Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur cảnh báo Berlin cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh bị Nga giảm nguồn cung. 

Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông - 1

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh: Nord Stream AG

Trang DW hôm 23/6 đưa tin, Klaus Müller, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur, cho biết, Đức chỉ có thể xoay xở trong 2,5 tháng mùa đông năm nay mà không có khí đốt Nga. 

"Nếu các kho dự trữ ở Đức đầy 100%, chúng ta có thể trụ được khoảng 2,5 tháng mà không cần khí đốt Nga. Nhưng sau đó các bể chứa sẽ trống rỗng", ông Müller nói trong chương trình Maybrit Illner, phát trên kênh ZDF của Đức hôm 23/6. 

Người đứng đầu Bundesnetzagentur cảnh báo Đức cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị hạn chế. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với đài truyền hình RTL/ntv, ông Müller cho biết giá khí đốt tiêu dùng ở Đức có thể tăng gấp 3. 

Đầu ngày 23/6, Đức bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch khí đốt khẩn cấp, cho phép các nhà cung cấp tăng giá khí đốt với người tiêu dùng, với điều kiện được Bundesnetzagentur cho phép. 

Ông Müller cho biết, nếu Đức bước vào giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) của kế hoạch này, Berlin sẽ phải hứng chịu những hậu quả "nghiêm trọng" với ngành công nghiệp khí đốt. Ở giai đoạn cuối này, Bundesnetzagentur sẽ chia "khẩu phần" khí đốt, ưu tiên các hộ gia đình hơn các công ty năng lượng. 

Nga siết chặt nguồn cung khí đốt, Đức đối mặt với khủng hoảng năng lượng 

Berlin phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt từ Moscow. Dù Đức và các nước thành viên EU khác áp đặt lệnh cấm vận với dầu Nga vì Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Berlin vẫn né tránh thực hiện lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga, theo DW. 

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Gazprom trước đó đã giảm nguồn cung khí đốt cho Pháp và Ý trong bối cảnh phương Tây đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Để đa dạng hóa chiến lược năng lượng, tránh phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, Đức gần đây hợp tác khí đốt với Qatar. Berlin cũng tăng cường sử dụng than đá để giảm phụ thuộc vào khí đốt, bất chấp các vấn đề về môi trường. 

Nguyễn Thái - Theo DW

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Cuộc đua ứng viên Quả bóng Vàng 2026: Kane và Mbappe dẫn đầu, bất ngờ Messi

Cuộc đua ứng viên Quả bóng Vàng 2026: Kane và Mbappe dẫn đầu, bất ngờ Messi

Khi kỷ nguyên thống trị của Messi và Ronaldo dần lùi vào dĩ vãng, cuộc đua giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất làng túc cầu chưa bao giờ trở nên khó đoán đến thế trong suốt 20 năm qua. Sau khi Ousmane Dembele bất ngờ giành Quả bóng Vàng 2025 nhờ chức vô địch Champions League lịch sử cùng PSG, cuộc đua năm 2026 đang nóng lên từng ngày với sự trỗi dậy của những "sát thủ" hàng đầu và yếu tố then