Trường Tiểu Học Tiên Cường (Tiên lãng. Tp. Hải Phòng): Phát huy sức mạnh nội lực hướng tới đạt chuẩn quốc gia

Năm học 2022 -2023 kết thúc, trường Tiểu học Tiên Cường đã được xếp vào tốp trường tiêu biểu của huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng). Năm học 2023-2024 dù phải đối mặt với những thách thức lớn, nhưng nhà trường vẫn kiên trì phát huy sức mạnh nội lực để đạt mục tiêu đạt danh hiệu Trường tiểu học đạt chuản quốc gia vào năm 2024.

Trường Tiểu Học Tiên Cường (Tiên lãng. Tp. Hải Phòng): Phát huy sức mạnh nội lực hướng tới đạt chuẩn quốc gia - 1

Chất lượng đáng khâm phục ở ngôi trường quê

Trường Tiểu học Tiên Cường tọa lạc trên diện tích 8897,2 m2  bám sát trục đường xã. Trên khuôn viên thoáng rộng với những thảm hoa cỏ và mát rượi bóng cây xanh ấy là 2 dãy nhà 2 tầng kiên cố với các phòng học xây dựng theo thiết kế chuẩn cùng với các thiết bị nội thất khá đầy đủ; đặc biệt hệ thống máy tính, tivi dùng dạy học và kết nối wifi toàn bộ không gian... Những dấu hiệu của một trường học hiện đại. Tuy nhiên điểm ấn tượng phải nói đến là thành tích dạy và học của thầy và trò ngôi trường này.

Trong Báo cáo tổng kết năm học 2022 -2023 của trường Tiểu học Tiên Cường (H. Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đã khẳng định kết quả nổi trội mà nhà trường đạt được. Theo đó, Nhà trường đã triển khai tốt việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Việc phân công đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý phù hợp với khả năng trình độ của từng người. Đặc biệt, trường chú ý  tới việc đổi mới phương pháp và đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần đúng Thông tư 22 và Thông tư 27 của Bộ giáo dục. Chất lượng học tập toàn diện của học sinh có chiều hướng phát triển. Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, triển khai thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua.

Công tác tham mưu cho các cấp , công tác quản lý giáo dục được BGH coi trọng và đi đúng hướng nên kết quả có nhiều tiến bộ. Cảnh quan nhà trường được duy trì sạch, đẹp. Duy trì nề nếp dạy và học 100% số lớp được học 2 buổi/ ngày, thực hiện đúng các khoản thu chi tài chính trường học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đồng thời quan tâm, chỉ đạo tập trung các nguồn lực để xây dựng, nâng cao cả về số lượng và chất lượng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Để lượng hóa những thành tích này có thể cụ thể là: Trường đã đảm bảo các Tiêu chí đánh giá về Phổ cập giáo dục trong việc huy động, duy trì, và đảm bảo chất lượng cho 526 học sinh suốt năm học với tỷ lệ 100%. Trong lĩnh vực bồi dưỡng nhân tài, trường đã có 01 học sinh đoạt giải Quốc gia; 02 Học sinh đoạt giải thành phố và 22 em đoạt giải cấp Huyện về các bộ môn Olympic Toán-TV, IOE, năng khiếu). Đồng thời có 53 em Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyên được PGD tặng giấy khen.

Trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt ấy, nhiều gương mặt giáo viên tiêu biểu đã xuất hiện. Trường đã có 04 đồng chí giành giải chữ viết đẹp cấp Huyện và 05 đồng chí đạt danh hiệu GV giỏi cấp huyện; đặc biệt đồng Phạm Thị Lý đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp thành phố.

Cùng với các danh hiệu, các giải thi mà Giáo viên và Học sinh đạt được, vị thế nhà trường cũng nâng lên rõ rệt. Năm học 2022-2023 trường là một đơn vi tiêu biểu của khối Tiểu học huyện Tiên Lãng với các danh hiệu hiệu: Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh; Huân chương lao động tiên tiến. Hiện trường đang tích cực chuẩn bị những bước cuối cùng choi công tác Xây dựng Chuẩn quốc gia dự định trình xin công nhận vào cuối năm học 2023-2024.

Trường Tiểu Học Tiên Cường (Tiên lãng. Tp. Hải Phòng): Phát huy sức mạnh nội lực hướng tới đạt chuẩn quốc gia - 2

Phát huy sức mạnh nội lực để tạo thành quả

Theo chia sẻ của Thầy Nguyễn Chí Hướng hiệu trưởng nhà trường thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thành công của nhà trường, nhưng cơ bản vẫn là các nguyên nhân chủ quan, mà trường đã biết phát triển nó một cách hợp lý. Theo dó trước hết là đội ngũ quản lý năng động sáng tạo biết thực hiện và vận dụng sáng tạo các nội dung chỉ đạo của cấp trên vào hoàn cảnh thực tiễn nhà trường. Đội ngũ thày cô yêu nghề, nhận thức rõ về yêu cầu đổi mới giáo dục và miền quê danh nhân Nhữ Văn Lan mà học sinh hiếu học biết ý nghĩa của việc học vì ngày mai.

Tuy vậy cái căn cốt dẫn đến thành công về chất lượng chính là Đổi mới phương pháp dạy học; Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, gắn giáo dục nhà trường với thực tiễn cuộc sống; tổ chức các hoạt động trải nghiệm và Đổi mới đánh giá học sinh. Theo đó, trường đã vận dụng linh hoạt chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình với điều kiện thực tế của trường. Chỉ đạo thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo. Thực hiện tốt việc giáo dục tích hợp. Đa dạng hóa các hình thức dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống hàng ngày của học sinh. Thực hiện dạy học gắn kết giữa lí thuyết với thực hành. Lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, nhân cách; giáo dục quốc phòng và an ninh... Tăng cường chỉ đạo GV nâng cao kĩ năng, đổi mới đánh giá học sinh: đối với học sinh lớp 4,5 thực hiện đánh giá theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 28/9/2016; Đối với học sinh lớp 1, 2, 3 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, được đánh giá theo quy định tại Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT.

Đặc biệt trường xác định nhân tố quyết định chất lượng chính là đội ngũ giáo viên nên đã tích cực chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại các tổ chuyên môn trong trường và tổ chức SHCM liên kết cụm trường. Đây là biện pháp cọ sát thực tiễn nâng cao tay nghề rất hiệu quả. Bên cạnh đó là nâng cao trình độ tin học và bồi dưỡng cập nhật chương trình, phương pháp và các thông tin giáo dục khác thường xuyên cho giáo viên. Chính vì vậy, nhà trường hiện sở hữu đội ngũ 100% giáo viên chuẩn đào tạo và chuẩn nghề nghiệp, trong đó đội ngũ cán bộ lãnh đạo đều vượt chuẩn và có trình độ lý luận Trung cấp chính trị.

Với công tác quản lý ngoài việc xây dựng và chỉ đạo kế hoạch bài bản và sáng tạo thì điểm nổi trội của năm học chính là hoạt động tham mưu. Cụ thể, Ban giám hiệu  trường làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo tập trung các nguồn lực để xây dựng, nâng cao cả về số lượng và chất lượng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những tham mưu này đã và đang hiện rõ bằng việc cơ sở vật chất của trường từng ngày đổi mới, tiệm cận dần tới các điều kiện đặt ra trong các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia.

Mặc dầu vậy để đạt được mục tiêu Chuẩn quốc gia Thầy hiệu trưởng nhà trường vẫn còn trăn trở. Theo thầy, để nâng cao chất lượng dạy học trường cần bổ sung biên chế giáo viên văn hóa đảm bảo đủ tỉ lệ, đảm bảo cơ cấu chuyên môn GV theo quy định để nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày. Bên cạnh đó, trường mong được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ CSVC, sửa chữa, xây mới phòng chức năng, đầu tư trang thiết bị dạy học phục vụ cho công tác giảng dạy của nhà trường. Những trăn trở này mong sớm được UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện Tiên Lãng và UBND xã Tiên Cường đáp ứng.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ