Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất?

Sự trở lại của họ - những người nổi tiếng dường như luôn thôi thúc sự hiếu kỳ, tò mò, quan tâm của khán giả. Họ đã từng nổi tiếng như thế nào? Họ phạm phải sai lầm gì? Họ trở lại bằng cách nào? Liệu họ có hối lỗi? Họ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất?... là những dấu hỏi lớn mà công chúng đặt ra khi nghệ sĩ rục rịch trở lại sau scandal.

Ảnh hưởng của nghệ sĩ là vô cùng rộng rãi, sự nổi tiếng, được nhiều người biết đến là một đặc ân mà hiếm ngành nghề nào có được. Scandal là điều e dè, tối kỵ đối với nhiều nghệ sĩ, bởi Scandal phơi bày những góc tối phía sau ánh hào quang showbiz, làm phai nhạt đi hình ảnh người nghệ sĩ tài năng, nhân cách tốt đẹp, luôn đem đến những giá trị tích cực cho xã hội.

Vướng phải scandal, nhiều nghệ sĩ lựa chọn cách im lặng và chờ khi dư luận dịu xuống, một trong số họ sẽ bày tỏ mong muốn được quay trở lại và chuẩn bị cách trở lại cho mình. Nghệ sĩ trở lại showbiz sau scandal, khán giả cần ở họ nhiều hơn một lời xin lỗi, khán giả muốn thấy sự chân thành, tình yêu nghệ thuật đích thực và đặc biệt là cảm giác họ sẽ không bị thất vọng thêm lần nữa.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 1

Hiền Hồ trở lại trong đêm nhạc tối 11/9 vừa qua. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Hiền Hồ trở lại là một chủ đề nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả trong những ngày qua, nhiều ý kiến ủng hộ, bênh vực nữ ca sĩ và cũng có ý kiến cho rằng sự trở lại của cô là quá sớm, nhiều bình luận trên mạng xã hội còn thẳng thắn đòi tẩy chay, yêu cầu cô sự tôn trọng khán giả.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 2

Một số bình luận công khai trên Mạng xã hội Facebook bày tỏ ý kiến về sự xuất hiện của Hiền Hồ sau gần 6 tháng tạm dừng các hoạt động giải trí.

Hay như trước đó, sự trở lại của Minh Béo sau scandal ấu dâm, Jack sau scandal đạo đức,… cũng đã tạo ra rất nhiều bàn tán cùng với thái độ phẫn nộ, các luồng ý kiến khác nhau trong dư luận và “châm ngòi” cho một vài cuộc khủng hoảng truyền thông. Nghệ sĩ trở lại hoạt động nghệ thuật sau scandal kéo theo muôn vàn câu chuyện đi kèm và nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 3

Sự trở lại của các nghệ sĩ sau scandal dễ tạo ra khủng hoảng truyền thông.

Vậy dưới góc nhìn của truyền thông, sự trở lại của nghệ sĩ sau một thời gian vắng bóng vì thị phi đã đặt ra những vấn đề gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến khán giả, đến ngành giải trí, đến một số vấn đề đạo đức trong xã hội? Để hiểu hơn về những điều này, PV Arttimes.vn đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long – nhà sáng lập Truyền thông Trăng Đen, đồng thời, anh cũng là một gương mặt hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực truyền thông xã hội hiện nay.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 4

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long.

Dấu tích ✔️ đặc thù của thương hiệu cá nhân

PV: Xin anh cho biết, tại sao sự trở lại của nghệ sĩ sau scandal thường dễ tạo ramột cuộc khủng hoảng truyền thông?

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long: Theo tôi, sự trở lại này thường mang theo một số ồn ào, cũng có khi phát triển lên tới mức khủng hoảng truyền thông. Bởi vì nghệ sỹ vốn là người của công chúng, “nhất cử nhất động” của họ đều được công chúng quan tâm, nhất là khi gắn với một “ồn ào trước đó” trong quá khứ.

Nhưng mấu chốt không nằm ở chỗ họ là ngôi sao, càng không nằm ở chỗ ngôi sao đó đã từng mắc sai lầm trong quá khứ. Ồn ào xuất phát từ việc các “ngôi sao” chưa biết cách ứng xử khéo léo trong hiện tại. Mà một trong những kiểu ứng xử điển hình là thay vì tạo ra cảm giác “quay trở lại sau những lỗi lầm”, họ khiến dư luận có cảm giác “thách thức” nhiều hơn.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 5

Hoàng Thùy Linh là ca sĩ có sự trở lại ấn tượng sau những vấp ngã bởi sự tử tế, hết mình với nghệ thuật.

PV: Chúng ta đang và từng chứng kiến những làn sóng phẫn nộ trong dư luận khi nghệ sĩ trở lại sau scandal nhưng làn sóng này thường không kéo dài được lâu, nguyên nhân của điều này là gì thưa anh?

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long: Truyền thông Trăng Đen có nghiên cứu và công bố “Quy tắc dấu tick” khi làm Thương hiệu Cá nhân. Theo đó, khi một người “sống là chính mình”, thì có rất nhiều người thấy ghét và bỏ ra đi. Nhưng kiên trì với sự “bị ghét” trong ngắn hạn đó, sẽ thấy có vô số người mới thích thú và ùn ùn kéo tới. Số người yêu thích giảm xuống, rồi tăng lên lại, tạo thành dấu tích (✔️) đặc thù.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 6

Người hâm mộ (Ảnh minh họa)

Xã hội rất đa dạng và đời sống càng hiện đại càng đòi hỏi chấp nhận khác biệt nhiều hơn. Điều đó lý giải tại sao việc tẩy chay không kéo dài được lâu. Vì sẽ đến ngưỡng mà sự tẩy chay đó phân hoá và càng khiến nghệ sỹ trở nên nhờn và lì lợm!

Trở lại sau scandal: Cách nào có lợi?

PV: Theo anh, sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất?

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long: Tôi thích cách đặt vấn đề về chuyện “an toàn”. Vì nghệ sỹ có nhiều cách trở lại có lợi, ví dụ như ồn ào, thay vì việc an toàn như phóng viên đang hỏi. Và người đọc cũng nên lưu ý rằng “an toàn” là mệnh đề của phóng viên chứ tôi không chắc là điều nhiều nghệ sỹ đang mong muốn. Tóm lại, chưa chắc họ đã muốn trở lại một cách an toàn!

Là người của công chúng, nhiều nghệ sỹ luôn “trăn trở” với việc làm sao để nổi tiếng hơn, scandal đôi khi cũng là một loại đòn bẩy. Họ tận dụng mọi cơ hội để bản thân có thể gây chú ý thay vì nghĩ tới “an toàn”.

Thế nên, cách trở lại an toàn chính là một mong muốn an toàn. Nếu có mong muốn vậy, xin lỗi và sửa sai là điều luôn luôn hiệu quả.

Để chuẩn mực được ngay hàng thẳng lối

PV: Theo anh, sự vào cuộc của cơ quan quản lý có vai trò như thế nào trong việc nghệ sĩ trở lại sau scandal?

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long: Nếu để cho mọi thứ trong xã hội “phát triển - đào thải một cách tự nhiên” thì văn hoá sẽ bị chia cắt và phân mảnh. Quyền lựa chọn của khán giả chỉ còn “quyền” mà không có “lực”, và sẽ chẳng tạo ra được chuyển biến tích cực nào khi gặp phải những nghệ sỹ mặt dày, kiên trì với những điều xấu mà họ cho là tốt. Vì thế, để giữ cho các chuẩn mực văn hoá và đạo đức trong xã hội được ngay hàng thẳng lối, cần sự vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ của cơ quan quản lý.

Sau scandal nghệ sĩ nên trở lại như thế nào để “an toàn” nhất? - 7

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đánh giá cao vai trò của cơ quan quản lý trong việc nghệ sĩ trở lại sau scandals.

Hình thức phong sát nghệ sỹ, cấm sóng vĩnh viễn, ngăn chặn việc xuất hiện tại các sự kiện công cộng… theo tôi là một trong nhiều chế tài mà cơ quan quản lý có thể nghiên cứu áp dụng ngay.

Xin cảm ơn những chia sẻ anh!

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe