Nga cảnh báo Kosovo "đùa với lửa" trong căng thẳng với Serbia

Nga nói các quy định luật pháp quốc tế ủng hộ lập trường của Serbia trong vấn đề vùng ly khai Kosovo.

Nga cảnh báo Kosovo "đùa với lửa" trong căng thẳng với Serbia - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Moscow "báo động" vì căng thẳng leo thang ở Kosovo và lỗi sai hoàn toàn thuộc về chính quyền người ly khai Albania cũng như các đồng minh phương Tây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Chính quyền Kosovo đã "có một loạt những hành động khiêu khích" với sự hậu thuẫn từ Mỹ và EU, sử dụng "bạo lực có động cơ sắc tộc" nhằm vào cộng đồng người Serbia sống ở vùng ly khai, bà Zakharova nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Kosovo Albin Kurti đang đánh lạc hướng những chính sách đối nội thất bại bằng cách "đùa với lửa, làm leo thang căng thẳng gần đến một cuộc xung đột vũ trang", bà Zakharova nói thêm.

Chỉ có sự kiên nhẫn của người Serbia ở Kosovo và chính phủ Serbia ở Belgrade mới ngăn căng thẳng leo thang thành bạo lực.

"Chúng tôi hoàn toàn đứng về phía Serbia", bà Zakharova nhấn mạnh, cho rằng Serbia có quyền đưa lực lượng an ninh vào Kosovo theo Nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bà Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của Serbia trong vấn đề Kosovo, bao gồm Nghị quyết số 1244.

“Ngay cả những quốc gia biện hộ cho trật tự dựa trên quy tắc cũng không thể phủ nhận điều này,” bà Zakharova nói thêm, ám chỉ tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Bà Baerbock ngày 12/12 lên tiếng cho rằng, nếu Serbia đưa quân vào Kosovo thì đây là điều không thể chấp nhận được. Serbia đáp trả rằng tuyên bố của bà Baebock là "vô lý".

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Ngày 13/5/2026, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng. Quyết định hiệu lực từ 13.5.2026, theo Cổng thông tin Bộ Xây dựng.

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Giữa mênh mông sóng nước Trường Sa, Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của Đoàn công tác số 14 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Trên nền biển trời lộng gió, tiếng Quốc ca vang vọng giữa biển trời thiêng liêng không chỉ hun đúc niềm tự hào dân tộc, mà còn tiếp thêm ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đ

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tôn vinh giá trị lịch sử trường tồn của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm vóc tư tư