Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học

Cái đẹp là một bí ẩn lớn lao của nhân loại, L.Tônxtôi đã phải thốt lên rằng: sách viết về cái đẹp đã chất lên thành núi, cái đẹp vẫn còn là một câu đố giữa cuộc đời.

Là một môn khoa học nghiên cứu về cái đẹp, mỹ học nghiên cứu bản chất, quy luật của cái đẹp trong tự nhiên, xã hội, con người và nghệ thuật; đồng thời nghiên cứu các nguyên lý, phạm trù của thái độ nhận định và cảm thụ của con người đối với những cái đẹp đó. Về sau nó được mở rộng cho cả nghiên cứu lý thuyết và phê bình văn học nghệ thuật.

Cuốn “Từ điển mỹ học” do PGS. TS. Nguyễn Văn Dân biên soạn đã được xuất bản, với hơn 600 trang thông tin bổ ích về lĩnh vực mỹ học sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu tra cứu của những người có quan tâm đến bộ môn này, đồng thời mở đường cho sự phát triển của ngành mỹ học ở nước ta.

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học - 1

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực mỹ học.

Mỹ học mang sứ mệnh lớn lao trong việc giúp con người biết cách sống và sáng tạo theo quy luật của cái đẹp, tìm được lý tưởng thẩm mỹ cho mình, tránh xa cái xấu và những thị hiếu tầm thường, lạc hậu. Hơn hết, mỹ học định hướng cho con người vươn tới những giá trị Chân – Thiện - Mỹ. Bởi vậy, ai hiểu được ý nghĩa của cái đẹp người đó thành công hơn người khác.

Những công trình nghiên cứu triết học và văn học nghệ thuật luôn chứa đựng cả các tư tưởng mỹ học. Trong các công trình nghiên cứu của một lĩnh vực, từ điển cũng có thể được coi là những công trình tổng kết lý luận cho lĩnh vực đó. Và các cuốn từ điển triết học cũng có thể có các mục từ đặc trưng cho mỹ học.

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học - 2

Mỹ học đang ngày càng được quan tâm và phát triển tại nước ta.

Hiện nay ở nước ta mới có từ điển triết học và từ điển thuật ngữ văn học được dịch hay biên soạn từ các tài liệu nước ngoài, còn từ điển mỹ học vẫn vắng bóng. Những năm gần đây, các công trình nghiên cứu về mỹ học đã được công bố ngày càng nhiều thể hiện bước phát triển mới của ngành khoa học này. Chính vì thế, việc biên soạn từ điển mỹ học là một việc rất cần thiết hiện nay.

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học - 3

"Từ điển mỹ học" giới thiệu các mục từ cá nhân và giới thiệu tổng quan một số nền mỹ học.

Trong yêu cầu lý luận cấp thiết như vậy, PGS. TS. Nguyễn Văn Dân đã biên soạn cuốn sách “Từ điển mỹ học” – cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực này. Cuốn sách ra đời qua việc tham khảo các cuốn từ điển và tài liệu nghiên cứu về mỹ học và văn học nghệ thuật trên thế giới, cũng như dựa vào kết quả nghiên cứu của bản thân tác giả trong lĩnh vực lý luận văn học nghệ thuật.

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học - 4

"Từ điển mỹ học" là cuốn sách khảo cứu được xuất bản bởi NXB Hội Nhà văn.

Cuốn “Từ điển mỹ học” do PGS. TS. Nguyễn Văn Dân biên soạn đã được xuất bản, với hơn 600 trang thông tin bổ ích về lĩnh vực mỹ học sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu tra cứu của những người có quan tâm đến bộ môn này, đồng thời mở đường cho sự phát triển của ngành mỹ học ở nước ta.

PGS. TS. Nguyễn Văn Dân là một nhà nghiên cứu kiêm dịch giả uy tín. Ngoài ra ông còn là Nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và từng có thời gian làm Tổng Biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài của Hội nhà văn Việt Nam.

Cuốn từ điển đầu tiên của Việt Nam về mỹ học - 5PGS. TS. Nguyễn Văn Dân - tác giả biên soạn cuốn "Từ điển mỹ học"

PGS. TS. Nguyễn Văn Dân đã có nhiều tác phẩm được giải thưởng lý luận phê bình như:

- Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2000 cho tác phẩm “Nghiên cứu văn học - Lý luận và ứng dụng”

- Giải Bạc Sách Hay 2014 của Hội Xuất bản bản Việt Nam và Tặng thưởng loại B năm 2014 của Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cho tác phẩm “Chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật”

- Giải thưởng của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015 cho tác phẩm “Các lý thuyết nghiên cứu văn học - Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi mới đến nay”

- Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 cho tác phẩm “Văn hóa – văn học dưới góc nhìn liên không gian”

Các tác phẩm đã xuất bản:

- Văn hóa - văn học dưới góc nhìn liên không gian (tập tiểu luận, 2020)

- Các lý thuyết nghiên cứu văn học - Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi mới đến nay (chuyên luận, 2015)

- Chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật (chuyên luận, 2013)

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.