỗi bức chị đã khám phá ra một giai điệu, một gam màu, một cách thể hiện riêng biệt.

"Tranh Julia không phải để làm cho người xem cảm thấy đột ngột và sửng sốt. Nó rất dịu dàng, nhẹ nhõm, êm ái và tràn đầy tình thương yêu”, họa sĩ Văn Dương Thành nói.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 4

Toàn cảnh khai mạc triển lãm “Văn Dương Thành và Julia Oh - Cuộc viễn du của sắc màu”. Ảnh: Phạm Hằng 

Triển lãm “Văn Dương Thành và Julia Oh - Cuộc viễn du của sắc màu” được trưng bày tại tầng 2 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), từ ngày 18/3/2023 - 31/3/2023.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm của họa sĩ Văn Dương Thành và họa sĩ Julia Oh tại triển lãm: 

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 5

Cánh đồng hoa Lily trên biển - Oil Acrylic 80x110cm 27/7/2020, Văn Dương Thành. Đây là một trong những bức tranh thiên nhiên được nữ họa sĩ gửi gắm rất nhiều tâm sức và tình thương mến. 

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 6

Mùa xuân xanh -  Sơn dầu và Acrylic 180x140cm 1/1/2023, Văn Dương Thành.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 7

 Hạc dưới trăng - 70x90cm - 7/2/2023, Văn Dương Thành.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 8

Sen Quý Mão - Sơn dầu, 50x60cm, 11/1/2023, Văn Dương Thành.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 9

 Bình minh núi Maisan, Sơn dầu, 160x120cm, 2019, Julia Oh.

“Cuộc viễn du của sắc màu” trong tranh Văn Dương Thành và Julia Oh - 10

Hoa hòa bình, sơn dầu, 70x90cm, 2023, Julia Oh.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà