Nga chính thức cắt giảm khí đốt sang châu Âu: Điện Kremlin nói gì?

Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) đã cắt giảm công suất hoạt động của đường ống khí đốt Nord Stream 1 xuống còn 20%, đúng như thông báo trước đó.

Nga chính thức cắt giảm khí đốt sang châu Âu: Điện Kremlin nói gì? - 1

Việc Nga cắt giảm nguồn cung khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh (ảnh:  Reuters)

Reuters đưa tin, vào khoảng 17 giờ hôm 27.7 (giờ địa phương), dòng khí đốt vận chuyển qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống chỉ còn 14,4 triệu kWh/h, chỉ bằng gần 1/2 công suất 28 kWh/h được ghi nhận một ngày trước đó – vốn chỉ bằng khoảng 40% công suất tối đa của đường ống.

Chủ tịch Klaus Muller của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA) đã xác nhận thông tin trên.

“Khí đốt hiện là một phần chính sách đối ngoại, thậm chí là cả quân sự của Nga”, ông Mueller cáo buộc.

Hôm 25.7, Gazprom thông báo cắt giảm khí đốt cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì một số bộ phận.

Động thái cắt giảm khí đốt mới của Nga diễn ra chưa đầy 1 tuần, sau khi Nord Stream 1 hoạt động trở lại sau thời gian 10 ngày bảo trì (từ 11.7 – 21.7).

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner tuyên bố, Berlin sẵn sàng sử dụng năng lượng hạt nhân để giải quyết tình trạng thiếu điện khi Nga cắt giảm khí đốt.

Hôm 26.7, các nước thành viên EU đã chấp thuận kế hoạch khẩn cấp nhằm hạn chế nguồn khí đốt tiêu thụ. Theo đó, mỗi nước thành viên EU sẽ tự nguyện giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau.

“Không có lý do kỹ thuật nào để Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Cơ quan Quản lý điện và khí đốt Đức cho hay, nước này đang tìm mọi cách để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt “càng sớm càng tốt”.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27.7, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Moscow mong muốn Gazprom cung cấp càng nhiều khí đốt cho châu Âu càng tốt.

Ông Dmitry nhấn mạnh, việc Gazprom cắt giảm khí đốt là do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và lý do kỹ thuật.

“Gazprom cần cung cấp khí đốt càng nhiều càng tốt. Chúng tôi nắm được rằng, nguồn cung giảm xuống do vấn đề kỹ thuật”, ông Dmitry Peskov nói.

Sau thông tin Gazprom cắt giảm khí đốt, RT ghi nhận giá khí đốt ở châu Âu đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. Hôm 27.7, giá khí đốt trên trung tâm giao dịch TTF (Hà Lan) đã vượt mức 2.500 USD/1.000 mét khối, tương đương với khoảng 239 USD trên mỗi megawatt/h.

Hôm 1.1, giá khí đốt ở châu Âu chỉ ở mức 640 USD/1.000 mét khối, tương đương với khoảng 60 USD trên mỗi megawatt/h.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gần gấp 4 lần trong năm nay. Hồi đầu tháng 3, giá khí đốt giao dịch ở châu Âu đạt mức 3.900 USD/1.000 mét khối.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Tôi biết đôi song ca Đạt Võ – Kim Ryna qua kênh YouTube Giọng ca để đời. Ai thường nghe bolero qua các trang mạng ít nhất cũng đã từng nhấn vào kênh YouTube Giọng ca để đời để nghe những bản bolero đặc sắc. Và Giọng ca để đời ngoài đời thực là một góc không gian ấm cúng (Tôn Thất Tùng, Q1, TP.HCM), vừa đủ cho một nhóm bạn trên dưới 30 người đến cùng nhau ca hát 1-2 tháng một lần. Hiệ