Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia

2 cổ vật có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Đức hơn 1 thế kỷ. 

Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia - 1

2 chiếc mặt nạ Kogi được Đức trao trả cho Colombia. Ảnh: AP

Guardian ngày 16/6 đưa tin, Đức đã trả 2 chiếc mặt nạ Kogi cho Colombia nhưng thừa nhận việc đeo các cổ vật này trong các nghi lễ có thể gặp rủi ro về sức khỏe vì chúng được xử lý bằng thuốc trừ sâu trong thời gian được lưu giữ ở các bảo tàng Đức. 

2 chiếc mặt nạ Kogi, có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Berlin hơn 1 thế kỷ, đã được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao cho người đồng cấp Colombia Gustavo Petro tại một buổi lễ ở Berlin ngày 16/6. 

Ông Steinmeier nói rằng Đức đang đi "tiên phong" trong việc trả những cổ vật mà các bảo tàng châu Âu mua lại trong thời thuộc địa. 

Khác với các cổ vật khác, 2 chiếc mặt nạ Kogi được nhà dân tộc học người Đức Konrad Theodor Preuss mua hợp pháp từ con trai của một linh mục Colombia năm 1915, hơn một thế kỷ sau khi Colombia giành độc lập từ Tây Ban Nha. 

Dù cổ vật có giá trị quan trọng về văn hóa, các nhà nghiên cứu nói rằng các bảo tàng châu Âu khi trả lại chúng cho Colombia phải đi kèm với cảnh báo nguy hiểm. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các cổ vật làm từ gỗ hoặc da thường được phun thuốc trừ sâu để ngăn sự xâm nhập của mối mọt. 

Các tài liệu mà phóng viên Guardian tìm thấy chỉ ra rằng 2 chiếc mặt nạ Kogi được phun liên tục dichlorobenzene - một chất khử trùng bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu từ năm 2008 vì nó gây khó thở và bị nghi gây bệnh ung thư. 

Stefan Simon, Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu Rathgen, trực thuộc các bảo tàng nhà nước ở Berlin, nói với Guardian vào đầu năm rằng các cổ vật bị nhiễm độc không thể khử độc hoàn toàn. 

"Tôi chưa thấy có một quy trình khoa học nào có thể khử độc hoàn toàn để biến một cổ vật bị nhiễm độc thành vật vô hại", ông Simon nói.

Lâm Nhã Du - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Tại phiên thảo luận chuyên đề của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, đại biểu đã đề xuất sớm xây dựng luật riêng về giám sát và phản biện xã hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường lắng nghe nhân dân, hoàn thiện cơ chế tiếp thu phản hồi và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong bối cảnh chuyển đổi

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Tại phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu gắn bó máu thịt giữa Mặt trận với nhân dân. Theo bà, để đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới, hoạt động của Mặt trận không được xa rời thực tiễn mà phải luôn đi s

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 3/9 -13/9/2026, đây là diễn đàn quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của nghệ thuật sân khấu từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang và các địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh k

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp là một tên tuổi vang dội khi ông sáng lập và dẫn dắt khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (tại Hải Phòng) - một mô hình khu công nghiệp sinh thái tiên phong ở Việt Nam theo hướng kinh tế tuần hoàn, bền vững, thúc đẩy hoạt động du lịch. Ông thuộc số ít những doanh nhân mới đây có thành tựu lớn về hoạt động phát triển văn hóa - nghệ thuật, đã được vinh danh 2 kỷ lục Việt Na