"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ

Sáng 18/2, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" với sự tham dự của nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà báo Phạm Hồng Tuyến, nhà báo Tạ Bích Loan cùng những vị khách mời đặc biệt đã có những kỉ niệm gắn bó và lớn lên với các bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, chỉ riêng mảng sáng tác dành cho thiếu nhi, ông cũng đã giữ một vị trí quan trọng mà không phải nhạc sĩ nào cũng đạt được. Nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam thuộc lòng những bài hát của ông như: Cô và mẹ, Trường cháu là trường mầm non, Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ… nhưng không phải ai cũng biết, phía sau mỗi giai điệu, lời ca trẻ thơ thân thuộc ấy lại có một câu chuyện ít người được biết.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 94 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" do con gái ông - nhà báo Phạm Hồng Tuyến viết.

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 1

Tác giả Phạm Hồng Tuyến (ngồi giữa) và nhà báo Tạ Bích Loan (bên trái) tại buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con". Ảnh: Phạm Hằng 

Cuốn sách là những mẩu chuyện kể về hoàn cảnh sáng tác và những điều thú vị xung quanh hơn 20 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Có thể nói, mỗi bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên giống như một món quà thuần khiết, hồn hậu của người bố dành tặng con gái và bạn bè của con để rồi với tình thương yêu trong trẻo, tất cả đã lan tỏa, trở thành bài ca của các thế hệ thiếu nhi.

Kí ức của cô bé Phạm Hồng Tuyến gắn với những bài hát của bố, năm 5 tuổi thu thanh bài Đêm pháo hoa mừng cái “Tết thanh bình đầu tiên sau bao năm chiến tranh”. Trường cháu là trường Mầm non là bài hát bố Phạm Tuyên viết tặng trường con gái Phạm Hồng Tuyến học, giờ trở thành bài “Mầm non ca” cùng với Cả tuần đều ngoan bé nào cũng hát và người lớn đều thuộc. Rồi khi Hồng Tuyến vào lớp 1 và lớn dần lên, bố Phạm Tuyên lại viết Chúng em là học sinh lớp Một, Ở trường cô dạy em thế, rồi Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay…

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 2

Nhạc sĩ Phạm Tuyên (bên phải) tại buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con". Ảnh: Phạm Hằng

Không chỉ là kí ức riêng tư của tác giả Phạm Hồng Tuyến, nhiều bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã gắn bó với những người bạn đồng trang lứa của cô, khi thì là các bạn ở tại Khu tập thể Khương Thượng, lúc lại là các bạn cùng học lớp 12A chuyên Nga trường Lý Thường Kiệt - trong đó có một nhân vật xuất hiện trong cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" đồng thời cũng có mặt tại buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách - nhà báo Tạ Bích Loan.

Nhớ lại những kỉ niệm, nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: "Năm 1981 sau khi đất nước thống nhất, mặc dù còn nhiều gian khổ nhưng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức được Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ nhất, một sự kiện thực sự mang tính biểu tượng cho sự thống nhất Bắc Nam. Lần đầu tiên tôi được gặp những bạn từ Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang… mà trước kia chỉ nghe trong sách vở.

Một bài hát với giai điệu náo nức say lòng đã gắn kết những đứa trẻ còn xa lạ và e dè vào một tình cảm chung: tình thương đồng đội bao la. Tình cảm đó đã lan toả và gắn kết chúng tôi qua nhiều năm. Cho đến 35 năm sau khi được gặp và trò chuyện với nhạc sĩ Phạm Tuyên nhiều bạn tôi rưng rưng nước mắt. Bài hát ấy phần nào đó đã xây đắp lên cuộc sống của chúng tôi hôm nay".  

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 3

Toàn cảnh buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" với sự tham dự của đông đảo độc giả. Ảnh: Phạm Hằng 

Đến với “Bài hát lớn lên cùng con”, người đọc sẽ gặp một “khung trời hoài niệm” về các bài hát như những lát cắt sinh động về cuộc sống sinh hoạt, chuyện trường lớp, chuyện sơ tán, chuyện ở khu tập thể… của người Hà Nội những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Với những “khuôn hình” hồi ức, chúng ta có thể hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử của đất nước. Đó không chỉ là câu chuyện của một cô bé Hà Nội lớn lên trong thời bao cấp, đó còn là câu chuyện của một thế hệ và đặc biệt đó là những nốt nhạc nhỏ xinh trên khuôn nhạc lớn rộng của tâm hồn người Việt Nam.

“Mỗi bài hát là nỗi nhớ, là tình thương, là niềm vui, là niềm tự hào... Và chính đó là hồi ức tuổi thơ, những mảnh ghép quý giá trong quá khứ đã theo tôi mãi suốt cuộc đời”, nhà báo Phạm Hồng Tuyến chia sẻ.

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 4

Cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" của tác giả Phạm Hồng Tuyến - con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên. 

Điều đáng quý, nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã kể lại câu chuyện riêng tư của mình với ngôn ngữ hiện đại, lôi cuốn, hóm hỉnh. Đọc sách, người đọc thấy một nhạc sĩ Phạm Tuyên gần gũi, thân thương hơn, luôn yêu chiều cô con gái nhỏ thích hát ca, thích bày tỏ, chia sẻ… để rồi từ đó sáng tác cho con và tuổi thơ trang lứa của con…

“Chúng ta sẽ đọc những câu chuyện của Hồng Tuyến để khám phá. Tuy nhiên tôi nghĩ chắc chắn văn chính là đời. Nhạc sĩ sống thế nào thì tác phẩm thế ấy nên khó có thể nào ta tách được ra. Cũng như vậy ta nghe gì thì ta là thế ấy, những gì ta nghe và ta yêu thích cũng chính là con người ta", nhà báo Tạ Bích Loan nói. 

Trong “Bài hát lớn lên cùng con”, bên cạnh những mẩu chuyện là một số hình ảnh tư liệu về nhạc sĩ Phạm Tuyên, gia đình, người thân, bút tích viết tay của một số bài hát. Đặc biệt, gần tựa đề mỗi bài hát đều được gắn một mã QR, người đọc có thể quét bằng điện thoại thông minh để nghe hoặc xem clip bài hát được thu âm, có những bài “nguyên gốc” từ tư liệu hiếm có, rất sống động.

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 5

"Bài hát lớn lên cùng con" - hồi ức tuổi thơ của con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên về những ca khúc nổi tiếng viết cho thiếu nhi của cha.  Ảnh: Phạm Hằng 

Với giọng văn chân thành cởi mở nhà báo Hồng Tuyến sẽ gợi lên ở chính bạn những kí ức và suy ngẫm về chính mình và thế hệ mình để hướng đến tương lai. Soi lại vào gương mắt trẻ thơ khi đọc cuốn sách này có thể chúng ta sẽ tìm được vẻ đẹp, sức mạnh và lẽ sống. “Gấp cuốn sách lại, người đọc sẽ còn thú vị mãi câu chuyện về âm nhạc, về cuộc sống của gia đình và nhất là của hai cha con nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng các bài hát đã được hát rất nhiều, và còn hát mãi của ông”, nhà văn Trần Thị Trường cảm nhận. 

"Hồng Tuyến với tình yêu, sự biết ơn, đã ghi chép lại cho chúng ta những câu chuyện về sự ra đời của những tác phẩm - những mảnh ghép góp phần làm nên tinh thần, tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ. Biết ơn Nhạc sĩ Phạm Tuyên với tấm lòng yêu thương và tài năng đã hiểu trẻ em và dành tất cả tấm lòng trong trẻo cho những sáng tác đóng góp vào sự nghiệp trồng người của đất nước”, nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ. 

Ngoài phần giao lưu, tại hội trường tầng 3 của Nhà xuất bản Kim Đồng còn trưng bày một số hiện vật quý hiếm, gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Phạm Tuyên do chính ông chọn lựa để mang tới trưng bày.

"Bài hát lớn lên cùng con": Soi gương vào đôi mắt trẻ thơ - 6

Độc giả tham quan trưng bày hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ảnh: Phạm Hằng 

Nhà báo Phạm Hồng Tuyến tốt nghiệp Đại học Sư phạm Voronezh (Liên bang Nga). Chị có nhiều năm là biên tập viên, nhà sản xuất các chương trình dành cho thiếu nhi của Đài Truyền hình Việt Nam. Chị hiện là Giám đốc Công ty KidMedia Vietnam.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Trong chương trình học tiếng Việt, trẻ sẽ được học kiến thức về từ đơn và từ ghép. Bài đố vui dưới đây là thử thách dành cho bé để kiểm tra kiến thức về từ ghép mà trẻ đã được học ở trường. Hãy dùng sự nhạy bén và cẩn trọng của mình để ghép các tiếng lại với nhau, và tạo thành từ có nghĩa đúng bé nhé!

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đặng Xuân Hòa bắt đầu hoạt động nghệ thuật trưởng thành từ những năm 1980 và sang thập niên 1990 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới hội họa Việt Nam. Nhóm họa sĩ trẻ lên như diều gặp gió lúc bấy giờ gồm Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Phạm Quang Vinh…, nhà thơ Dương Tường đặt tên “The gang of live” cho nhóm gặp thiên thời. Đặng Xuân