Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam

Họ đều rất trẻ - đầy tâm huyết. Với họ, thiên nhiên hoang dã là nỗi đam mê lớn nhất cuộc đời. Và một bức ảnh đẹp, một giống loài mới… khiến họ chất ngất hạnh phúc.

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 1

Chụp chim khác rất nhiều so với chụp ảnh nói chung hay chụp ảnh phong cảnh và đời thường nói riêng. Chụp chim được xem là một hoạt động ngoài trời mang tính khoa học. Để “săn” được những khoảnh khắc đẹp, các nhiếp ảnh gia phải lăng lê bò lết ở bãi biển và phục kích ở đó suốt ngày. Với niềm đam mê, thực sự khó khăn nhưng anh quyết tâm tới cùng.

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 2

NAG Lê Khương: “Khi mà đi khảo sát và chụp các loài chim di cư Khương cảm thấy phấn khởi và nôn lắm, à không biết là trong mùa di cư này mình có thể thấy được loài nào số lượng nhiều không, có loài nào mới ghé Việt Nam lần đầu không? - Trong chuyến đi khảo sát và chụp tại Ba Tri và Bình Đại lần này cảm thấy thú vị nhất có lẽ là cùng mọi người "lăn lê bò trườn" để đẩy những cái máy ảnh tiếp cận để chụp những loài chim di cư”.

Với những người chụp chim hoang dã chuyên nghiệp, ngoài chiếc máy ảnh chuyên dụng, họ phải sử dụng máy ảnh vững vàng, chắc tay vì chụp chim cần tốc độ cực cao, phải khắc phục các yếu tố bất lợi như cự ly rất xa, ánh sáng yếu… “Khoảnh khắc chú chim lọt vào tầm ngắm ống kính để chụp cực kỳ ít ỏi, tính bằng từng giây, đòi hỏi phải bấm máy cực nhanh… và may mắn cũng là yếu tố quan trọng”Chụp chim hoang dã là một thú chơi. Nhưng đó là một thú chơi gian khổ trần ai, là thử thách mà những người chụp ảnh chim hoang dã phải chấp nhận.  

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 3

Trưởng đoàn Nguyễn Hoài Bảo: “Cứ đến mùa chim di cư Bảo lại lên chương trình cho mọi người “hành xác” chụp chim, ngắm chim... Những hoạt động này không phải chỉ để thỏa mãn con mắt mà quan trọng hơn, đằng sau những chuyến “hành xác”như vậy là câu chuyện, là chương trình hành động bảo vệ các loài chim hoang dã nói chung và chim di cư nói riêng.

“Bảo vệ chim trời từ góc nhìn nhiếp ảnh lâu nay các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã chủ yếu chụp chim trời mô tả mầu sắc, hình dạng các loài, thời điểm bắt đầu mùa sinh sản. Tuy nhiên, để có một góc riêng, chuyên sâu về hệ sinh thái, các quần thể, cá thể từng loài chim, xác định muốn bảo vệ chim tự nhiên, trước hết cần hiểu rõ về chúng. Quan sát những chú chim là một sở thích lành mạnh, có khả năng gắn kết mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi trình độ trên toàn thế giới qua đó để truyền tải nội dung bảo vệ các loài chim. 

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 4

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 5

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 6

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 7

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 8

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 9

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 10

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 11

Phía sau bức những bức ảnh về chim di cư Việt Nam - 12

Tin - ảnh : Hoàng Mến

Tin liên quan

Tin mới nhất