Nga cảnh báo Kosovo "đùa với lửa" trong căng thẳng với Serbia

Nga nói các quy định luật pháp quốc tế ủng hộ lập trường của Serbia trong vấn đề vùng ly khai Kosovo.

Nga cảnh báo Kosovo "đùa với lửa" trong căng thẳng với Serbia - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Moscow "báo động" vì căng thẳng leo thang ở Kosovo và lỗi sai hoàn toàn thuộc về chính quyền người ly khai Albania cũng như các đồng minh phương Tây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Chính quyền Kosovo đã "có một loạt những hành động khiêu khích" với sự hậu thuẫn từ Mỹ và EU, sử dụng "bạo lực có động cơ sắc tộc" nhằm vào cộng đồng người Serbia sống ở vùng ly khai, bà Zakharova nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Kosovo Albin Kurti đang đánh lạc hướng những chính sách đối nội thất bại bằng cách "đùa với lửa, làm leo thang căng thẳng gần đến một cuộc xung đột vũ trang", bà Zakharova nói thêm.

Chỉ có sự kiên nhẫn của người Serbia ở Kosovo và chính phủ Serbia ở Belgrade mới ngăn căng thẳng leo thang thành bạo lực.

"Chúng tôi hoàn toàn đứng về phía Serbia", bà Zakharova nhấn mạnh, cho rằng Serbia có quyền đưa lực lượng an ninh vào Kosovo theo Nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bà Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của Serbia trong vấn đề Kosovo, bao gồm Nghị quyết số 1244.

“Ngay cả những quốc gia biện hộ cho trật tự dựa trên quy tắc cũng không thể phủ nhận điều này,” bà Zakharova nói thêm, ám chỉ tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Bà Baerbock ngày 12/12 lên tiếng cho rằng, nếu Serbia đưa quân vào Kosovo thì đây là điều không thể chấp nhận được. Serbia đáp trả rằng tuyên bố của bà Baebock là "vô lý".

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất