Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19

26-12-2020 10:36

Theo dõi trên

Giáng sinh 2020 đánh dấu là một năm buồn của thế giới, bởi đại dịch Covid-19 đã chính thức lây lan tại tất cả các lục địa trên Trái đất. Ngay cả ở Nam Cực cũng đã xuất hiện các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giáng sinh năm nay sẽ không còn được nhộn nhịp và hào hứng như mọi khi, bởi đại dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Theo thống kê của Worldometers, tính đến sáng ngày 23/12, thế giới đã ghi nhận 78.336.788 ca mắc Covid-19, trong đó 1.722.641 người đã tử vong và 55.100.192 người đã hoàn toàn bình phục.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo đó cứ 100 nghìn người dân thì có 161 người tử vong, tiếp đến là Italy với 114 người và Peru với 113 người. Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 21,72 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 502 nghìn ca tử vong. Đức đã ghi nhận số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trong một ngày cao nhất.

Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19 - 1

Thế giới đón một Giáng sinh buồn bởi đại dịch Covid-19 (Ảnh Dailymail)

Theo thống kê của cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 940 ca tử vong do Covid-19, trong khi số ca mắc cũng tăng thêm hơn 21.800. Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) Lothar Wieler đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đối với người dân Đức trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón Năm mới, theo đó giảm tiếp xúc và chỉ nên gặp nhau nhóm nhỏ trong dịp nghỉ lễ này.

Pháp đã quyết định nới lỏng lệnh cấm đi lại với Anh, theo đó từ rạng sáng 23-12, công dân Pháp và Liên hiệp châu Âu (EU) đi từ Anh sẽ được phép nhập cảnh Pháp nếu có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước đó không quá 72 giờ. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Pháp nêu rõ, các xét nghiệm phải thuộc loại có khả năng phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, công dân Anh hoặc các công dân các nước thứ ba sống tại Pháp hoặc EU có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh Pháp từ Anh, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Công dân Anh hoặc người đến các nước thứ ba có nghề nghiệp hợp pháp hoặc các lý do khác đến từ Anh cũng được phép nhập cảnh Pháp, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Quy định mới này sẽ được áp dụng đến ngày 6-1-2021.

Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19 - 2 Trước những biến thể mới của dịch Covid-19, nước Anh đang đối mặt với nhiều khủng hoảng, người dân cũng đã bắt đầu lo lắng và họ đã ý thức được việc không ra khỏi nhà và tụ tập nơi đông người. Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19 - 3 Người dân nước Anh tại London đổ xô đi các siêu thị mua lương thực thay vì ra đường đón Giáng sinh như mọi năm. Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19 - 4 Các siêu thị hết sạch lương thực tại London (ảnh Dailymail)

Trước đó, Pháp cùng hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn, khiến hoạt động đi lại hỗn loạn và nhiều công dân Pháp bị mắc kẹt ở Anh.

Trong khi Nam Cực được coi là lục địa biệt lập nhất trên Trái đất, ước tính đang có khoảng 5.000 nhà khoa học và nhà nghiên cứu sống ở Nam Cực vào mùa hè và khoảng 1.000 người sống ở đây vào mùa đông. Trạm nghiên cứu Bernardo O’Higgins là một trong 70 trạm nghiên cứu cố định nằm rải rác trên lục địa này.

Quân đội Chile đã xác nhận ít nhất 36 ca mắc tại căn cứ quân sự Bernardo O’Higgins Riquelme, gồm 26 quân nhân và 10 nhà thầu dân sự tiến hành bảo trì. Một số người trong đó có kết quả dương tính đã biểu hiện triệu chứng trước khi xét nghiệm PCR.

Không chỉ dịch Covid-19, các nhà khoa học cho rằng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Anh có thể đã xuất hiện tại Mỹ vào giữa tháng 11 vừa qua. Hàng trăm người Mỹ có thể đã nhiễm chủng virus mới tại Anh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ, để xem có bất kỳ biến thể nào phù hợp với biến thể ở Anh hay không? Cho đến nay, dù chưa tìm thấy mối liên quan nhưng họ cho rằng đó có thể là do hệ thống giám sát của Mỹ chưa phát hiện ra.

Để phát hiện các đột biến mới của virus, các mẫu được thu thập từ những bệnh nhân bị nhiễm và sau đó sẽ trải qua quá trình giải trình tự gien.

Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19 - 5

Cảnh sát và tài xế xe tải đụng độ dẫn đến biểu tình nguyên do bởi đại dịch biến thể mới ở Anh (ảnh Dailymail)

Mặc dù biến thể này chưa được tìm thấy ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng: Các nhà khoa học đã không giải trình tự mã hóa di truyền cho nhiều trường hợp mắc COVID-19 mới đây. Với một số lượng nhỏ virus được giải trình tự, chủng mới có thể đã không được thông báo.

Theo số liệu của Worldometers, Chile là quốc gia chịu tác động nặng nề thứ năm bởi đại dịch Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh, với hơn 589 nghìn ca mắc và 16 nghìn trường hợp tử vong...

Các nước châu Á, châu Mỹ, Nga... cũng đang đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, nhiều nơi đã tiến hành phong toả. Thế giới thực sự hoang mang bởi đại dịch và đây là một mùa Giáng sinh buồn.

Theo Thời Đại 
Nguồn thoidai.com.vn
Bạn đang đọc bài viết "Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin