Ông Trump nổi giận vì ảnh bìa Time, Nga cũng lên tiếng

Bức ảnh bìa của tạp chí Time về ông Trump, nhằm tôn vinh thỏa thuận hòa bình Gaza, lại trở thành tâm điểm tranh cãi. Không chỉ Tổng thống Mỹ tỏ ra giận dữ mà cả phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích.

Ông Trump nổi giận vì ảnh bìa Time, Nga cũng lên tiếng - 1

Bức ảnh bìa tạp chí Time vấp phải phản ứng của ông Trump. Ảnh: Time

Tổng thống Mỹ bức xúc

Telegraph ngày 14/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tạp chí Time đã chọn “bức ảnh tệ nhất mọi thời đại” cho trang bìa đánh dấu thỏa thuận hòa bình ở Gaza, đồng thời phàn nàn rằng tạp chí này đã làm mái tóc của ông “biến mất”.

Bức ảnh chụp ông Trump trong bộ vest, đeo cà vạt đỏ đặc trưng, được chụp từ góc thấp, phía sau là ánh sáng mặt trời rọi chiếu. Trên bìa là tiêu đề các bài viết chính: “Chiến thắng của ông ấy”, “Người lãnh đạo mà Israel cần” và “Cách Dải Gaza được hàn gắn”.

Phản ứng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump viết: “Họ ‘xóa’ mái tóc của tôi, rồi đặt thứ gì đó như một chiếc vương miện nhỏ nổi lơ lửng trên đầu. Thật kỳ quặc! Tôi vốn không thích ảnh chụp từ góc thấp, mà bức này thì còn tệ hơn cả vậy, thực sự đáng bị chỉ trích. Họ đang làm gì thế, và tại sao?”.

Theo Guardian, mái tóc là thứ đã trở thành “thương hiệu” cá nhân của ông Trump. Một bài viết của tờ này mô tả Tổng thống Mỹ thường chải tóc ngược từ phía trước và hai bên, rồi cố định bằng keo xịt tóc cứng để giữ nguyên kiểu dáng đặc trưng. Trong khi đó, tờ Washington Post từng trích lời một cựu trợ lý cho biết mái tóc “được ông Trump chăm chút kỹ lưỡng mỗi ngày” vì ông coi đó là “một phần hình ảnh quyền lực” mà ông muốn duy trì trước công chúng.

Phản ứng của Nga

Ông Trump nổi giận vì ảnh bìa Time, Nga cũng lên tiếng - 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Phản ứng của ông Trump về ảnh bìa của tạp chí Time được phía Nga hưởng ứng. Theo tờ Politico, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cũng chỉ trích bức ảnh bìa, gọi đây là “một lựa chọn gây sốc”.

Trên Telegram, bà Zakharova viết: “Chỉ những người có vấn đề về tâm lý, bị ám ảnh bởi sự ác ý và thù hận mới có thể chọn một bức ảnh như vậy”.

Giới quan sát nhận định phản ứng này thể hiện nỗ lực của Moscow trong việc cải thiện quan hệ với Washington, nhất là khi quan hệ hai nước đã phần nào bớt căng thẳng kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng đầu năm nay. Dù vậy, cuộc xung đột ở Ukraine vẫn là phép thử lớn cho mối quan hệ này, khi Nga và Ukraine chưa thể đạt được đồng thuận về các điều khoản hòa bình.

“Nhân vật của năm” nhiều lần 

Ông Trump từng xuất hiện nhiều lần trên trang bìa tạp chí Time, từ thập niên 1980, năm 2015 trước khi đắc cử, cho đến nay sau khi trở lại Nhà Trắng. Ông được Time vinh danh là “Nhân vật của năm” hai lần: Năm 2016 và 2024.

Lần đầu năm 2016, ông xuất hiện cùng dòng chữ “Tổng thống của những tiểu bang chia rẽ”. Khi đó, một số người nhận thấy chữ “M” trong logo TIME nằm ngay sau đầu ông, tạo cảm giác như “sừng quỷ”, điều mà tạp chí Time phủ nhận, cho biết thiết kế tương tự từng áp dụng với các tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

Ngoài ra, vào năm 2017, tạp chí Time từng yêu cầu ông Trump gỡ bỏ bản sao giả của bìa Time năm 2009 treo tại các câu lạc bộ golf của ông.

Lâm Nhã Du - Telegraph, Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Startup của cựu nhân viên Google tăng định giá “chóng mặt” sau tuyên bố gây sốc về AI

Startup của cựu nhân viên Google tăng định giá “chóng mặt” sau tuyên bố gây sốc về AI

Yoodli – startup đào tạo kỹ năng giao tiếp bằng AI – đã nâng định giá lên hơn 300 triệu USD, gấp ba lần chỉ sau sáu tháng, sau vòng gọi vốn Series B trị giá 40 triệu USD. Trong bối cảnh nhiều công cụ AI gây lo ngại về tự động hóa, Yoodli đi theo hướng khác: hỗ trợ con người học tập và tương tác hiệu quả hơn, thay vì thay thế họ.

Bí ẩn quỹ từ thiện 14 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Bí ẩn quỹ từ thiện 14 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Quỹ từ thiện của Elon Musk đã phình lên hơn 14 tỷ USD trong năm 2024, đưa tổ chức này vào nhóm lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, đây đã là năm thứ tư liên tiếp quỹ của tỷ phú giàu nhất thế giới không đáp ứng mức tối thiểu phải chi theo luật và phần lớn số tiền Musk cho đi lại rơi vào các tổ chức có liên hệ trực tiếp với ông hoặc doanh nghiệp của ông.