Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia

2 cổ vật có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Đức hơn 1 thế kỷ. 

Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia - 1

2 chiếc mặt nạ Kogi được Đức trao trả cho Colombia. Ảnh: AP

Guardian ngày 16/6 đưa tin, Đức đã trả 2 chiếc mặt nạ Kogi cho Colombia nhưng thừa nhận việc đeo các cổ vật này trong các nghi lễ có thể gặp rủi ro về sức khỏe vì chúng được xử lý bằng thuốc trừ sâu trong thời gian được lưu giữ ở các bảo tàng Đức. 

2 chiếc mặt nạ Kogi, có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Berlin hơn 1 thế kỷ, đã được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao cho người đồng cấp Colombia Gustavo Petro tại một buổi lễ ở Berlin ngày 16/6. 

Ông Steinmeier nói rằng Đức đang đi "tiên phong" trong việc trả những cổ vật mà các bảo tàng châu Âu mua lại trong thời thuộc địa. 

Khác với các cổ vật khác, 2 chiếc mặt nạ Kogi được nhà dân tộc học người Đức Konrad Theodor Preuss mua hợp pháp từ con trai của một linh mục Colombia năm 1915, hơn một thế kỷ sau khi Colombia giành độc lập từ Tây Ban Nha. 

Dù cổ vật có giá trị quan trọng về văn hóa, các nhà nghiên cứu nói rằng các bảo tàng châu Âu khi trả lại chúng cho Colombia phải đi kèm với cảnh báo nguy hiểm. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các cổ vật làm từ gỗ hoặc da thường được phun thuốc trừ sâu để ngăn sự xâm nhập của mối mọt. 

Các tài liệu mà phóng viên Guardian tìm thấy chỉ ra rằng 2 chiếc mặt nạ Kogi được phun liên tục dichlorobenzene - một chất khử trùng bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu từ năm 2008 vì nó gây khó thở và bị nghi gây bệnh ung thư. 

Stefan Simon, Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu Rathgen, trực thuộc các bảo tàng nhà nước ở Berlin, nói với Guardian vào đầu năm rằng các cổ vật bị nhiễm độc không thể khử độc hoàn toàn. 

"Tôi chưa thấy có một quy trình khoa học nào có thể khử độc hoàn toàn để biến một cổ vật bị nhiễm độc thành vật vô hại", ông Simon nói.

Lâm Nhã Du - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá nhôm leo lên đỉnh 3 năm: Nguyên nhân tại sao và xu hướng tiếp theo?

Giá nhôm leo lên đỉnh 3 năm: Nguyên nhân tại sao và xu hướng tiếp theo?

Giá nhôm trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tiếp tục tăng phiên thứ tư liên tiếp, tiến sát mức cao nhất trong ba năm qua. Nguyên nhân là lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt, đặc biệt khi các nhà máy luyện nhôm tại Trung Quốc, nước chiếm hơn một nửa sản lượng thế giới đang chạm giới hạn công suất do chính phủ quy định.

Đồng USD suy yếu khi thị trường lao động Mỹ “gặp gió ngược”

Đồng USD suy yếu khi thị trường lao động Mỹ “gặp gió ngược”

Đồng đô la Mỹ giảm giá so với euro và yên Nhật vào ngày 11/11, sau khi một báo cáo cho thấy các doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm việc làm trong tháng 10. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về sự chững lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay trước khi chính phủ Mỹ chính thức mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài kỷ lục.