Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur cảnh báo Berlin cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh bị Nga giảm nguồn cung. 

Quan chức Đức: Không có khí đốt Nga, Berlin chỉ trụ được 2,5 tháng mùa đông - 1

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh: Nord Stream AG

Trang DW hôm 23/6 đưa tin, Klaus Müller, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur, cho biết, Đức chỉ có thể xoay xở trong 2,5 tháng mùa đông năm nay mà không có khí đốt Nga. 

"Nếu các kho dự trữ ở Đức đầy 100%, chúng ta có thể trụ được khoảng 2,5 tháng mà không cần khí đốt Nga. Nhưng sau đó các bể chứa sẽ trống rỗng", ông Müller nói trong chương trình Maybrit Illner, phát trên kênh ZDF của Đức hôm 23/6. 

Người đứng đầu Bundesnetzagentur cảnh báo Đức cần tiết kiệm khí đốt và tìm các nhà cung cấp mới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị hạn chế. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với đài truyền hình RTL/ntv, ông Müller cho biết giá khí đốt tiêu dùng ở Đức có thể tăng gấp 3. 

Đầu ngày 23/6, Đức bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch khí đốt khẩn cấp, cho phép các nhà cung cấp tăng giá khí đốt với người tiêu dùng, với điều kiện được Bundesnetzagentur cho phép. 

Ông Müller cho biết, nếu Đức bước vào giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) của kế hoạch này, Berlin sẽ phải hứng chịu những hậu quả "nghiêm trọng" với ngành công nghiệp khí đốt. Ở giai đoạn cuối này, Bundesnetzagentur sẽ chia "khẩu phần" khí đốt, ưu tiên các hộ gia đình hơn các công ty năng lượng. 

Nga siết chặt nguồn cung khí đốt, Đức đối mặt với khủng hoảng năng lượng 

Berlin phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt từ Moscow. Dù Đức và các nước thành viên EU khác áp đặt lệnh cấm vận với dầu Nga vì Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Berlin vẫn né tránh thực hiện lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga, theo DW. 

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom đầu tháng 6 tuyên bố, sẽ tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1. Gazprom trước đó đã giảm nguồn cung khí đốt cho Pháp và Ý trong bối cảnh phương Tây đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Để đa dạng hóa chiến lược năng lượng, tránh phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, Đức gần đây hợp tác khí đốt với Qatar. Berlin cũng tăng cường sử dụng than đá để giảm phụ thuộc vào khí đốt, bất chấp các vấn đề về môi trường. 

Nguyễn Thái - Theo DW

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.