"Choáng" với số tiền rơi được dân Tokyo trả lại người mất

Những công dân trung thực ở thành phố Tokyo (thủ đô Nhật Bản) đã nộp lại cho cảnh sát số tiền rơi kỷ lục.

"Choáng" với số tiền rơi được dân Tokyo trả lại người mất - 1

Dân Nhật có thể được thưởng tiền nếu nhặt được của rơi và giao nộp cho cảnh sát (ảnh: Guardian)

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hôm 16/3 cho biết, trong năm 2022, người dân Tokyo đã nộp lại cho cảnh sát khoảng 3,99 tỷ yên tiền rơi (hơn 707 tỷ VNĐ). Trung bình mỗi ngày, bàn giao số tiền rơi tương đương gần 2 tỷ VNĐ cho cảnh sát.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, trong năm 2022, số “của rơi” được dân Tokyo nộp cho cảnh sát đã tăng hơn 600 triệu yên so với năm 2021 và vượt qua mức kỷ lục 3,84 tỷ yên vào năm 2019.

Trong năm 2022, Văn phòng tài sản thất lạc thuộc Sở Cảnh sát Tokyo đã trả lại gần 3 tỷ yên cho người đánh mất. Khoảng 480 triệu yên “của rơi” được trao lại cho những người nhặt được. Thay vì bỏ túi, họ thường đem số tiền này đi làm từ thiện hoặc ủng hộ công ích.

Hàng trăm triệu yên thất lạc ở Tokyo vẫn chưa tìm được chủ.

Có khoảng 3,43 triệu món đồ thất lạc được dân Tokyo giao nộp cho cảnh sát trong năm 2022. Trong đó chủ yếu là giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân, thẻ sử dụng giao thông công cộng, ví, phụ kiện…

Theo pháp luật Nhật Bản, bất cứ ai nhặt được tài sản thất lạc đều phải nộp cho cảnh sát. Nếu người làm rơi nhận lại được tài sản, người nhặt được có thể được hưởng 5 – 20% số tiền giao nộp.

Nếu sau 3 tháng, không ai đến nhận tài sản thất lạc, tài sản sẽ được chuyển cho người nhặt được. Nếu người nhặt được không đến lấy, tài sản được sung công.

Theo Guardian, người Nhật vốn có văn hóa nhặt được của rơi trả lại người mất. Dù tài sản nhặt được có giá trị nhỏ, họ cũng đem nộp cho cảnh sát.

Tuy nhiên, không phải lúc nào văn hóa này cũng được tôn trọng. Cảnh sát tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đang tìm chủ nhân của số tiền mặt trị giá 10 triệu yên (hơn 1,7 tỷ VNĐ) được phát hiện trong bãi rác thuộc thành phố Sapporo.

Kể từ cuối tháng 1, ít nhất 13 người đã tìm đến và nói với cảnh sát rằng đây là tiền của họ. Cảnh sát buộc phải xác định ai là người nói thật trong số này.

Trường hợp không xác định được, số tiền này sẽ được sung công. Người phát hiện 10 triệu yên trong bãi rác là một nhân viên làm việc cho chính quyền Sapporo.

Chính Pháp– Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.