Nhà Trắng nói về khả năng trả tiền để tỷ phú Elon Musk duy trì liên lạc vệ tinh cho Ukraine

Mỹ hiểu tầm quan trọng của mạng lưới dịch vụ liên lạc vệ tinh mà chính phủ và quân đội Ukraine đang sử dụng, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói.

Nhà Trắng nói về khả năng trả tiền để tỷ phú Elon Musk duy trì liên lạc vệ tinh cho Ukraine - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre.

Lầu Năm Góc và các đồng minh của Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn để duy trì dịch vụ vệ tinh Starlink cho Ukraine, sau khi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk lên tiếng nói không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ miễn phí, thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, theo RT.

Trong cuộc họp báo ngày 14/10, bà Karine Jean-Pierre được hỏi rằng liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có cân nhắc đề nghị của tỷ phú Musk, rằng Lầu Năm Góc giúp chi trả khoản chi phí duy trì mạng lưới liên lạc vệ tinh ở Ukraine hay không.

“Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc duy trì các dịch vụ này để đảm bảo rằng quân đội Ukraine có hệ thống liên lạc ổn định”, bà Jean-Pierre trả lời.

Theo bà Jean-Pierre, Lầu Năm Góc đang “làm việc với các đồng minh và đối tác để xem xét các lựa chọn, làm cách nào hỗ trợ các nhu cầu cụ thể của Ukraine.

Về giải pháp cụ thể, bà Jean-Pierre nói Lầu Năm Góc sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin. Trong khi đó, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Sabrina Singh ngày 14/10 xác nhận rằng “cơ quan đang liên lạc với SpaceX về vấn đề duy trì dịch vụ Starlink cho Ukraine”. Bà Sabrina từ chối trả lời rằng liệu Lầu Năm Góc có đồng ý với yêu cầu chi trả hàng chục triệu USD mỗi tháng cho SpaceX hay không.

SpaceX là công ty của tỷ phú Elon Musk, hiện đang cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh Starlink ở Ukraine. Dịch vụ đang là phương thức liên lạc chính của quân đội Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột với Nga.

“Lầu Năm Góc hiểu tầm quan trọng của mạng lưới liên lạc vệ tinh, không chỉ trên chiến trường mà còn với cả Ukraine”, bà Sabrina nói.

Hôm 13/10, CNN công bố nội dung lá thư do SpaceX gửi tới Lầu Năm Góc, trong đó đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ chi trả chi phí dịch vụ cho Ukraine, với số tiền chi trả trong năm tới có thể lên tới 380 triệu USD.

Phản ứng trước thông tin mà CNN đăng tải, tỷ phú Musk nói các công ty khác đang cạnh tranh với SpaceX như Lockheed Martin và Boeing đã nhận được các hợp đồng với tổng trị giá 60 tỷ USD.

Trong khi đó, SpaceX lại đang cung cấp dịch vụ miễn phí, tự chi trả khoản tiền khoảng 20 triệu USD mỗi tháng. Tỷ phú Musk nói vấn đề không đơn giản vì Nga đang “không ngừng tấn công mạng và gây gián đoạn hệ thống”. “Nga đang muốn vô hiệu hóa Starlink”, tỷ phú Musk nói.

Hoàng ANh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất