Nga tuyên bố loại một lữ đoàn quân đội Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Lữ đoàn cơ giới 115 của quân đội Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu với thương vong nặng nề.

Nga tuyên bố loại một lữ đoàn quân đội Ukraine - 1

Không quân Nga vẫn chiếm ưu thế áp đảo trong xung đột ở Ukraine (ảnh: AP)

Hôm 16.7, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – thông báo, trong cuộc chiến ở thị trấn chiến lược Siversk (Donetsk), quân đội Nga đã “tiêu diệt” Lữ đoàn 115 của Ukraine.

“Cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao của Không quân Nga khiến Lữ đoàn cơ giới 115 của Ukraine bị tiêu diệt hoàn toàn. Chỉ trong 2 ngày chiến đấu, Lữ đoàn 115 đã tổn thất hơn 600 binh sĩ. Ukraine đang phải huy động khẩn cấp nhân sự ở những khu vực còn kiểm soát được tại Siversk, Nikolaevka và một số nơi khác để chi viện cho lữ đoàn này”, ông Igor Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố phá hủy 4 sở chỉ huy Ukraine bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

“Các vũ khí chính xác của không quân Nga đã phá hủy 4 trung tâm chỉ huy của Lữ đoàn tấn công trên không số 80 hoạt động gần khu vực Serebryanka (Donetsk). Ngoài ra, Lữ đoàn thiết giáp số 3 ở Kharkiv, một kho đạn ở khu Konstantinovka (Donetsk) cùng quân nhân và trang thiết bị của quân đội Ukraine ở 25 khu vực khác cũng bị tấn công”, ông Igor Konashenkov tuyên bố.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Ukraine tuyên bố phản công Nga ở khu vực miền nam với vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ, trong đó nổi bật nhất là hệ thống tên lửa cơ động HIMARS.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 15,7 tuyên bố, hệ thống HIMARS đã góp phần phá hủy 30 kho quân sự của Nga. Trước đó, hệ thống HIMARS cũng được cho là tham gia vào một cuộc phản công của Ukraine ở Kherson.

Michael O'Hanlon – chuyên gia phân tích quân sự của tạp chí National Interest (Mỹ) – cho rằng, Ukraine không nên coi hệ thống HIMARS là “viên đạn bạc”.

Theo ông Michael O'Hanlon, hoạt động của HIMARS có thể bị hạn chế khi quân đội Nga tích cực sử dụng các thiết bị gây nhiễu vũ khí quân sự và bắn rơi nhiều máy bay không người lái của Ukraine.

“Khả năng trinh sát chiến trường của lực lượng Ukraine có thể bị cản trở. Bạn không thể đánh trúng thứ gì nếu như không nhìn thấy nó. Hơn nữa, Nga có thể sẽ tìm cách phân tán các kho nhiên liệu, ngụy trang vũ khí tốt hơn trước”, ông Michael O'Hanlon nhận định.

“Hệ thống HIMARS có thể có phần hiệu quả và Ukraine đang cần thêm loại vũ khí này. Tuy nhiên, quan điểm cho rằng HIMARS và một số vũ khí tầm xa mới khác có thể giúp Ukraine nhanh chóng xoay chuyển cục diện chiến trường là khá xa vời”, ông Michael O'Hanlon nói.

Vương Nam – TASS, National Interest

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các nghệ sĩ, TikToker nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn.

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân kh

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu

"Trong những thành tựu Phật sự to lớn mà Giáo hội đã đạt được trên nhiều phương diện, văn hóa Phật giáo là lĩnh vực đã có những thành quả đáng ghi nhận về pháp phục, ngôn ngữ, di sản văn hóa, kiến trúc mỹ thuật… Song hành với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc, hội họa góp phần quan trọng trong việc biểu đạt nội dung và như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữ