Hai ngôi trường “Chuẩn quốc gia” ở vùng quê tạc tượng Đồng Minh

Sự nghiệp Giáo dục cách mạng xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo-Thành phố Hải Phòng) bắt đầu đặt nền móng từ năm 1948. Hai ngôi trường dạy chữ Quốc ngữ của xã Từ Lâm và Bảo Hà thời chưa sáp nhập thành xã Đồng Minh, chính là tiền thân của trường Tiểu học Đồng Minh do chính quyền cách mạng thành lập vào năm 1948. Đây là căn cứ mang tính lịch sử để khẳng định giáo dục Tiểu học và THCS của xã Đồng Minh bắt đầu từ 1948. Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay tại đơn vị xã “Anh hùng lực lượng vũ trang” này hai nhà trường của 2 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia.

Đi qua một thời gian khó

Sau khi diệt tề, mở khu du kích, thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ lần thứ 4, Ban chi ủy và chính quyền xã đã quyết định thành lập trường Tiểu học vào tháng 7 năm 1952, đây là trường học đầu tiên trong khu vực, phòng học được bố trí ở một số gia đình hoặc nhờ đình, chùa trong điều kiện kháng chiến gặp rất khó khăn. Do nhu cầu phát triển ở thời kỳ mới, căn cứ vào số học sinh ngày càng tăng và nhu cầu học tập của con em Đồng Minh tháng 8 năm 1963, Đảng ủy, Ủy ban Hành chính xã đã đề nghị cấp trên thành lập trường cấp II.

Được sự đồng ý của Huyện, Ủy ban Hành chính xã đã chọn khu đất trung tâm xã (khu Tiểu học và Trung học cơ sở ngày nay) để xây dựng trường cấp II, trường cấp I vẫn học nhờ ở các đình, chùa và trong Nhân dân. Trường lấy tên là trường cấp II Đồng Minh. Ngày đầu thành lập nhà trường gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Cơ sở vật chất thiếu thốn nghèo nàn: phòng học do nhân dân tự làm tranh tre vách đất, đò dùng dạy học do giáo viên tự tạo…

Đội ngũ vừa thiếu vừa yếu, trình độ sư phạm chủ yếu là các giáo viên dạy “Bình dân học vụ” được đi học hệ 7+2 tại trường Trung cấp sư phạm Hải Phòng. Sau đó trong thời kỳ Mỹ bắn phá miền Bắc năm 1965 số lượng gia tăng lên khi được đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ ở trường Sư phạm cấp II Xã hội sơ tán về xã Cộng Hiền huyện Vĩnh Bảo và trường Sư phạm cấp II Tự nhiên sơ tán về xã Tiên Minh huyện Tiên Lãng.

Thời kỳ này thực hiện việc chống oanh tạc của không quân Mỹ, học sinh học rải rác ở các đình chùa và dưới hầm kèo chữ A. Phần lớn cán bộ giáo viên ở xã ngoài, huyện ngoài phải ở trọ trong nhà dân. Cũng trong giai đoạn lịch sử này, nhiều thầy giáo đã phải tạm xa mái trường nhập ngũ lên đường đến với chiến trường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Sau hòa bình lập lại, năm 1976 UBND xã đã trực tiếp cùng Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Bảo tổ chức triển khai sáp nhập 2 trường cấp 1 và 2 thành trường Cấp I - II xã Đồng Minh, sau đổi tên thành Trường PTCS Đồng Minh, năm đó tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 95,7%; nhiều năm liền sau đó Trường Cấp I - II của xã được công nhận là trường tiên tiến cấp thành phố.

Các thế hệ thầy cô giáo vừa gây dựng lại nhà trường sau những năm chiến tranh, vừa tích cực nhận nhiệm vụ vào Miền Nam tăng cường cho ngành giáo dục sau giải phóng. Phong trào giáo dục Đồng Minh thời kỳ này bắt đầu khởi sắc: cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục mới; Đội ngũ các thầy cô giáo nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và trở thành điểm sáng trong  phong trào thi đua “Tiếng trống Bắc Hải” của ngành giáo dục huyện Vĩnh Bảo. Chính vì vậy trường đã được Bộ giáo dục tặng Bằng khen và nhà trường luôn là trường điểm của huyện và Thành phố.

Hai ngôi trường “Chuẩn quốc gia” ở vùng quê tạc tượng Đồng Minh - 1

Lễ chào cờ đầu tháng của trường THCS

Tháng 9 năm 1994, trường Phổ thông cơ sở Đồng Minh tách thành hai trường Trung học cơ sở Đồng Minh và trường Tiểu học Đồng Minh. Từ thời điểm này 2 nhà trường được tổ chức hoạt động theo chuyên môn sâu của cấp học. Bên cạnh đó sau 10 năm “đổi mới”, tình hình kinh tế xã hội của xã Đồng Minh đa có những bước tiến dài và trở thành nhân tố tác động tích cực và quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trên mảnh đất này phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là những năm gần đây cả 2 nhà trường đều nỗ lực phát huy nội lực, thu hút ngoại lực giương cao ngọn đuốc hai tốt “dạy tốt - Học tốt” trở thành điểm sáng trên vùng đất danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trường Tiểu học Đồng Minh, trường quê chinh phục “Chuẩn quốc gia”

Hai ngôi trường “Chuẩn quốc gia” ở vùng quê tạc tượng Đồng Minh - 2

Tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học

Tháng 9 năm 1994, trường trường Tiểu học Đồng Minh. tách  ra từ  trường  Phổ thông cơ sở Đồng Minh.  Sau khi chia tách, trường Tiểu học chỉ có hơn hai mươi Cán bộ, giáo viên  nhà trường và hơn 600 học sinh. Những ngày đầu tái thành lập, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn: các phòng học đều là phòng cấp 4 đã cũ nát và xập xệ, phòng làm việc của Ban giám hiệu và tổ hành chính chỉ có vài mét vuông, trong khi đó số lớp và số học sinh tương đối đông thường trên 600 học sinh/1 năm học.

Được sự quan tâm của các cấp năm 2000, khu nhà cấp 4 gồm 5 phòng học được xây dựng thành dãy nhà 2 tầng gồm 12 phòng học khang trang và được sử dụng vào năm học 2001- 2002. Năm học 2007-2008 nhà trường được đưa vào sử dụng khu hiệu bộ gồm 08 phòng. Song để đáp ứng yêu cầu học sinh được học 2 buổi/ngày thì với cơ sở vật chất ấy vẫn chưa đủ, nhà trường phải tận dụng các phòng cấp 4 còn lại để bố trí cho học sinh được học 2 buổi/ngày. Đến năm 2016, nhà trường được đầu tư xây thêm 8 phòng học kiên cố và 4 phòng chức năng được đưa vào sử dụng từ năm học 2017-2018. Tháng 11 năm 2018 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Kể từ ngày thành lập, trải qua hơn nửa thế kỉ mặc dù có những thời kì vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng các thế hệ thầy giáo và các em  học sinh của trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp nhiều thành tích nổi bật. Nhà trường có nhiều thầy giáo là liệt sĩ, thương binh, nhiều thầy giáo được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; nhiều thầy cô giáo được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục. Nhà trường được ngành giáo dục đánh giá là trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc trong nhiều năm, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen và giấy khen. 

Nhiều thầy, cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp huyện và cấp thành phố, Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện và Thành phố.

60 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Đồng Minh đã làm trọn sứ mệnh là chiếc nôi đầu đời để các em học sinh từ đây mà phát triển trên các cấp học tiếp theo.

Trường THCS Đồng Minh hướng đích đạt “chuẩn quốc gia” mức độ 2

Như đã nói trên, Trường THCS Đồng Minh tiền thân là Trường cấp 2 Đồng Minh được thành lập tháng 8-1963. Trường đã đi qua cả thời kỳ gian nan vất vả nhưng từ năm 1994 hòa vào không khí thời kỳ đổi mới, trường THCS xã Đồng Minh cũng chuyển mình vươn dậy mạnh mẽ. Sau 58 năm không ngừng phát huy sức mạnh nội lực và thu hút ngoại lực, đội ngũ cán bộ quản lý, thày và trò các thế hệ đã xây dựng thành công “Thương hiệu giáo dục ” của mình. Đúng dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam ( 20-11-2021), nhà trường đã vinh dự đón nhận bằng công nhận Trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây là "quả ngọt" của quá trình nỗ lực, phấn đấu vì sự nghiệp "trồng người" của bao thế hệ thầy và trò nhà trường. Đồng thời là một mốc son trong sự nghiệp giáo dục xã Đồng Minh.

Đến trường THCS Đồng Minh hôm nay mới thấy rõ đó là kết quả của cả một thời “tích lửa” để cháy sáng. Những dãy nhà tầng quy hoạch thiết kế hiện đại giàu tính thẩm mĩ. Một môi sinh xanh sạch đẹp và tràn ngập hơi thở của “trường học hạnh phúc” với tiếng trẻ reo vui, và nụ cười thân thiện của các nhà giáo. Tiếp chúng tôi trong căn phòng bài trí tối giản, thày Hiệu trưởng Phạm Xuân Hưng chia sẻ: “ Ngôi trường quê của chúng tôi đã nỗ lực vượt thách thức, phát huy nội lực và thu hút ngoại lực suốt 10 năm trời để bây giờ đạt danh hiệu: Trường THCS chuẩn Quốc gia mức độ 1; chúng tôi đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để đề nghị công nhận “Chuẩn” mức độ 2”.

Theo báo cáo tổng kết mới nhất của năm học 2022-2023, trường sở hữu một đội ngũ giáo viên hùng hậu, trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về đào tạo và 100% đạt chuẩn nghề (chuyên môn nghiệp vụ). Chính những chiếc “máy cái” này đã tạo nên những “sản phẩm” đầy ấn tượng. Theo đó, Học sinh tốt nghiệp đạt 100% (loại giỏi: 35/86 = 40.7%; loại khá: 34/86 = 39.5; loại TB: 17/86 = 19.8%); Lên lớp thẳng: 97%; HSG toàn diện (XS) 21%; HSTT (G): 35%. Vươn tầm ra ngoài và chịu sự đánh giá ngoài nhưng kết quả mùa thi học sinh giỏi của trường vẫn thuyết phục. Cụ thể: HSG cấp huyện: 147 giải (1/3 HS của trường đạt giải HSG cấp huyện; tăng trên 60 giải so với năm học trước), trong đó: Nhất 13, Nhì 46, Ba 50, KK 38;  HSG cấp TP: 08 giải (Trường đứng thứ 2 toàn huyện sau trường chuyên THCS NBK) trong đó: Nhất 01, Nhì 02, Ba 04, KK 01.

Hai ngôi trường “Chuẩn quốc gia” ở vùng quê tạc tượng Đồng Minh - 3

Tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS.

Mặc dầu vậy, trường không chỉ tập trung chuyên sâu vào 2 vấn đề dạy và học, mà vẫn song hành thực hiện các hoạt động khác đạt kết quả cao để tạo ra giá trị dạy học toàn diện và hoàn thành sứ mệnh giáo dục của một cơ sở đào tạo.

Chính nhờ vậy mà kết quả năm học của trường được Thành phố và Sở GD&ĐT đánh giá rất cao. Trong quyết định số 2487/ QĐ -UBND của UBND thành phố Hải Phòng về việc tặng cờ thi đua cho  “Tập thể lao động xuất sắc”, cái tên THCS Đồng Minh đã được xướng lên trên diễn đàn hội nghị đầy tự hào.

Đây là một minh chứng thuyết phục nhất về vị thế, về giá trị cống hiến của nhà trường thời hiện tại so với toàn khối THCS thành phố Hải Phòng và cũng là điểm tựa cho trường vươn lên hướng về đích đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2.

*

Đã hơn một nửa thế kỷ xây dựng, trưởng thành, sự nghiệp giáo dục xã Đồng Minh mà nòng cốt là 2 trường Tiểu học và THCS đã làm nên thành quả đầy ấn tượng. Từ chìm lấp trong vùng quê nghèo ngoại thành sản xuất thuần nông và làng nghề tạc tượng trong bối cảnh suy thoái… đã vươn lên thành 2 ngôi trường “Chuẩn quốc gia”. Điều quan trọng nhất cần tôn vinh là công lao của các thế hệ nhà giáo, họ đã trút tâm lực trí lực và cả máu mình để tạo ra thứ sản phẩm cao cấp nhất cho xã hội, đó là “con người”.

Thực vậy từ những mái trường này các thế hệ học sinh của trường nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc gia, học sinh giỏi Thành phố, đỗ thủ khoa vào các trường Đại học, khi trưởng thành nhiều người đã thành đạt là Tiến sĩ, Thạc sĩ và trở thành nhà khoa học, giảng viên Đại học, kĩ sư, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành và nhiều người trở thành doanh nhân lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và thành phố Cảng thân yêu. Với vị thế và tiềm lực hôm nay đang có, hy vọng hai nhà trường sẽ trở thành hai con tàu giáo dục cập tới những bến bờ xa./.

Minh Giáp

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ