Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo

Với những người yêu mến bộ môn nghệ thuật thư pháp chữ Việt, Nguyễn Hữu Tín có lẽ không còn xa lạ. Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, anh đã thực hiện thành công nhiều tác phẩm họa tự về mèo khá ấn tượng.

Thạc sỹ Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng Bộ môn Du Lịch, Trường đại học Tôn Đức Thắng. Ngoài công việc giảng dạy anh còn được biết đến là chủ nhiệm đầu tiên CLB thư pháp chữ Việt NVH Thanh Niên TP. HCM, một nhà thư pháp trẻ tài hoa với nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực thư pháp. Ngoài ra anh đã đạt  được gần 20 giải thưởng cao trong và ngoài nước về sưu tập tem. Hiện nay Nguyễn Hiếu Tín đang làm luận án tiến sĩ nghành Văn hóa học với đề tài về thư pháp chữ Việt.

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 1

Thạc sỹ Nguyễn Hiếu Tín

Năm Quý Mão này, anh sáng tác 4 mẫu thư pháp lấy những ký tự chữ Quý, chữ Mão, chữ Mèo để tạo ra dáng mỗi bức. Nguyễn Hiếu Tín cho hay, với thư pháp, để tạo hình một con giáp trên nghệ thuật con chữ,  năm nay, mèo là một con giáp đặc biệt trong văn hóa phương Đông mà chỉ duy nhất ở Việt Nam mình mới có, trong khi ở các nước khác là con thỏ. Chính vì điều khác biệt đó, đòi hỏi tư duy cũng như trí tưởng tượng của người sáng tác phải tinh tế và phong phú. cũng chính là chất xúc tác để anh sáng tác và đặc biệt phải mang dáng, kiểu Việt Nam.

Với con giáp Quý Mão, bằng những động tác nhẹ nhàng, bút lực mạnh mẽ, những đường nét điêu luyện và sắc xảo, từ đầu ngọn bút lông mềm mại uyển chuyễn, điêu luyện có sự phối hợp giữa cương và nhu, thanh thoát lúc trầm lúc bổng tự nhiên đã giúp anh tạo ra những tác phẩm hình dạng về mèo đầy cá tính với nhiều dáng vẻ phong phú vừa tinh vi, vừa khoáng đạt theo hướng thủy mặc, mang nét đặc sắc văn hóa Việt.

1. Họa tự “Mèo mừng xuân”: đó là sự kết hợp chữ Mèo, và Quý Mão, tạo thành hình một chú mèo rất duyên dáng, có hồn, trông khuôn mặt rất thông minh, trí tuệ với đôi mắt tròn xoe, kháu khỉnh, báo hiệu một năm mới được thăng hoa, phát triển, hứa hẹn nhiều thắng lợi mới. Đặc biệt ở chữ Mão, anh cách điệu thành hình thân mèo với phong cách liên bút (liền nét) tạo nên nét duyên dáng của Mèo.

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 2

Tác phẩm “Mèo mừng xuân”

2. Họa tự “Mèo chào xuân”: Tác giả đã khéo léo kết hợp chữ “Xuân 2023 - Quý Mão”, tạo thành hình chú Mèo xinh xắn, ngộ nghĩnh đang ngồi chờ đón năm mình được “đăng quang” với dòng chữ nhỏ Mừng tết.

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 3

Tác phẩm “Mèo chào xuân”

3. Họa tự “Mèo thành công”: vẫn với chữ “Quý Mão, 2023”, tác giả lại sáng tạo thành hình chú mèo với tư thế linh hoạt, năng động, đang lao đến vồ mồi, trông rất có nghề, mạnh mẽ. Điểm nhấn là chú mèo được viết và vẽ chỉ vài nét chấm phá, đơn giản, nhưng rất sinh động, nhằm thể hiện một năm mới với nhiều thành công rực rỡ...

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 4

Tác phẩm: “Mèo thành công”    

4. Họa tự “Mèo phúc lạc”: với tư thế chú Mèo ngồi vững chãi, khỏe khoắn, an lạc, ngắm nhìn dòng chữ “chúc mừng năm mới”. Đặc biệt, bằng nét bút nhanh như chớp dứt khoát, mãnh liệt ở đuôi mèo tạo nên nội lực và rất có hồn, chữ “mèo” được ẩn trong thân Mèo, trông rất huyền bí. Đây là thủ pháp thủy mặc, anh sử dụng độ loang của mực tàu, tạo nên những mảng màu sáng tối rất tự nhiên và nghệ thuật.

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 5

Tác phẩm: “Mèo phúc lạc”

Năm mới, đầu xuân mới Quý mão 2023 “ông đồ” Nguyễn Hiếu Tín kính chúc quý bạn đọc Thời báo Văn học nghệ thuật bằng những câu thư pháp: "Phúc đầy nhà năm thêm giàu có/ Đức ngập tràn ngày một vinh hoa". 

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 6

"Phúc ấm ngàn đời cây trổ lộc/ Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa"

Nguyễn Hiếu Tín với họa tự độc đáo về mèo - 7

Những họa tự về Mèo của anh thể hiện phần nào bản sắc văn hóa Việt. Hình tượng Mèo với muôn vàn dáng vẻ, màu sắc đã từng xuất hiện trong thơ ca, văn học, hội họa, điêu khắc, kiến trúc trong nhiều thời đại. Nay hình ảnh ấy được Nguyễn Hiếu Tín dùng ngòi bút quét những nét đột phá, cách tân trong thư pháp. Mang lại một luồng sinh khí mới trong không gian nghệ thuật thư pháp Việt.

Nguyễn Mạnh - Hoàng Việt

Tin liên quan

Tin mới nhất