“Bronze Drum” – Tiểu thuyết về hai nữ tướng Việt Nam được xuất bản tại Mỹ

Cuốn tiểu thuyết 400 trang này là một "cuộc phiêu lưu lịch sử hấp dẫn" về Việt Nam cổ đại và đã đưa hình ảnh hai nữ tướng Trưng Trắc - Trưng Nhị trở nên gần gũi hơn.

Cuốn “Bronze Drum” (tạm dịch: Trống đồng) của tác giả Phong Nguyen xuất bản bởi Grand Central Publishing (thuộc Hachette Book Group, có trụ sở tại New York) đã ra mắt vào ngày 9/8 và nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả.

“Bronze Drum” – Tiểu thuyết về hai nữ tướng Việt Nam được xuất bản tại Mỹ - 1

Cuốn “Bronze Drum” (tạm dịch: Trống đồng) của tác giả Phong Nguyen.

Trong cuốn tiểu thuyết này, câu chuyện đấu tranh cho nền độc lập của Việt Nam bắt đầu không phải với chiến thắng oanh liệt tại Điện Biên Phủ, cũng không phải với thắng lợi thống nhất đất nước năm 1975, mà khởi nguồn từ hai nghìn năm trước đó, với hai chị em đến từ một vùng đất nhỏ bé nằm cạnh sông Hồng.

Lấy bối cảnh từ năm 36 đến năm 43 sau công nguyên, Bronze Drum là một tác phẩm hấp dẫn về Trưng Trắc và Trưng Nhị, những người phụ nữ của đất Mê Linh, nơi thuộc Hà Nội ngày nay. Hai chị em đại diện cho hai nửa không hoàn chỉnh của một tổng thể: Trưng Trắc khôn ngoan và kỷ luật, Trưng Nhị quyết liệt, tự do và thấu cảm.

Trong suốt câu chuyện, hai nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị đã được khắc họa mang đậm nét dân tộc với cá tính bất khuất, kiên trung. Cuộc tìm kiếm độc lập ngắn ngủi của hai chị em dù không mang lại sự tự do lâu dài nhưng đã thể hiện rõ nét tinh thần của Việt Nam.

Dưới ngòi bút ấn tượng của Phong Nguyen, Bronze Drum làm sống lại thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam và làm nổi bật chân dung hai người lãnh đạo đặc biệt. Những anh hùng trong câu chuyện này không phải là những người đàn ông mà là những phụ nữ Đông Nam Á có đôi mắt sáng suốt hiểu rõ cái giá phải trả của chiến tranh và di sản lớn của hòa bình.

“Bronze Drum” – Tiểu thuyết về hai nữ tướng Việt Nam được xuất bản tại Mỹ - 2

Tác giả Phong Nguyen.

Tên cuốn tiểu thuyết cũng gợi nhắc đến nền văn hóa Đông Sơn ở đồng bằng sông Hồng, một nền văn minh thời đại đồ đồng đã sản sinh ra những chiếc trống đồng có chạm khắc sinh động cảnh, vật, sinh hoạt hàng ngày.

Tác giả Phong Nguyen đã kết hợp sự nghiên cứu lịch sử với những kiến thức về điện ảnh để thể hiện rõ sự khác biệt văn hóa giữa thế giới quan Lạc Việt và Hán. Việc người Hán áp đặt chế độ phụ hệ mâu thuẫn trực tiếp với mô hình mẫu hệ của người bản địa thời đó, khi phụ nữ tự do thừa kế tài sản, có tiếng nói trong việc xây dựng gia đình.

Được sinh ra giữa chiến tranh, hầu như nhân vật trong Bronze Drum đều can đảm trong chiến trận và hướng tới hòa bình. Trong khi Trưng Trắc dũng cảm chiến đấu vì hòa bình, mẹ của bà, phu nhân Man Thiện, cũng cho rằng: "Nếu con được sinh ra để chết bởi chính bàn tay mình, thì con không có gì phải sợ hãi trước chiến tranh".

Phong Nguyen là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết. Bên cạnh Bronze Drum mới ra mắt, ông từng xuất bản Roundabout: An Improvisational Fiction (2020) và The Adventures of Joe Harper (2016) và hai tập truyện ngắn: Pages from the Textbook of Alternate History (2019), Memory Sickness and Other Stories (2011). Ông dạy về văn học và viết văn tại University of Missouri.

“Bronze Drum” – Tiểu thuyết về hai nữ tướng Việt Nam được xuất bản tại Mỹ - 3

Một số cuốn sách của tác giả Phong Nguyen.

Vĩ Thanh

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.