Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia

2 cổ vật có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Đức hơn 1 thế kỷ. 

Điều nguy hiểm ẩn chứa trong cổ vật Đức trả cho Colombia - 1

2 chiếc mặt nạ Kogi được Đức trao trả cho Colombia. Ảnh: AP

Guardian ngày 16/6 đưa tin, Đức đã trả 2 chiếc mặt nạ Kogi cho Colombia nhưng thừa nhận việc đeo các cổ vật này trong các nghi lễ có thể gặp rủi ro về sức khỏe vì chúng được xử lý bằng thuốc trừ sâu trong thời gian được lưu giữ ở các bảo tàng Đức. 

2 chiếc mặt nạ Kogi, có niên đại từ giữa thế kỷ 15 và được lưu giữ ở Berlin hơn 1 thế kỷ, đã được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao cho người đồng cấp Colombia Gustavo Petro tại một buổi lễ ở Berlin ngày 16/6. 

Ông Steinmeier nói rằng Đức đang đi "tiên phong" trong việc trả những cổ vật mà các bảo tàng châu Âu mua lại trong thời thuộc địa. 

Khác với các cổ vật khác, 2 chiếc mặt nạ Kogi được nhà dân tộc học người Đức Konrad Theodor Preuss mua hợp pháp từ con trai của một linh mục Colombia năm 1915, hơn một thế kỷ sau khi Colombia giành độc lập từ Tây Ban Nha. 

Dù cổ vật có giá trị quan trọng về văn hóa, các nhà nghiên cứu nói rằng các bảo tàng châu Âu khi trả lại chúng cho Colombia phải đi kèm với cảnh báo nguy hiểm. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các cổ vật làm từ gỗ hoặc da thường được phun thuốc trừ sâu để ngăn sự xâm nhập của mối mọt. 

Các tài liệu mà phóng viên Guardian tìm thấy chỉ ra rằng 2 chiếc mặt nạ Kogi được phun liên tục dichlorobenzene - một chất khử trùng bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu từ năm 2008 vì nó gây khó thở và bị nghi gây bệnh ung thư. 

Stefan Simon, Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu Rathgen, trực thuộc các bảo tàng nhà nước ở Berlin, nói với Guardian vào đầu năm rằng các cổ vật bị nhiễm độc không thể khử độc hoàn toàn. 

"Tôi chưa thấy có một quy trình khoa học nào có thể khử độc hoàn toàn để biến một cổ vật bị nhiễm độc thành vật vô hại", ông Simon nói.

Lâm Nhã Du - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

Từ nay đến hết 28/2, hãng xe Nhật Bản tiếp tục triển khai ưu đãi lớn cho các mẫu xe chủ lực doanh số, áp dụng tại hệ thống đại lý trên toàn quốc, mang cơ hội sở hữu ô tô đến với đông đảo khách hàng Việt.

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

iPhone 20 sẽ có nhiều thứ để iFan

iPhone 20 sẽ có nhiều thứ để iFan "wow"

Năm 2027 được dự đoán sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của iPhone - ra mắt iPhone kỷ niệm 20 năm với thiết kế hoàn toàn mới, tập trung vào trải nghiệm sử dụng và công nghệ nền tảng.

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Văn học nghệ thuật Việt Nam từ sau ngày đất nước thống nhất đã phát triển theo hướng đa dạng hóa, toàn cầu hóa, vừa kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, vừa không ngừng tiếp thu tinh hoa nhân loại. Trong bối cảnh mới, yêu cầu phát triển càng đặt ra những đòi hỏi gắt gao hơn. Bài viết tập trung phân tích những cơ hội và thách thức đối với hoạt động sáng tác và quảng bá

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng trở thành kênh kinh doanh, truyền thông và xây dựng thương hiệu không thể thiếu, các sự cố liên quan đến tài khoản Facebook, TikTok như bị khóa, hạn chế tính năng, mất quyền quản trị hay đánh sập fanpage đang trở thành nỗi lo chung của cá nhân và doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, Core Media nổi lên như một đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp xử lý sự

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 3/2, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam - công trình hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng.