Châu Âu khủng hoảng năng lượng, ông Putin chỉ ra giải pháp “có sẵn”

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ở Tehran, ông Putin cho rằng, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu là tác động ngược từ các lệnh trừng phạt Nga và Moscow đã có cách giải quyết vấn đề này.

Châu Âu khủng hoảng năng lượng, ông Putin chỉ ra giải pháp “có sẵn” - 1

Tổng thống Nga Putin phát biểu trong chuyến thăm Iran (ảnh: TASS)

“Chúng tôi vẫn còn một đường ống khác đã sẵn sàng. Đó là ‘Dòng chảy Phương Bắc 2’. Nó có thể được đưa vào vận hành ngay”, Tổng thống Nga Putin phát biểu khi nói về những giải pháp có thể giúp châu Âu vượt qua khủng hoảng năng lượng.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Đức đã dừng cấp phép hoạt động cho dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2) nhằm đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nord Stream 2 do Tập đoàn Gazprom (Nga) thi công với ngân sách khoảng 11 tỷ USD. Nếu đi vào hoạt động, dự án này có thể tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga cho Đức.

Ông Putin tiết lộ, trong một cuộc trao đổi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông đã đề nghị Berlin có “hành động” để giải quyết vấn đề Nord Stream 2.

“Khoảng 2 tháng trước, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức, tôi đã đề cập đến vấn đề này. Nord Stream 2 không thể bị treo mãi mãi. Tuy nhiên, phía Đức nói họ còn nhiều vấn đề khác cần giải quyết hơn. Vì vậy chúng tôi đã sử dụng một nửa công suất của Nord Stream 2 cho nhu cầu trong nước”, ông Putin tiết lộ.

Ông Putin cũng cho biết, Gazprom hiện chưa nhận được tuabin Nord Stream 1 từ Đức. Điều này có nghĩa là Nga chỉ có thể để Nord Stream 1 vận hành với một nửa công suất bình thường.

“Có 2 tuabin hoạt động (trong dự án Nord Stream 1), bơm 60 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày. Nếu 1 tuabin không được trả lại, sẽ chỉ còn 1 tuabin hoạt động, tức là 30 triệu mét khối mỗi ngày”, ông Putin giải thích.

Châu Âu khủng hoảng năng lượng, ông Putin chỉ ra giải pháp “có sẵn” - 2

Đường ống Nord Stream 2 chạy dưới biển Baltic từ Ust Luga (Nga) đến Greifswald (Đức) (ảnh: TASS)

Ông Putin khẳng định Gazprom đã, đang và sẽ tuân thủ các nghĩa vụ với khách hàng và cáo buộc nhiều nước châu Âu mắc sai lầm về chính sách năng lượng.

“Tôi không biết có nên nói sâu về chính sách năng lượng của nhiều nước châu Âu, bên đang coi thường năng lượng truyền thống và đánh cược vào năng lượng phi truyền thống hay không. Châu Âu tính đến nguồn điện từ mặt trời và gió. Tuy nhiên, mùa đông thì thường kéo dài và không có gió. Vậy thôi”, ông Putin nói.

“Hiện tại, chúng tôi cũng nghe thấy một số ý tưởng phi lý rằng nên hạn chế sản lượng và áp giá trần đối với dầu Nga. Điều đó hoàn toàn giống với những gì đang xảy ra với khí đốt. Giá cả sẽ tăng vọt”, ông Putin cảnh báo.

Nam Quốc – TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất