"Hoa cúc xanh" - Đêm nghệ thuật tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Đêm thơ - nhạc - kịch mang tên “Hoa cúc xanh”, được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình nữ thi sĩ và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay (Báo điện tử Dân Việt) cùng ekip Se sẽ chứ tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên "Hoa cúc xanh". Đêm nghệ thuật diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ban tổ chức đã mời ê-kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi lớn như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Quốc Trung - Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực - Đạo diễn sân khấu; họa sĩ Hà Nguyên Long - Thiết kế sân khấu…

"Hoa cúc xanh" - Đêm nghệ thuật tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - 1

Từ phải qua: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, NSƯT Trần Lực, nhạc sĩ Quốc Trung tại họp báo ngày 17/8 giới thiệu về đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" 

Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ tên tuổi tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương …

Chương trình sẽ có bố cục 4 phần: Bầu trời trong quả trứng, Tự hát, Sóng và Hoa cúc xanh. Nếu Tự hát tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh thì Sóng sẽ đem đến chân dung một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu.

Ở đó, thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… sẽ đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần – vừa xa, vừa dịu dàng - vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

"Hoa cúc xanh" - Đêm nghệ thuật tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - 2

Thi sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ 

Riêng phần “Hoa cúc xanh” là một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau.

Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, âm nhạc trong “Hoa cúc xanh” sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và có nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng cho chương trình. Phần hình ảnh sân khấu sẽ là những mảng màu cũ - mới đan xen, trong đó, chất thơ và hiện thực của đời sống biểu hiện trên bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988), sinh tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Bà bước chân vào nghệ thuật với nghề nghiệp là diễn viên múa ở Đoàn Văn công nhân dân trung ương và đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài.

Từ năm 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, bà làm việc tại các báo Văn nghệ, Phụ nữ Việt Nam. Với những đóng góp xuất sắc cho nền văn học Việt Nam, năm 2017, bà được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã in các tập thơ “Tơ tằm - chồi biếc” (thơ, in chung, Nhà Xuất bản Văn học, 1963); “Hoa dọc chiến hào” (thơ, in chung, 1968); “Gió Lào, cát trắng” (thơ, 1974); “Lời ru trên mặt đất” (thơ, 1978); “Sân ga chiều em đi” (thơ, 1984); “Tự hát” (thơ, 1984); “Hoa cỏ may” (thơ, 1989); “Thơ Xuân Quỳnh” (1992, 1994); “Thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ” (1994); “Hát với con tàu”; “Cây trong phố - Chờ trăng” (thơ, in chung)…

Ngoài ra, bà còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: “Bầu trời trong quả trứng” (thơ thiếu nhi, 1982); “Truyện Lưu Nguyễn” (truyện thơ, 1985); “Mùa xuân trên cánh đồng” (truyện thiếu nhi - 1981); “Bến tàu trong thành phố” (truyện thiếu nhi, 1984); “Vẫn có ông trăng khác” (truyện thiếu nhi, 1986); “Tuyển tập truyện thiếu nhi” (1995); “Chú gấu trong vòng đu quay” (tập truyện)…

"Hoa cúc xanh" - Đêm nghệ thuật tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - 3

Một số tác phẩm của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ 

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ sinh năm 1948, tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ; quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Năm 20 tuổi, ông đã có thơ in chung với nhà thơ Bằng Việt trong tập “Hương cây - Bếp lửa” (1968).

Từ 1978 đến 1988, nhà thơ Lưu Quang Vũ làm biên tập viên Tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch nói với vở kịch đầu tay “Sống mãi tuổi 17” viết lại theo kịch bản của Lưu Quý Kỳ. Tiếp sau đó, hơn 50 vở kịch của ông đã gây nên một hiện tượng chấn động sân khấu kịch nói cả nước như: “Nàng Sita”, “Hẹn ngày trở lại”, “Nếu anh không đốt lửa”, “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Lời thề thứ 9”, “Khoảnh khắc và vô tận”, “Bệnh sĩ”, “Tôi và chúng ta”, "Người tốt nhà số 5”, “Ngọc Hân công chúa”, “Linh hồn của đá”, “Ông vua hóa hổ”, “Chiếc ô công lý”, “Ông không phải là bố tôi”, “Điều không thể mất”, “Ai là thủ phạm”, “Chuyện tình bên dòng sông thu”, “Tin ở hoa hồng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Mùa hạ cuối cùng”…

Cùng với sự nghiệp sân khấu, Lưu Quang Vũ cũng là một thi sĩ xuất sắc với giọng điệu thơ mạnh mẽ, nồng nàn, làm say đắm lòng người với các tập thơ: “Mây trắng của đời tôi” (1989), “Bầy ong trong đêm sâu” (1993), “Gửi tới các anh” (1998), “Di cảo” (thơ và nhật ký, 2008), “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” (thơ tuyển)… Lưu Quang Vũ vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Năm nay, cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà Xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn sách: “Xuân Quỳnh - nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố”, “Hoa cúc xanh thương nhớ” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.