Nga tuyên bố loại một lữ đoàn quân đội Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Lữ đoàn cơ giới 115 của quân đội Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu với thương vong nặng nề.

Nga tuyên bố loại một lữ đoàn quân đội Ukraine - 1

Không quân Nga vẫn chiếm ưu thế áp đảo trong xung đột ở Ukraine (ảnh: AP)

Hôm 16.7, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – thông báo, trong cuộc chiến ở thị trấn chiến lược Siversk (Donetsk), quân đội Nga đã “tiêu diệt” Lữ đoàn 115 của Ukraine.

“Cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao của Không quân Nga khiến Lữ đoàn cơ giới 115 của Ukraine bị tiêu diệt hoàn toàn. Chỉ trong 2 ngày chiến đấu, Lữ đoàn 115 đã tổn thất hơn 600 binh sĩ. Ukraine đang phải huy động khẩn cấp nhân sự ở những khu vực còn kiểm soát được tại Siversk, Nikolaevka và một số nơi khác để chi viện cho lữ đoàn này”, ông Igor Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố phá hủy 4 sở chỉ huy Ukraine bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

“Các vũ khí chính xác của không quân Nga đã phá hủy 4 trung tâm chỉ huy của Lữ đoàn tấn công trên không số 80 hoạt động gần khu vực Serebryanka (Donetsk). Ngoài ra, Lữ đoàn thiết giáp số 3 ở Kharkiv, một kho đạn ở khu Konstantinovka (Donetsk) cùng quân nhân và trang thiết bị của quân đội Ukraine ở 25 khu vực khác cũng bị tấn công”, ông Igor Konashenkov tuyên bố.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Ukraine tuyên bố phản công Nga ở khu vực miền nam với vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ, trong đó nổi bật nhất là hệ thống tên lửa cơ động HIMARS.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 15,7 tuyên bố, hệ thống HIMARS đã góp phần phá hủy 30 kho quân sự của Nga. Trước đó, hệ thống HIMARS cũng được cho là tham gia vào một cuộc phản công của Ukraine ở Kherson.

Michael O'Hanlon – chuyên gia phân tích quân sự của tạp chí National Interest (Mỹ) – cho rằng, Ukraine không nên coi hệ thống HIMARS là “viên đạn bạc”.

Theo ông Michael O'Hanlon, hoạt động của HIMARS có thể bị hạn chế khi quân đội Nga tích cực sử dụng các thiết bị gây nhiễu vũ khí quân sự và bắn rơi nhiều máy bay không người lái của Ukraine.

“Khả năng trinh sát chiến trường của lực lượng Ukraine có thể bị cản trở. Bạn không thể đánh trúng thứ gì nếu như không nhìn thấy nó. Hơn nữa, Nga có thể sẽ tìm cách phân tán các kho nhiên liệu, ngụy trang vũ khí tốt hơn trước”, ông Michael O'Hanlon nhận định.

“Hệ thống HIMARS có thể có phần hiệu quả và Ukraine đang cần thêm loại vũ khí này. Tuy nhiên, quan điểm cho rằng HIMARS và một số vũ khí tầm xa mới khác có thể giúp Ukraine nhanh chóng xoay chuyển cục diện chiến trường là khá xa vời”, ông Michael O'Hanlon nói.

Vương Nam – TASS, National Interest

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.