Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời

Chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21, sáng 31/1, tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), Công ty CP Shinec tổ chức buổi Tọa đàm "Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp và những người bạn” với sự tham dự của đông đảo nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ đến từ Hà Nội và Hải Phòng.

Tọa đàm có sự tham dự của nhà thơ Hồng Thanh Quang; nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha; nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng; nhà báo, nhà văn Hoàng Dự - Tổng Biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật; nhạc sĩ Đinh Công Thuận - Chánh Văn phòng Hội nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Duy Thái - Chủ tịch Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hải Phòng; nhạc sĩ Xuân Bình; nhà thơ Kim Chuông…

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 1

Toàn cảnh Tọa đàm "Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp và những người bạn” tại Hội trường văn phòng Tòa điều hành Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Ảnh: Phạm Hằng 

Trong những năm qua, cái tên Phạm Hồng Điệp và Shinec Nam Cầu Kiền, khu công nghiệp sinh thái có lẽ không còn xa lạ với giới Doanh nhân Hải Phòng và các doanh nhân quan tâm đến hệ sinh thái khu công nghiệp, kinh tế xanh. Là một trong 107 Doanh nhân Sao Đỏ, ông Phạm Hồng Điệp vinh dự là doanh nhân được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 lần viết thư khen ngợi về những đóng góp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ông đồng thời là Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) trong lĩnh vực khoa học và là thành viên của Liên đoàn các nhà sáng tạo thế giới (WRC).

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 2

Nghệ sĩ Đoàn Chèo Hải Phòng thể hiện những tác phẩm thơ Phạm Hồng Điệp. Ảnh: Phạm Hằng 

Ngoài ngọn lửa cháy rực với nghề, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp còn là người đam mê thi ca và âm nhạc. Dù không qua trường lớp nhưng chính từ thực tế sáng tạo và tâm huyết của mình đã thôi thúc ông sáng tác những bài thơ, ca khúc về chính quê hương và con người Nam Cầu Kiền. Các sáng tác của ông đã thể hiện đậm nét những khát vọng, thông điệp, suy nghĩ cùng hành động của các thành viên trong gia đình Shinec đã, đang và sẽ mang lại màu xanh sinh tồn, khát vọng hạnh phúc và thịnh vượng.

Bày tỏ sự quý mến và ngưỡng mộ đối với doanh nhân tài năng Phạm Hồng Điệp, nhà thơ Kim Chuông - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Tôi gọi Phạm Hồng Điệp là thi nhân trong nét vượt trội là “Người thơ” nhiều hơn. Bởi Phạm Hồng Điệp không phải là thi sĩ chuyên nghiệp. Anh không đặt cược cả đời mình vào công cuộc lao động, sáng tạo thi ca. Không lấy thơ để tỷ thí, vinh danh.

Thơ không phải là khung trời anh tung hoành, ngụp lặn. Không phải là mảnh vườn anh “đặt cược” trong cấy gieo, trong thầm mong, gửi những hạt vàng thơm lưu về hậu thế. Thơ Phạm Hồng Điệp là những lát cắt của khoảnh khắc thơ vụt hiện. Trong cái tản mạn của sự lật tìm, Phạm Hồng Điệp có thơ viết tặng “Võ Đại tướng”, thơ viết về doanh nhân Việt Nam, thơ viết về Đầm Hà, về Dak Đoa, về Tây Nguyên, về Shinec, về mẹ, về em, về những tâm tình trong nhớ thương, mong đợi...”.

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 3

Nhà thơ Kim Chuông chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Để có được sự đồng điệu với những bài thơ, những ca khúc của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha cũng là một người đã dành rất nhiều thời gian để đọc và nghe thơ - nhạc của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, từ đó ông có những cảm nhận sâu sắc qua lời bình của mình về những tác phẩm của doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha chia sẻ, ông thấy trong thế giới dạt dào thi ca và âm nhạc của Phạm Hồng Điệp một nhân tình thế thái, mà “người Thơ” này gửi gắm với nhân gian vừa chân thành, vừa giản dị song rất giàu cảm xúc.

"Cái giàu mà sang này chính là chuẩn mực của người giàu trên hành tinh chúng ta, khác với trọc phú chỉ giàu tiền, giàu mấy cũng không sang được. Ngày xưa ta nghèo mà sang, nay ta giàu vì sự phát triển của đất nước, “nước giàu dân mạnh” nhưng vẫn không đánh mất cái sang.

Cái sang hiện diện từ thông điệp xanh mà Phạm Hồng Điệp cùng tổng công ty của mình gửi tới mọi đối tác sự giao hòa trong lành cùng thiên nhiên, đến những thi phẩm và nhạc phẩm chan chứa tình người, dịu dàng và hồn nhiên như chính bản thể Phạm Hồng Điệp. Tất cả cứ triền miên điệp khúc xanh để nhận ra một Phạm Hồng Điệp - Khúc xanh dâng hiến cho đời", nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha nhấn mạnh. 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 4

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Tọa đàm "Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp và những người bạn” được tổ chức không chỉ là một sự kiện gặp gỡ, giao lưu đơn thuần mà còn là những câu chuyện về tác giả và tác phẩm, khắc họa nên bức tranh sinh động về tâm hồn, về cuộc sống của một doanh nhân, và những đóng góp của một nhạc sĩ đối với đời sống nghệ thuật thành phố Cảng.

Đồng thời, qua đó cũng thể hiện mong muốn lan toả đến các doanh nhân hãy sáng tạo, xây dựng và đưa giá trị văn hoá doanh nghiệp đến từng sản phẩm của doanh nghiệp trong nỗ lực phát triển vì xã hội, vì cộng đồng.

Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm "Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp và những người bạn” do phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật ghi nhận: 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 5

Trước buổi tọa đàm, các văn nghệ sĩ đã tiến hành lễ dâng hương tại đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Ảnh: Phạm Hằng 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 6

Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 7

Nhà báo, nhà văn Hoàng Dự - Tổng Biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng  

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 8

Nhà báo Đỗ Quảng - Cố vấn cấp cao của Thời báo Văn học nghệ thuật tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 9

 Nhạc sĩ Duy Thái chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 10

Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp: Một khúc xanh dâng hiến cho đời - 11

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời tham dự tọa đàm. Ảnh: Phạm Hằng 

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ