Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba

Một loạt những hình ảnh tuyệt mật, chưa từng được công bố về tù nhân ở nhà tù khét tiếng Guantanamo của Mỹ, gần đây mới được công bố.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 1

Các tù nhân bị bịt kín mặt mũi khi được đưa đến nhà tù Guantanamo.

Hình ảnh do báo Mỹ New York Times đăng tải, cho thấy cảnh các tù nhân bị còng tay, bịt mắt, bịt tai khi được đưa tới nhà tù khét tiếng vào năm 2002.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 2

Hai binh sĩ Mỹ đưa tù nhân đến nơi gian giữ.

Trước đây, các hình ảnh về nhà tù chỉ được WikiLeaks tiết lộ vào năm 2011. Theo Đạo luật Tự do Thông tin của Mỹ, các hình ảnh tù nhân được đưa đến nhà tù Guantanamo mới được công bố. Đây là các tù nhân đầu tiên được đưa đến nhà tù, vài tháng sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 3

Tù nhân được đưa lên xe buýt tới nơi giam giữ.

Các hình ảnh được chụp để các lãnh đạo Mỹ thời điểm đó như Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld nắm được hoạt động của nhà tù và quá trình thẩm vấn.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 4

Các tù nhân bị bịt kín mặt mũi trong suốt hành trình dài.

Trong ảnh, một số tù nhân cố gắng giãy giụa, tìm mọi cách nhận biết thế giới xung quanh dù bị còng tay, bịt mắt. Xuất hiện trong ảnh có David Hicks, một công dân Úc bị bắt vào năm 2002 vì tham gia chiến đấu cho Taliban.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 5

Hai binh sĩ Mỹ khống chế một tù nhân.

Trong một số bức ảnh, các tù nhân bị cùm chân và được hai binh sĩ Mỹ nhấc lên, đưa đến nơi giam giữ. Một số binh sĩ khi đó nhận thấy các tù nhân khá nhẹ, có thể bị nhấc lên dễ dàng, dường như do bị suy dinh dưỡng, theo New York Times.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 6

Các tù nhân ngồi cầu nguyện.

Một hình ảnh cho thấy tù nhân được yêu cầu quỳ, tránh xa ô cửa khi các binh sĩ Mỹ đem bữa ăn tới. Bữa ăn chỉ có bánh mì, cam, cà rốt thái lát và đậu.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 7

Các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo là những người bị tình nghi tham gia vụ khủng bố ngày 11.9 và có liên hệ với Taliban.

Mỗi tù nhân ban đầu được cấp một tấm chiếu quân sự. Các tù nhân còn dùng làm nệm và thảm cầu nguyện.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 8

Các tù nhân nhận được sự chăm sóc y tế.

Không rõ các binh sĩ canh gác ở nhà tù Guantanamo thuộc đơn vị nào và cũng không ai biết danh tính của họ.

Hình ảnh chưa từng được công bố ở nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Cuba - 9

Một bữa ăn của tù nhân ở nhà tù Guantanamo.

Hình ảnh cũng cho thấy cảnh các tù nhân nhận được sự chăm sóc y tế tại Feet Twenty, cơ sở chăm sóc ý tế chính của nhà tù.

Khoảng 780 tù nhân bị giam ở nhà tù Guantanamo dưới thời Tổng thống Mỹ George W.Bush. Tuy nhiên, chỉ có 18 người bị truy tố và chỉ có 5 người bị kết tội. 

Trong số 35 người vẫn còn ở nhà tù, 10 người vẫn đang chờ xét xử. Mỹ hiện vẫn chưa đóng cửa nhà tù Guantanamo, nhưng đã giảm đáng kể số tù nhân bị giam giữ ở cơ sở này.

Theo thông tin do Daily Mail đăng tải năm 2021, có 17 tù nhân “giá trị cao” ở nhà tù và sẽ không bao giờ được tự do.

Những người còn lại được xác định không có nguy cơ gây nguy hiểm và 9 trong số này trên lý thuyết, có thể được tự do bất cứ lúc nào.

Nhà tù là một phần trong căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo, phía đông Cuba. 

Theo hiệp ước ký năm 1903, Mỹ có quyền thuê Vịnh Guantanamo cho đến khi tất cả các bên đồng ý chấm dứt. Chính phủ Cuba ngày nay coi sự hiện diện của Mỹ tại Vịnh Guantanamo là bất hợp pháp.

Đăng Nguyễn - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” là một tiểu thuyết tâm lý rùng rợn của Pyun Hye Young, đã từng đoạt giải Shirley Jackson Award (giải thưởng văn học được đặt theo tên của Shirley Jackson, nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác giả kinh dị/bí ẩn) năm 2017 và lọt top 10 sách ly kỳ rùng rợn cần đọc mùa hè cùng năm của tạp chí TIME.

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Ợ đã quá quen thuộc. Ai chả ợ, có gì mà phải lo lắng? – Đó là suy nghĩ chung của đa số mọi người. Nhưng bạn có biết, việc ợ hơi diễn ra thường xuyên là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Với đặc tính dễ mắc, khó chữa, hay tái phát, việc làm ngơ trước trào ngược có thể khiến bạn phải trả giá đắt, hối không kịp!

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý ở hệ tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới trung niên và cao tuổi. Dù lành tính nhưng bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt để điều trị là điều rất cần thiết.