Ông Biden lên tiếng việc các thành viên gia đình bị nghi nhận hơn 1 triệu USD từ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/3 lên tiếng về thông tin mới do một Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố, rằng gia đình Biden nhận hơn 1 triệu USD từ Trung Quốc.

Ông Biden lên tiếng việc các thành viên gia đình bị nghi nhận hơn 1 triệu USD từ Trung Quốc - 1

Ông Biden trả lời các phóng viên trước khi rời Nhà Trắng.

“Đó là thông tin không chính xác”, ông Biden trả lời các phóng viên khi rời Nhà Trắng để quay về nhà riêng ở Wilmington, bang Delaware trong dịp cuối tuần.

Ông Biden phản hồi thông tin do một Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố ngày 16/3, rằng con dâu Hallie Biden là nhân vật mới nhất bị phát hiện từng nhận tiền của công ty Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, nói Ủy ban đã thu thập một lượng lớn hồ sơ ngân hàng chứng minh giao dịch của gia đình ông Biden với công ty Trung Quốc.

Theo các hồ sơ này, số tiền mà Hallie nhận được là 35.000 USD, nằm trong tổng số tiền 1,3 triệu USD mà các thành viên gia đình Biden nhận được, bao gồm Hunter Biden, con trai ông Biden.

Hunter bị cho là lợi dụng ảnh hưởng của cha để xây dựng mối quan hệ làm ăn ở Ukraine và Trung Quốc. Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ phát hiện cộng sự của Hunter Biden, John R. Walker đã nhận 3 triệu USD từ State Energy HK Limited, một công ty liên kết với với CEFC China Energy – công ty mà gia đình ông Biden được cho là đã đầu tư, sở hữu ít nhất 10% cổ phần. 1,3 triệu USD trong số 3 triệu USD trên được chuyển lại cho các thành viên gia đình Biden.

Ông Comer nói: “Chúng tôi đã gửi thông điệp tới Walker, nói rằng anh ta là nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra về khả năng Tổng thống Mỹ Biden trực tiếp liên quan đến các thương vụ làm ăn của gia đình ở Trung Quốc”. “Ủy ban muốn mời Walker tới trả lời một số câu hỏi”, ông Comer nói thêm.

Một phát ngôn viên của nhóm luật sư bảo vệ Hunter Biden, nói đây là các thông tin không mới. Số tiền 35.000 USD mà Hallie Biden nhận được là “chi phí sinh hoạt”, do hai người từng có mối quan hệ tình cảm giai đoạn 2016 – 2019.

“Hạ nghị sĩ Comer phát hiện thông tin cũ nhưng cố gắng làm cho sự việc giống như mới dựa trên các cáo buộc vô căn cứ”, phát ngôn viên nói.

Phát ngôn viên khẳng định chỉ Hunter Biden liên quan đến các công việc làm ăn ở Trung Quốc và điều này không hề vi phạm luật pháp.

Nhà Trắng trước đây từng khẳng định ông Biden không hề biết về hoạt động kinh doanh của các thành viên trong gia đình.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.