Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur cảnh báo Berlin cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh bị Nga giảm nguồn cung. 

Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông - 1

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh: Nord Stream AG

Trang DW hôm 23/6 đưa tin, Klaus Müller, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur, cho biết, Đức chỉ có thể xoay xở trong 2,5 tháng mùa đông năm nay mà không có khí đốt Nga. 

"Nếu các kho dự trữ ở Đức đầy 100%, chúng ta có thể trụ được khoảng 2,5 tháng mà không cần khí đốt Nga. Nhưng sau đó các bể chứa sẽ trống rỗng", ông Müller nói trong chương trình Maybrit Illner, phát trên kênh ZDF của Đức hôm 23/6. 

Người đứng đầu Bundesnetzagentur cảnh báo Đức cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị hạn chế. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với đài truyền hình RTL/ntv, ông Müller cho biết giá khí đốt tiêu dùng ở Đức có thể tăng gấp 3. 

Đầu ngày 23/6, Đức bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch khí đốt khẩn cấp, cho phép các nhà cung cấp tăng giá khí đốt với người tiêu dùng, với điều kiện được Bundesnetzagentur cho phép. 

Ông Müller cho biết, nếu Đức bước vào giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) của kế hoạch này, Berlin sẽ phải hứng chịu những hậu quả "nghiêm trọng" với ngành công nghiệp khí đốt. Ở giai đoạn cuối này, Bundesnetzagentur sẽ chia "khẩu phần" khí đốt, ưu tiên các hộ gia đình hơn các công ty năng lượng. 

Nga siết chặt nguồn cung khí đốt, Đức đối mặt với khủng hoảng năng lượng 

Berlin phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt từ Moscow. Dù Đức và các nước thành viên EU khác áp đặt lệnh cấm vận với dầu Nga vì Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Berlin vẫn né tránh thực hiện lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga, theo DW. 

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Gazprom trước đó đã giảm nguồn cung khí đốt cho Pháp và Ý trong bối cảnh phương Tây đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Để đa dạng hóa chiến lược năng lượng, tránh phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, Đức gần đây hợp tác khí đốt với Qatar. Berlin cũng tăng cường sử dụng than đá để giảm phụ thuộc vào khí đốt, bất chấp các vấn đề về môi trường. 

Nguyễn Thái - Theo DW

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đề xuất tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam gắn với việc tôn vinh hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Đề xuất tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam gắn với việc tôn vinh hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển văn hoá Việt Nam. Tại tổ 8, các đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh và Cà Mau đã tập trung phân tích, đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo bước đột phá để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần, động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đại biểu Quốc hội Trần Thị Hoa Ry đề xuất

Định vị sách trong không gian của công nghiệp văn hóa

Định vị sách trong không gian của công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Hội sách và Văn hóa đọc thành phố Hà Nội, tọa đàm “Sách và Công nghiệp Văn hóa” đã mở ra không gian trao đổi về vai trò của sách và ngành xuất bản trong sự phát triển của văn hóa và công nghiệp văn hóa hiện nay. Đồng thời, đặt ra những câu hỏi thiết thực về vị trí của sách trong hệ sinh thái sáng tạo, cũng như khả năng kết nối xuất bản với các lĩnh vực văn hóa

Hội sách và Văn hoá đọc thành phố Hà Nội 2026

Hội sách và Văn hoá đọc thành phố Hà Nội 2026

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, từ ngày 21/4 đến 27/4/2026, UBND phường Cửa Nam, Phố Sách Hà Nội phối hợp cùng 14 đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức “Hội sách và Văn hóa đọc TP Hà Nội 2026” tại Phố Sách Hà Nội (phố 19/12, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội).